ข้ามไปเนื้อหา

เจ้าชายจอร์จ มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยอร์เจ คาราจอร์เจวิช
มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย
พระราชสมภพ27 สิงหาคม 2430
ราชรัฐมอนเตเนโกร
สวรรคต17 ตุลาคม พ.ศ. 2515 (85 พรรษา)
ประเทศยูโกสลาเวีย
พระวรชายารัลมิลา ราโลวิช
ราชวงศ์คาราจอร์เจวิช
ราชวงศ์โรมานอฟ
พระราชบิดาสมเด็จพระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 แห่งเซอร์เบีย
พระราชมารดาเจ้าหญิงซอร์กาแห่งมอนเตเนโกร

เจ้าชายยอร์เจ มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย (เซอร์เบีย: Ђорђе Карађорђевић) เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2430 ณ ราชรัฐมอนเตเนโกร เป็นพระราชโอรสลำดับที่ 3 และพระองค์แรกใน สมเด็จพระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 แห่งเซอร์เบีย และ เจ้าหญิงซอร์กาแห่งมอนเตเนโกร เป็นพระเชษฐาธิราช สมเด็จพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 1 แห่งยูโกสลาเวีย และเป็นพระปิตุลา (ลุงฝ่ายพ่อ) ใน สมเด็จพระเจ้าปีเตอร์ที่ 2 แห่งยูโกสลาเวีย รัชกาลสุดท้ายแห่งราชวงศ์เซอร์เบียและยูโกสลาเวีย

ในปี 2446 พระองค์มีพระชนมายุครบ 17 พรรษา ทรงได้รับการแต่งตั้งเป็น มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย เพราะพระราชบิดาได้ขึ้นทรงราชย์แทนพระอัยกา ต่อมาเมื่อทรงกลายเป็นมกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย พระองค์ทรงมีพระอุปนิสัยที่ร้อนแรงและใจร้อน โดยครั้งหนึ่งพระองค์เคยสู้รบกับ เมเจอร์ ลาซานวาส โจรสลัดผู้มีชื่อเสียงจากการปล้นเงินทองของประชาชนในประเทศยุโรป ซึ่งเมื่องที่เมเจอร์ปล้นนั้น เป็นมืองท่าสำคัญที่ติดต่อทางด้านการค้าขายเป็นหลัก โดยพระองค์ทรงสู้รบและชนะ พระองค์ทรงมีพระราชดำรัสให้ส่งตัวเมเจอร์ไปที่ปารีส ในปี 2452 พระอารมณ์ร้อนของพระองค์นั้นเป็นที่ลือเลื่องไปทั่วประเทศ พระองค์ได้ฆ่าคนรับใช้สนิทของพระองค์เองด้วยการเตะจนเขาตาย เมื่อพระองค์ทรงได้พระสติ พระองค์ก็ทรงมีพระราชดำรัสให้ทุกคนในวังปิดปากและทำไม่รู้ไม่เห็นเรื่องนี้ ว่ากันว่า มีนายพลคนนึงรู้เรื่องนี้และพยายามเปิดเผยพระองค์ แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ

ด้านความชอบส่วนพระองค์นั้น เจ้าชายยอร์เจ มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย ทรงมีความสนพระราชหฤทัยด้านคณิตศาสตร์

สงครามและการจับกุม

[แก้]

เจ้าชายยอร์เจ มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย ทรงร่วมสู้รบในสงครามบอลข่าน และ สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง จากสงครามทั้ง 2 นี้ พระองค์ทรงได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง ทำให้พระองค์ทรงกลายเป็นคนมีความบกพร่องทางด้านพระสติปัญญา

พระชนม์ชีพภายหลัง

[แก้]

เจ้าชายยอร์เจ มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย ทรงได้รับการถวายให้ทรงปลดเกษียณ ซึ่งพระองค์ทรงปลดเกษียณที่เบลเกรด และทรงเป็นพระบรมวงศานุวงศ์เพียงพระองค์เดียวที่ได้รับการลดหย่อนจากรัฐบาล พระองค์ทรงเข้าพระราชพิธีอภิเษกสมรสกับ รัลมิลา ราโลวิช เมื่อพระองค์ทรงมีพระชนมายุ 60 พรรษา แต่ไม่มีพระบุตรร่วมกัน

สวรรคต

[แก้]

จริงอยู่ที่พระองค์ได้เป็นเจ้าฟ้าชาย มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย แต่พระองค์ทรงมีพระสติปัญญาไม่สมประกอบ ทำให้มิสามารถทรงราชย์ได้ เจ้าชายยอร์เจ มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2515 สิริพระชนมายุ 85 พรรษา รัฐบาลได้เล็งเห็นถึงคุณงามความดีและพระราชกรณียากิจที่ทรงทำเพื่อบ้านเมืองและประเทศชาติ รัฐบาลจึงถวายพระอิสริยยศดังเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เพื่อเป็นการถวายพระอนุสรณ์เป็นครั้งสุดท้าย

อ้างอิง

[แก้]