เจ้าชายจอร์จ มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายจอร์จ มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย
Prince George of Serbia.jpg

พระนามเต็ม จอร์จ คาราจอร์จเจวิช
พระอิสริยยศ มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย
ราชวงศ์ คาราจอร์เจวิช
ราชวงศ์โรมานอฟ
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ 27 สิงหาคม 2430
ราชรัฐมอนเตเนโกร
ทิวงคต 17 ตุลาคม พ.ศ. 2515 (85 พรรษา)
ประเทศยูโกสลาเวีย
พระราชบิดา สมเด็จพระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 แห่งเซอร์เบีย
พระราชมารดา เจ้าหญิงซอร์กาแห่งมอนเตเนโกร
พระวรชายา รัลมิลา ราโลวิช

เจ้าชายจอร์จ มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย (อังกฤษ: George, Crown Prince of Serbia) เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2430 ณ ราชรัฐมอนเตเนโกร เป็นพระราชโอรสลำดับที่ 3 และพระองค์แรกใน สมเด็จพระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 แห่งเซอร์เบีย และ เจ้าหญิงซอร์กาแห่งมอนเตเนโกร เป็นพระเชษฐาธิราช สมเด็จพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 1 แห่งยูโกสลาเวีย และเป็นพระปิตุลา (ลุงฝ่ายพ่อ) ใน สมเด็จพระเจ้าปีเตอร์ที่ 2 แห่งยูโกสลาเวีย รัชกาลสุดท้ายแห่งราชวงศ์เซอร์เบียและยูโกสลาเวีย

ในปี 2446 พระองค์มีพระชนมายุครบ 17 พรรษา ทรงได้รับการแต่งตั้งเป็น มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย เพราะพระราชบิดาได้ขึ้นทรงราชย์แทนพระอัยกา ต่อมาเมื่อทรงกลายเป็นมกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย พระองค์ทรงมีพระอุปนิสัยที่ร้อนแรงและใจร้อน โดยครั้งหนึ่งพระองค์เคยสู้รบกับ เมเจอร์ ลาซานวาส โจรสลัดผู้มีชื่อเสียงจากการปล้นเงินทองของประชาชนในประเทศยุโรป ซึ่งเมื่องที่เมเจอร์ปล้นนั้น เป็นมืองท่าสำคัญที่ติดต่อทางด้านการค้าขายเป็นหลัก โดยพระองค์ทรงสู้รบและชนะ พระองค์ทรงมีพระราชดำรัสให้ส่งตัวเมเจอร์ไปที่ปารีส ในปี 2452 พระอารมณ์ร้อนของพระองค์นั้นเป็นที่ลือเลื่องไปทั่วประเทศ พระองค์ได้ฆ่าคนรับใช้สนิทของพระองค์เองด้วยการเตะจนเขาตาย เมื่อพระองค์ทรงได้พระสติ พระองค์ก็ทรงมีพระราชดำรัสให้ทุกคนในวังปิดปากและทำไม่รู้ไม่เห็นเรื่องนี้ ว่ากันว่า มีนายพลคนนึงรู้เรื่องนี้และพยายามเปิดเผยพระองค์ แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ

ด้านความชอบส่วนพระองค์นั้น เจ้าชายจอร์จ มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย ทรงมีความสนพระราชหฤทัยด้านคณิตศาสตร์

สงครามและการจับกุม[แก้]

เจ้าชายจอร์จ มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย ทรงร่วมสู้รบในสงครามบอลข่าน และ สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง จากสงครามทั้ง 2 นี้ พระองค์ทรงได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง ทำให้พระองค์ทรงกลายเป็นคนมีความบกพร่องทางด้านพระสติปัญญา

พระชนม์ชีพภายหลัง[แก้]

เจ้าชายจอร์จ มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย ทรงได้รับการถวายให้ทรงปลดเกษียณ ซึ่งพระองค์ทรงปลดเกษียณที่เบลเกรด และทรงเป็นพระบรมวงศานุวงศ์เพียงพระองค์เดียวที่ได้รับการลดหย่อนจากรัฐบาล พระองค์ทรงเข้าพระราชพิธีอภิเษกสมรสกับ รัลมิลา ราโลวิช เมื่อพระองค์ทรงมีพระชนมายุ 60 พรรษา แต่ไม่มีพระบุตรร่วมกัน

ทิวงคต[แก้]

จริงอยู่ที่พระองค์ได้เป็นเจ้าฟ้าชาย มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย แต่พระองค์ทรงมีพระสติปัญญาไม่สมประกอบ ทำให้มิสามารถทรงราชย์ได้ เจ้าชายจอร์จ มกุฎราชกุมารแห่งเซอร์เบีย เสด็จทิวงคตลงเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2515 สิริพระชนมายุ 85 พรรษา รัฐบาลได้เล็งเห็นถึงคุณงามความดีและพระราชกรณียากิจที่ทรงทำเพื่อบ้านเมืองและประเทศชาติ รัฐบาลจึงถวายพระอิสริยยศดังเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เพื่อเป็นการถวายพระอนุสรณ์เป็นครั้งสุดท้าย

อ้างอิง[แก้]