เจ้าชายค็อนสตันทีนแห่งลีชเทินชไตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายค็อนสตันทีนแห่งลีชเทินชไตน์
พระนามเจ้าชายค็อนสตันทีนแห่งลีชเทินชไตน์
พระนามเต็มค็อนสตันทีน เฟอร์ดินานด์ มารีอา
พระอิสริยยศเจ้าชายแห่งลีชเทินชไตน์
เคานต์แห่งริชแบร์ก
ราชวงศ์ราชวงศ์ลีชเทินชไตน์
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ15 มีนาคม พ.ศ. 2515 (50 ปี)
ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
พระราชบิดาเจ้าชายฮันส์-อาดัมที่ 2 แห่งลีชเทินชไตน์
พระราชมารดาเจ้าหญิงมารีแห่งลีชเทินชไตน์
พระชายาเจ้าหญิงมารี กาบรีแยลแห่งลีชเทินชไตน์
โอรสหรือธิดาเจ้าชายโมริทซ์แห่งลีชเทินชไตน์
เจ้าหญิงจอร์จจีนาแห่งลีชเทินชไตน์
เจ้าชายเบเนดิกต์แห่งลีชเทินชไตน์

เจ้าชายค็อนสตันทีนแห่งลีชเทินชไตน์ (อังกฤษ: His Serene Hignhess Prince Constantin of Liechtenstein) ประสูติเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2515 เป็นพระโอรสพระองค์ที่ 3 ใน เจ้าชายฮันส์-อาดัมที่ 2 เจ้าผู้ครองลีชเทินชไตน์ และ เจ้าหญิงมารีแห่งลีชเทินชไตน์ เป็นพระอนุชาใน เจ้าชายอาล็อยส์ เจ้าชายรัชทายาทแห่งลีชเทินชไตน์ ทรงอยู่ในลำดับที่ 7 ในการสืบราชสันตติวงศ์

พระองค์ทรงเข้าเรียนที่โรงเรียนประถมในวาดุซ-เอเบนโฮลซ์และทรงศึกษา ณ โรงยิมลีชเทินชไตน์นิสเชสในปี 2526 ซึ่งทรงสำเร็จการศึกษาในปี 2534 ทรงต่อมหาวิทยาลัยในปารีส ประเทศฝรั่งเศสในปี 2535 และทรงสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านกฎหมายในปี 2540 จากนั้นทรงงานให้กับ Raiffeisen Private Equity Management AG (RPEM) และ Brown Brothers Harriman ซึ่งเป็นธนาคารเพื่อการลงทุนของสหรัฐฯ ในหน้าที่ต่างๆ จนถึงปี 2554 ทรงเป็นหุ้นส่วนผู้จัดการของ Grünwald Equity Beteiligungs-GmbH ซึ่งเป็นผู้ลงทุนในบริษัทขนาดกลางของเยอรมัน ทรงเป็นผู้อำนวยการทั่วไปและประธานคณะกรรมการมูลนิธิเจ้าชายแห่งลีชเทินชไตน์มาตั้งแต่ปี 2555 นอกจากนี้ ทรงงานอื่นๆในปัจจุบัน เช่น ประธานคณะกรรมการบริษัท Rice Tec AG สมาชิกคณะกรรมการมูลนิธิของ มูลนิธิ Fürst Liechtenstein II, คณะกรรมการของ First Participation AG, คณะกรรมการที่ปรึกษาของ Grünwald Equity Beteiligungs GmbH และสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาของ L-GAM นอกจากนี้ ทรงยังได้รับแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภาออสเตรีย เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนใน กรุงเวียนนา โดยมีเป้าหมายหลักคือการดำเนินการตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนในวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติภายในปี 2573 ทรงส่งเสริมความยั่งยืนตลอดจนการสนับสนุนและเร่งรัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องในธุรกิจ สังคม การเมือง วิทยาศาสตร์ สื่อ และสาธารณะ

เจ้าชายค็อนสตันทีนแห่งลีชเทินชไตน์ ทรงเสกสมรสกับเคาน์เตสมารี กาบรีแยล ฟรานซิสกา คัลโนกี เดอ เคโรสปาตัก (เกิด 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2518) เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2542 และเคร่งศาสนาในเมืองซิชอฟ ประเทศสโลวาเกีย ในโบสถ์เซนต์บีเซนเต เฟอเรอร์ เมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2543 มีพระโอรส-ธิดา 3 พระองค์ คือ

  1. เจ้าชายโมริทซ์แห่งลีชเทินชไตน์
  2. เจ้าหญิงจอร์จจีนาแห่งลีชเทินชไตน์
  3. เจ้าชายเบเนดิกต์แห่งลีชเทินชไตน์

อ้างอิง[แก้]

  • William Bortrick. "HSH Hans-Adam II, Prince of Liechtenstein. The Royal Family of Liechtenstein. House of Liechtenstein". Burke's Peerage. Retrieved 1 April 2020.
  • "Stiftung Fürst Liechtenstein. About Us". Prince of Liechtenstein Foundation. Retrieved 1 April 2020.