ข้ามไปเนื้อหา

เจ้าชายซังกเย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์ชายซังกเย อีดัม (상계군 이담,常溪君 李湛, 1769 - 20 พฤศจิกายน 1786) เป็นองค์ชายแห่งราชวงศ์โชซ็อนมีพระนามแรกประสูติว่า อีจุน (이준,李濬) และมีฐานันดรศักดิ์เป็นพระราชปิตุลาของพระเจ้าช็อลจง กษัตริย์องค์ที่ 25 แห่งโชซ็อน

องค์ชายซังกเยเป็นพระราชปนัดดาองค์โตในพระเจ้าย็องโจและเป็นพระราชนัดดาองค์แรกในเจ้าชายรัชทายาทซาโดโดยเป็นพระโอรสองค์แรกในองค์ชายอึนออนพระโอรสองค์ที่สามของเจ้าชายรัชทายาทซาโด

ฮง กุก-ย็อง ราชเลขาของพระเจ้าช็องโจได้ขอให้พระเจ้าช็องโจ รับองค์ชายซังกเยเป็นพระโอรสบุญธรรมให้แก่พระสนมวอนบิน ตระกูลฮง แห่งพยองซานที่เป็นน้องสาวของตนซึ่งสิ้นพระชนม์ตั้งแต่เข้าวังมาได้เพียง 1 ปีเท่านั้น

พระชนม์ชีพ[แก้]

เมื่อพระเจ้าช็องโจ รับองค์ชายซังกเยเป็นพระโอรสบุญธรรมให้แก่พระสนมวอนบินใน ค.ศ.1779 แล้วก็พระราชทานพระนามให้ใหม่ว่า องค์ชายวานพุง (완풍군,完豊君) และเปลี่ยนพระนามจาก จุน (준,濬)เป็น ดัม (담,湛) องค์ชายซังกเยเป็นพระโอรสองค์แรกขององค์ชายอึนออนพระอนุชาในพระเจ้าช็องโจกับพระชายาจากตระกูลซงซึ่งเป็นธิดาของซงนักฮยู และอภิเษกกับพระชายาจากตระกูลซิน

หลังจากที่พระสนมวอนบินสิ้นพระชนม์ทำให้ฮงกุกยองคิดว่าน้องสาวของตนถูก พระนางฮโยอึย พระมเหสีของพระเจ้าช็องโจทำให้สิ้นพระชนม์จึงวางแผนลอบปลงพระชนม์พระมเหสีแต่แผนการล้มเหลวทำให้คิมจงซูได้โอกาสแก้แค้นแทนพวกโนรนทูลยุยงให้พระเจ้าช็องโจ ประหารชีวิตฮงกุกยองในข้อหาปลงพระชนม์พระมเหสีและข้อหาก่อกบฏเพื่อยกองค์ชายซังกเยขึ้นครองราชย์แทนแต่ด้วยความที่เป็นคนสนิทและเชื่อใจฮงกุกยองมาโดยตลอดจึงเนรเทศแทนและฮงกุกยองก็เสียชีวิตในปี ค.ศ.1781

องค์ชายซังกเยหลังจากที่ฮงกุกยองโดนเนรเทศและเสียชีวิตไปแล้วก็เสวยยาพิษฆ่าตัวตายในวันที่ 20 พฤศจิกายน ค.ศ.1786 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่องค์ชายรัชทายาทมุนฮโยและพระสนมอึยบินสิ้นพระชนม์รวมพระชนมายุเพียง 17 พรรษา

พระราชวงศ์[แก้]

  • พระบิดา : องค์ชายอึนออน (은언군 이인,恩彦君 李䄄, 1754 - 1801)
  • พระมารดา : พระชายาจากตระกูลซง (상산군부인 송씨,常山郡夫人 宋氏, 1753 - 1801) ธิดาของซงนักฮยู
  • พระราชบิดาบุญธรรม : พระเจ้าช็องโจ (정조)
  • พระราชมารดาบุญธรรม : พระสนมวอนบิน ตระกูลฮง แห่งพุงซาน (원빈 홍씨,元嬪洪氏, 1766-5-27 - 1779-5-7)
  • พระชายา : พระชายาจากตระกูลซิน แห่งพยองซาน (군부인 신씨,郡夫人 申氏) ธิดาของซินโอ
  • พระโอรสบุญธรรม : องค์ชายอิกพยอง อีฮี (익평군 이희,益平君 李曦, 1824 - 1863)

พงศาวลี[แก้]