เจ้าลัดดา อรุณสิทธิ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าลัดดา อรุณสิทธิ์
Latda Arunsit.JPG
เจ้าลัดดา เมื่อปี พ.ศ. 2557
เกิดเจ้าหมัดคำ ณ น่าน
9 ตุลาคม พ.ศ. 2472 (92 ปี)
อาชีพครู
คู่สมรสจรูญศักดิ์ อรุณสิทธิ์
บุตรดรุณี ยงเยื้องพันธุ์
ศักดา อรุณสิทธิ์
ดรุพรรณ อรุณสิทธิ์
บิดามารดาเจ้ามหาพรหมสุรธาดา
เจ้าศรีคำ ณ น่าน

เจ้าลัดดา อรุณสิทธิ์ (9 ตุลาคม พ.ศ. 2472) นามเดิม เจ้าหมัดคำ ณ น่าน เป็นธิดาในเจ้ามหาพรหมสุรธาดา เจ้าผู้ครองนครน่าน เกิดแต่เจ้าศรีคำ ณ น่าน และเป็นธิดาคนสุดท้ายในเจ้ามหาพรหมสุรธาดาที่ยังมีชีวิตอยู่[1] ปัจจุบันพำนักอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่กับบุตร-ธิดา[2]

ประวัติ[แก้]

เจ้าลัดดามีนามเดิมแต่แรกเกิดว่า เจ้าหมัดคำ ณ น่าน ที่มีความหมายว่า "สะเก็ดไฟสีทอง" เป็นธิดาในเจ้ามหาพรหมสุรธาดา เกิดแต่เจ้าศรีคำ ณ น่าน มีพี่ชายร่วมมารดาคือ เจ้าสนิท ณ น่าน

หลังเจ้ามหาพรหมสุรธาดาพิราลัย เจ้าลัดดาจึงเข้าศึกษาที่โรงเรียนจุมปีวนิดาภรณ์โดยอาศัยกับเจ้าราชบุตร (หมอกฟ้า ณ น่าน) พี่ชายต่างมารดา ต่อมาจึงกลับไปอยู่กับเจ้าศรีคำผู้มารดาโดยศึกษาที่โรงเรียนรังสีเกษม ในช่วงเวลาดังกล่าวเธอได้เปลี่ยนชื่อจาก "หมัดคำ" เป็น "ลัดดา" เพราะกลัวคนจะล้อว่าชื่อโบราณ

เมื่อถึงชั้นมัธยมศึกษาจึงเข้าศึกษาที่โรงเรียนสตรีศรีน่าน โดยมีเจ้าราชบุตร (หมอกฟ้า) ให้การอุปการะอีกครั้ง จนจบมัธยมศึกษาปีที่ 4 จึงรับทุนไปศึกษาต่อที่โรงเรียนฝึกหัดครูเชียงใหม่ วิชาเอกครูประถม จนกระทั่งสำเร็จการศึกษาจึงกลับมาใช้ทุนในจังหวัดน่าน โดยรับราชการครูที่โรงเรียนวัดป่าค่าในอำเภอเวียงสา และย้ายมาสอนที่โรงเรียนวังม่วงจนเกษียณอายุราชการ

เจ้าลัดดาสมรสกับจรูญศักดิ์ อรุณสิทธิ์ ชาวจังหวัดเชียงใหม่ ผู้เป็นสหายของเจ้าสุรพงษ์ ณ น่าน ทั้งนี้เจ้าลัดดาและสามีมีบุตร-ธิดาด้วยกัน 3 คน คือ ดรุณี ยงเยื้องพันธุ์, ศักดา อรุณสิทธิ์ และดรุพรรณ อรุณสิทธิ์

ลำดับสาแหรก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ชม คุ้มเจ้าราชบุตร (หมอกฟ้า ณ น่าน) เปี่ยมคุณค่าฝ่าเวลากว่า 100 ปี". แพรวดอตคอม. 11 มกราคม 2559. สืบค้นเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2562. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  2. งานศพเจ้าดวงเดือน ณ น่าน 23-12-2555