ข้ามไปเนื้อหา

เจ้าชายน้อย (ภาพยนตร์ พ.ศ. 2558)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายน้อย
ใบปิดภาพยนตร์ฉบับภาษาไทย
กำกับมาร์ก ออสบอร์น
เขียนบทไอรีนา บริกนัลล์
บ็อบ เพอร์ซีเชตตี
เนื้อเรื่องมาร์ก ออสบอร์น
บ็อบ เพอร์ซีเชตตี
สร้างจากเจ้าชายน้อย
โดย อ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรี
อำนวยการสร้างดิมิทรี รัสซัม
แอตัน โซมัค
อเล็กซิส โวนาร์บ
นักแสดงนำเจฟฟ์ บริดเจส
แรเชล แม็กอดัมส์
พอล รัดด์
บัด คอร์ต
มารียง กอตียาร์
เบนีเซียว เดล โตโร
เจมส์ แฟรนโก
ริกกี เชอร์เวส์
พอล จีอามัตตี
ไรลีย์ ออสบอร์น
แอลเบิร์ต บรูกส์
แมกเคนซี ฟอย
กำกับภาพแอเดล แอบาดา
คริส แคปป์
ตัดต่อแคโรล คราเวตซ์ เอย์คาเนียน
แมตต์ แลนดอน
ดนตรีประกอบฮันส์ ซิมเมอร์
ริชาร์ด ฮาร์วีย์
บริษัทผู้สร้าง
ไวล์ดบันช์
ไคโบโปรดักชันส์
แอลพีพีทีวี
เอ็ม 6 ฟิล์มส์
ออนแอนิเมชันสตูดิโอส์
โอนิกซ์ฟิล์มส์
ออเรนจ์สตูดิโอ
โทเทนคาร์ตูน
ผู้จัดจำหน่ายพาราเมาต์พิกเจอส์
วันฉาย28 พฤษภาคม พ.ศ. 2558
(เทศกาลภาพยนตร์กาน)
ความยาว108 นาที
ประเทศฝรั่งเศส
อิตาลี
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง77.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
ทำเงิน97.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

เจ้าชายน้อย (ฝรั่งเศส: Le Petit Prince; อังกฤษ: The Little Prince) คือ ภาพยนตร์แอนิเมชันสามมิติแนวแฟนตาซี ปี พ.ศ. 2558 ดัดแปลงจากวรรณกรรมชื่อเดียวกันของอ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรี กำกับโดย มาร์ก ออสบอร์น เขียนบทภาพยนตร์โดย ไอรีนา บริกนัลล์ และบ็อบ เพอร์ซีเชตตี พากย์เสียงภาษาอังกฤษโดย เจฟฟ์ บริดเจส, แรเชล แม็กอดัมส์, พอล รัดด์, บัด คอร์ต, มารียง กอตียาร์, เบนีเซียว เดล โตโร, เจมส์ แฟรนโก, ริกกี เชอร์เวส์, พอล จีอามัตตี, ไรลีย์ ออสบอร์น, แอลเบิร์ต บรูกส์ และแมกเคนซี ฟอย เล่าเรื่องของเด็กสาวที่ได้รับการส่งต่อเรื่องราวของ "เจ้าชายน้อย" จากนักบินชราคนหนึ่ง ที่อ้างว่าเคยได้พบกับเจ้าชายน้อยในทะเลทรายสะฮาราเมื่อครั้งยังหนุ่ม

ภาพยนตร์เรื่องนี้จัดฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 ในเทศกาลภาพยนตร์กาน ครั้งที่ 68 และเข้าฉายในประเทศฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมของปีเดียวกัน

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องของเด็กสาว (แมกเคนซี ฟอย) ที่อาศัยอยู่กับแม่ (แรเชล แม็กอดัมส์) ที่เข้มงวดและหวังให้เธอเข้าเรียนในโรงเรียนชั้นนำแห่งหนึ่ง ในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน เธอกับแม่ย้ายมาอาศัยในบ้านหลังใหม่ที่อยู่ละแวกโรงเรียนดังกล่าว แต่ละวันเด็กสาวต้องเตรียมตัวสอบอย่างเคร่งครัดตามตารางชีวิตที่แม่จัดไว้ให้เพื่อชิงโควตาเข้าเรียน

