เจ้าบุญมี ตุงคนาคร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าบุญมี ตุงคนาคร
ข้อมูลส่วนบุคคล
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์[1]
คู่สมรส เจ้าโสภา ตุงคนาคร (ณ ลำพูน)
ศาสนา พุทธ

เจ้าบุญมี ตุงคนาคร หรือ เจ้าหนานบุญมี ตุงคนาคร[2] เป็นเจ้านายเชื้อสายราชวงศ์ทิพย์จักรหรือ เชื้อเจ็ดตน อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดลำพูนคนแรก[3] และเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 6 สมัย

ประวัติ[แก้]

เจ้าหนานบุญมี ตุงคนาคร เป็นเจ้านายเชื้อสายทิพจักราทิวงศ์ สมรสกับเจ้าโสภา ตุงคนาคร (สกุลเดิม ณ ลำพูน) ราชนัดดาในเจ้าอินทยงยศโชติ เจ้าผู้ครองนครลำพูน องค์ที่ 9[2][4]

เจ้าหนานบุญมี ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนแรก ของจังหวัดลำพูน ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2476[5] และได้รับการเลือกตั้งอีกในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2480 และการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป มกราคม พ.ศ. 2489

ต่อมาได้เว้นช่วงการทำงานการเมืองไประยะหนึ่ง กระทั่งได้รับเลือกตั้งอีกครั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2500[6] โดยได้รับเลือกตั้งในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ คู่กับเจ้าวรทัศน์ ณ ลำพูน โอรสเจ้าจักรคำขจรศักดิ์ เจ้าผู้ครองนครลำพูน องค์ที่ 10 และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป ธันวาคม พ.ศ. 2500[7] และการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2512

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]