เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย
The Last Tycoon
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับ หวังจิง
อำนวยการสร้าง แอนดรูว์ เลา
เขียน หวังจิง
นำแสดง โจว เหวินฟะ
หวง เสี่ยวหมิง
หง จินเป่า
อู๋ เจิ้นหวี่
ฉาย 21 ธันวาคม ค.ศ. 2012
(จีนแผ่นดินใหญ่)
24 มกราคม ค.ศ. 2013 (ไทย)
ความยาว 107-118 นาที
ประเทศ  จีน
 ฮ่องกง
ภาษา แมนดาริน
กวางตุ้ง
งบประมาณ 700 ล้านบาท[1]
ข้อมูลจาก IMDb

เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย (อักษรจีน: 大上海; อังกฤษ: The Last Tycoon) เป็นภาพยนตร์ฮ่องกง ค.ศ. 2013 ที่กำกับโดยหวังจิง นำแสดงโดย โจว เหวินฟะ, หง จินเป่า, อู๋ เจิ้นหวี่ และหวง เสี่ยวหมิง

ภาพยนตร์ได้รับการเปิดตัวในจีนแผ่นดินใหญ่ ณ วันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ. 2012 [2]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เป็นเรื่องราวของ เฉิง ต้าชี่ ชายหนุ่มผู้มีความใสซื่อ แต่เมื่อครั้งที่ถูกหักหลัง เขาก็ได้เติบใหญ่ขึ้นโดยได้ทิ้งความรักไว้ที่เบื้องหลัง เพราะนั่นคือจุดอ่อนสำหรับการก้าวเดินไปข้างหน้าสู่การเป็นเจ้าพ่อตัวจริงของเซี่ยงไฮ้[3]

นักแสดงนำ[แก้]

การสร้าง[แก้]

ภาพยนตร์ชุดนี้ใช้งบในการสร้างที่ 700 ล้านบาท และโจว เหวินฟะ รับบทเป็น เฉิง ต้าชี่ ซึ่งเป็นเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ที่มีตัวตนอยู่จริง[1] โดยโจว เหวินฟะ ได้หยุดรับงานแสดงทั้งหมดเพื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ รวมถึงมีการใช้ทองคำจริงมาประกอบฉากโรงอุปรากร และมีการถ่ายทำขึ้นที่นครเซี่ยงไฮ้[5] โดยมีผู้กำกับฝ่ายศิลป์ คือ หยี ชุงมั่น ที่เคยมีผลงานเข้าชิงรางวัลออสการ์จาก ศึกโค่นบัลลังก์วังทอง มาแล้ว

ซึ่งภาพยนตร์มิได้มีเนื้อหาเดียวกับ เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ซีรีส์ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักกันดีในยุคทศวรรษที่ 1980 แต่จะเป็นงานที่สร้างขึ้นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากชีวิตของ ตู้ เย่วซิง[6] หัวหน้าแก๊งมาเฟียผู้เคยมีตัวตนอยู่จริง และสร้างอาณาจักรของตัวเองขึ้นมาในเซี่ยงไฮ้ระหว่างทศวรรษที่ 1920-1930 [7]

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์ประพันธ์โดยเฉิน กวงหรง[8] บทเพลงติ้งเฟิงโบ (定風波) ประพันธ์โดยเกา ซื่อจาง

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]