วันหนึ่ง เด็กสาวได้พบกับชายชราที่อาศัยอยู่ข้างบ้านของเธอ ชายชราผู้นั้นคืออดีตนักบิน (เจฟฟ์ บริดเจส) ที่ครั้งหนึ่งเคยได้พบกับเจ้าชายน้อย (ไรลีย์ ออสบอร์น) กลางทะเลทรายสะฮาราเมื่อคราวที่เขาขับเครื่องบินไปตกที่นั่นเมื่อตอนยังหนุ่ม เด็กสาวและนักบินชราสนิทสนมกันมากขึ้น ทุกวันเธอจะลอบออกจากบ้านเพื่อไปเที่ยวเล่นในบ้านของนักบิน เขาได้สอนประสบการณ์นอกตำราเรียนแก่เธอและเล่าเรื่องราวของเจ้าชายน้อยให้เธอฟัง

เจ้าชายน้อยคือเด็กชายที่อาศัยอยู่บนดาวเคราะห์น้อยบี 612 ทุกวันเจ้าชายน้อยจะคอยกำจัดต้นกล้าของต้นเบาบับที่ปกคลุมอยู่ทั่วดาว เพราะกลัวว่าถ้าปล่อยทิ้งไว้ต้นเบาบับจะเติบโตจนมีขนาดใหญ่เกินดาวของตน

วันหนึ่ง ขณะที่เจ้าชายน้อยกำจัดต้นเบาบับอยู่นั้น เขาได้พบกับดอกไม้ตูมดอกหนึ่ง เขาเฝ้าคอยทะนุถนอมดูแลจนมันโตขึ้นเป็นดอกกุหลาบ (มารียง กอตียาร์) และกลายเป็นเพื่อนกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปดอกกุหลาบเริ่มเรียกร้องความดูแลเอาใจใส่มากขึ้น จนทำให้เจ้าชายน้อยอึดอัดใจและตัดสินเดินทางออกจากดาวดวงนั้นไป

เจ้าชายน้อยเดินทางไปพบกับผู้คนบนดาวเคราะห์น้อยดวงอื่น ๆ ได้แก่ พระราชา (บัด คอร์ต) จอมหยิ่ง (ริกกี เชอร์เวส์) และนักธุรกิจ (แอลเบิร์ต บรูกส์) ก่อนที่จะเดินทางมาถึงโลกมนุษย์

บนโลก เจ้าชายน้อยได้พบกับสุนัขจิ้งจอกแดง (เจมส์ แฟรนโก) เขาทำให้มันเชื่องและกลายเป็นเพื่อนสนิทกัน แต่แล้ววันหนึ่ง เจ้าชายน้อยเกิดความคิดถึงดอกกุหลาบบนดาวบ้านเกิด เขาจึงได้ลาจากจิ้งจอกเพื่อกลับไปพบกับดอกกุหลาบ โดยการขอให้งูพิษ (เบนีเซียว เดล โตโร) กัด โดยก่อนจากกัน สุนัขจิ้งจอกได้สอนให้เจ้าชายน้อยมองสรรพสิ่งต่าง ๆ ด้วยหัวใจ

เมื่อเล่าจบ นักบินกล่าวกับเด็กสาวว่า เมื่อถึงเวลาวันหนึ่งเขาจะกลับไปหาเจ้าชายน้อยเช่นกัน

การที่เด็กสาวได้ใช้ชีวิตร่วมกันกับนักบิน และได้รับรู้เรื่องราวของเจ้าชายน้อย ทำให้เธอได้รับประสบการณ์และจินตนาการใหม่ ๆ ที่อยู่นอกเหนือโลกแห่งการศึกษาที่แม่จัดวางไว้ให้ รวมถึงได้ตั้งคำถามกับความเป็นผู้ใหญ่ที่เธอจะต้องพบในอนาคต ในขณะที่แม่ของเธอไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งที่เธอจะเสียเวลากับนักบินแทนที่จะดำเนินชีวิตตามแผนที่แม่ต้องการ

วันหนึ่ง นักบินไม่สบายหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล เด็กสาวจึงหาทางช่วยเหลือด้วยการเดินทางเข้าสู่โลกแห่งจินตนาการเพื่อไปแจ้งข่าวต่อเจ้าชายน้อย การเดินทางนำเธอไปพบกับนายเจ้าชาย (Mr. Prince) (พอล รัดด์) ซึ่งเป็นเจ้าชายน้อยในวัยผู้ใหญ่ ที่อาศัยและทำงานอยู่บนดาวเคราะห์น้อยของนักธุรกิจ ชายที่ต้องการแต่ผลกำไร โดยการบังคับให้ผู้คนรวมถึงนายเจ้าชายทำงานหามรุ่งหามค่ำให้กับตน

