เจ้ากรรมนายเวร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้ากรรมนายเวร
ประเภท ละคร
สร้างโดย บริษัทบางกอกการละคร
แสดงนำ ลลิตา ศศิประภา
รวิชญ์ เทิดวงศ์
สันติสุข พรหมศิริ
โจโจ้ ไมอ๊อกซี่
อริสรา กำธรเจริญ
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
จำนวนตอน 15 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
ประวิทย์ มาลีนนท์
ผู้อำนวยการสร้าง สุพล วิเชียรฉาย
ความยาวตอน 120 นาที/ตอน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
การออกอากาศแรก 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543 – 2 มกราคม พ.ศ. 2544
จันทร์-อังคาร
20.20-22.20น.

เจ้ากรรมนายเวร ละครแนวลึกลับ ตื่นเต้น จากค่ายบางกอกการละคร ของงัด-สุพล วิเชียรฉาย ในเรื่องนี้งัด สุพล ทำตั้งแต่เขียนบทประพันธ์ ร่วมกับ ดำเกิง ฐิตะปิยะศักดิ์ เขียนบทโทรทัศน์ร่วมกับ ฐานวดี สถิตยุทธการ และดำเกิง ฐิตะปิยะศักดิ์ พร้อมทั้งเป็นผู้กำกับการแสดงด้วย

เรื่องย่อ[แก้]

สมัยลพบุรี

ในยามค่ำคืนที่มืดสลัว เสียงล้อเกวียนดังมาจากคุกใต้ดิน ถูกเข็นออกไปยังที่โล่ง ผ้าที่ถูกปิดไว้ตอนแรก ได้ถูกเปิดออก ท้าวทรงวาดหญิงสาวท้องแก่ผู้โชคร้าย พยายามต่อสู้ดิ้นรนด้วยเรี่ยวแรงที่อ่อนเปลี้ย ก่อนที่ทหารเหล่านั้นจะโยนเธอลงหลุม

ยามรุ่งสาง พื้นที่ที่จัดพิธีตอกเสาเข็มประตูชัยเมืองหน้าด่าน ต้องใช้คน 6 คนที่มีชื่อว่า อิน จัน มั่น คง อยู่ ดี ตอกลงไปพร้อมกับเสาเข็ม ให้เป็นวิญญาณคอยปกปักรักษาเมืองตามความเชื่อโบราณ เสียงพรามหมณ์เป่าสังข์เป็นสัญญาณเริ่มพิธี นายอินเป็นคนแรกที่ถูกเพชฌฆาตถีบลงหลุม ยาน แวน ฟอสเตแมร์ นายช่างชาวฮอลันดา กลั้นใจตัดเชือก เสาตอม่อเลื่อนพุ่งลงสู่กันหลุม กระแทกร่างนายอินจนแหลก คนต่อไปคือ นายจัน แล้วตามด้วย นายมั่น นายคง นางอยู่ จนถึงหลุมสุดท้าย เมื่อพราหมณ์ให้สัญญาณ เพชฌฆาตถีบนางดีลงสู่หลุม เป็นหลุมที่มีท้าวทรงวาดอยู่ เธอยังไม่ตายและพยายามร้องให้คนช่วยแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงได้แต่พร่ำพรรณาถึงสามีอันเป็นที่รักและลูกในท้อง ส่วนมือของเธอได้กำเหรียญอนุสรณ์ประตูชัยไว้แน่น ฟอสเตแมร์เกิดอาการลังเลไม่กล้าตัดเชือก และสะกดกลั้นอารมณ์ตัวเองไม่อยู่ ทรุดตัวลงร่ำไห้ เพราะรู้ว่ามีท้าวทรงวาดอยู่ เพชฌฆาตเงื้อดาบตัดเชือกแทน ตอม่อเลื่อนพุ่งลงหลุมกระแทกร่างนางดีและท้าวทรงวาด พร้อมกับมีเสียงร้องของเด็กทารกดังขึ้นมา จึงต้องช่วยกันยกตอม่อขึ้น เพื่อปล่อยลงไปอีกครั้ง เสียงเด็กถึงได้เงียบไปเป็นอันเสร็จพิธี แต่ได้เกิดฟ้าผ่าที่เสาสุดท้ายเพราะท้าวทรงวาดกำเหรียญเอาไว้เหรียญจึงลอยมาพร้อมกับวิญญาณลูกของท้าวทรงวาดจนกระทั่ง...