เด็กสาวปฏิเสธแนวคิดของนักธุรกิจกับพรรคพวก และประกาศว่าตนจะไม่เติบโตเป็นผู้ใหญ่แบบนักธุรกิจ ก่อนที่จะช่วยนายเจ้าชายออกมาจากดาวดวงนั้น และพากลับไปยังบี 612 เพื่อพบกับดอกกุหลาบอีกครั้ง เมื่อไปถึง พวกเขาได้พบแต่เพียงซากของดอกกุหลาบ นายเจ้าชายเสียใจแต่ก็ได้เรียนรู้ที่จะมองดอกกุหลาบด้วยหัวใจและได้รับรู้ถึงการมีอยู่ของดอกกุหลาบอีกครั้ง ก่อนที่เขาจะกลับไปเป็นเจ้าชายน้อยเช่นเดิม

เด็กสาวกลับสู่โลกแห่งความเป็นจริงอีกครั้ง ได้พบนักบินที่รักษาตัวในโรงพยาบาล ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตกับแม่ของตน และใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข

ผู้พากย์เสียง[แก้]

รางวัล[แก้]

พ.ศ. รางวัล สาขา ผู้ได้รับการเสนอชื่อ ผล
2560 รางวัลแซทเทิร์น ครั้งที่ 44 ซีรีส์หรือภาพยนตร์แอนิเมชันที่ฉายทางโทรทัศน์ยอดเยี่ยม รอผลการตัดสิน
รางวัลแอนนี ครั้งที่ 44 ดนตรีประกอบภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม ฮันส์ ซิมเมอร์, ริชาร์ด ฮาร์วีย์ และกามิล ได้รับรางวัล
ออกแบบการผลิตภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม ลู โรมาโน, อเล็กซ์ จูฮาสซ์ และ Celine Desrumaux ได้รับการเสนอชื่อ
รางวัลอาร์ทิโอส์ 2017 คัดเลือกผู้พากย์เสียงสำหรับภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม แซราห์ ฟินน์ และแทมารา ฮันเตอร์ ได้รับการเสนอชื่อ
รางวัลโกลเดนรีล 2017 ลำดับเสียงในภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม คริสโตเฟอร์ บาร์เนตต์, ทิม นีลเซน, แบรด เซเมนอฟฟ์, ดั๊ก วินนิงแฮม, เฮกกี คอสซี, บ็อบ แบดามี, แคเทอรีน วิลสัน, โจนาธาน บอร์แลนด์ และเคน ฟิสเชอร์ ได้รับการเสนอชื่อ
รางวัลภาพยนตร์สมาคมภาพยนตร์และโทรทัศน์ออนไลน์ 2017 ภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม มาร์ก ออสบอร์น, ดิมิทรี รัสซัม และอเล็กซิส โวนาร์บ ได้รับการเสนอชื่อ
ตัวอย่างภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้รับการเสนอชื่อ
รางวัลสมาคมวิชวลเอฟเฟกต์ส 2017 วิชวลเอฟเฟกต์ในภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม มาร์ก ออสบอร์น, จิงโกะ โกะโต และพาสคาล เบิร์ตแรนด์ ได้รับการเสนอชื่อ
2559 รางวัลสมาคมวิจารณ์ภาพยนตร์ออสติน ครั้งที่ 12 ภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม ได้รับการเสนอชื่อ
รางวัลเซซาร์ ครั้งที่ 41 ภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
รางวัลฮอลลีวูดมิวสิกอินมีเดีย ดนตรีประกอบภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม ฮันส์ ซิมเมอร์ และริชาร์ด ฮาร์วีย์ ได้รับการเสนอชื่อ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. John Hopewell and Elsa Keslassy. "Soumache, Rassam Launch ON Entertainment". Variety. 16 January 2014. สืบค้นเมื่อ 30 พฤษภาคม 2560.
  2. "The Little Prince". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 30 พฤษภาคม 2560.
  3. 3.0 3.1 "ไบรท์ - น้องแม็ค ตื่นเต้น!! พากย์เสียงครั้งแรกใน เจ้าชายน้อย". Kapook.com. สืบค้นเมื่อ 29 พฤษภาคม 2560.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]