สมัยปัจจุบัน

ชาตบดินทร์จิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสะกดจิต กับนภีสีคู่หมั้น ได้ไปร่วมงานรำลึกอดีตที่ลพบุรี (เมืองละโว้) ได้เหรียญอนุสรณ์ประตูชัยมา

สหัสชาติ อดีตดาราผู้มีชื่อเสียง กำลังถูกหมอชาตบดินทร์รักษาด้วยการสะกดจิต เพื่อให้ตนหลุดพ้นจากบทบาทที่เขาเคยรับเป็นคนโรคจิต ที่ทำอย่างไรก็สลัดไม่ออก การรักษาดูเหมือนประสบความสำเร็จ เมื่อจิตใต้สำนึกของเขาเห็นกองถ่าย ที่แข้าฉากการโดดตึก เขาสามารถบังคับจิตใต้สำนึกให้เข้าไปเล่นได้ด้วยความปลอดโปร่ง แต่แทนที่จิตจะสั่งให้เขาลงที่เบาะ กลับกลายเป็นว่าไปโผล่ที่สนามซ้อมรบของทหารสมัยอยุธยา สหัสชาติตกใจและหลุดจากภวังค์ ทั้งเขาและหมอต่างประหลาดใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ทั้งคู่ทำการทดลองอีกหลายครั้งจนทำให้เชื่อว่าสหัสชาติระลึกชาติได้และหลุดเข้าไปสู่อดีต โดยเห็นตัวเองเป็นทหารสมัยอยุธยา หมอยังไม่แน่ใจนัก จนกระทั่งได้สะกดจิตสมภพ นักธุรกิจที่มีอาการกลัวแมลง สมภพเป็นอีกคนที่สามารถเห็นชาติก่อนของตัวเอง อยู่ในสมัยรัชกาลที่ 5 เรื่องที่เกิดขึ้นนี้เป็นเพราะดวงวิญญาณที่อยู่ในเหรียญอนุสรณ์ประตูชัยที่หมอได้มา

จุติพรเด็กกำพร้าที่หมอรับเลี้ยงไว้ เพราะช็อคที่พ่อแม่ของเธอถูกฆาตกรรมต่อหน้าต่อตาเธอ เหตุการณ์นี้ทำให้เธอเป็นใบ้และหูหนวก จุติพรสัมผัสกับวิญญาณในเหรียญนั้นได้ ด้วยลักษณะพิเศษของเธอ นานวันเข้าเธอเริ่มผูกพันกับดวงวิญญาณนี้มากขึ้น จนรับรู้ได้ว่าเป็นดวงวิญญาณเด็ก

ต่อมาหมอทำการสะกดจิต จ.ส.อ.สนธิ เขาระลึกชาติได้ เห็นตัวเองเป็นขโมย ขโมยของจากค่ายญี่ปุ่น ในสงครามโลกครั้งที่ 2 รำลึกและสัตตบงกช นักศึกษาหนุ่มสาว และนางเกิด แม่ค้าตลาดสด โดยทั้งหมดมาพบหมอในเวลาเดียวกันและยังฝันถึงประตูบานหนึ่งตลอดทุกครั้งที่หลับตานอน เกิดความหวาดกลัวถ้าประตูนั้นจะถูกเปิดออก

หมอเริ่มทำการสะกดจิตการระลึกชาติที่ 6 คนนี้เริ่มจาก

-สหัสชาติ ดาราที่เห็นตัวเองไปอยู่ในสมัยกรุงแตก เป็นทหาร

-สมภพ นักธุรกิจ ย้อนอดีตไปเป็นนายทหาร สมัย ร.5

-สนธิ ตำรวจเห็นชาติที่แล้วเป็นขโมยในสงครามโลกครั้งที่ 2

-รำลึก นักศึกษาหนุ่ม เห็นตัวเองเป็นนายทหารที่ชอบล่าสัตว์ ยุคจอมพล ป.

-เกิด แม่ค้าเห็นตัวเองเป็นจ้างสำนักชี ที่รายล้อมด้วยลูกศิษย์มากมาย

-สัตตบงกช นักศึกษาสาว ได้เห็นตัวเองเป็นลูกสาวคหบดีผู้มั่งคั่ง

ทุกคนสนุกสนานกับการเห็นตนเองในชาติก่อน และหมอยังสามารถตรวจจับคลื่นความถี่ของสมองและหัวใจในขณะทำการทดลองได้และอื่นๆ อืกเป็นประโยชน์ทางการแพทย์มาก ทั้ง 6 คนเริ่มผูกพันรักใคร่กัน แต่หมอกลับเริ่มมีปัญหากับนภีสีคู่หมั้น

การสะกดจิตเริ่มชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่แต่ละคนเห็นว่าตัวเองดีก็เริ่มเลวร้ายลงเรื่อยๆ ทำให้หมอตัดสินใจเดินทางไปหาพ่อ คือ อนุชิตผู้เชี่ยวชาญทางด้านไสยศาสตร์ขัดแย้งกับลูกชายโดยสิ้นเชิง อนุชิตได้พูดถึงกรรมเก่าและบอกให้หมอหาคนที่ 7 ให้เจอ จากนั้นเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้หมอรู้ได้ว่าจุติพรคือคนที่ 7 หมอทำการสะกดจิตจุติพร ชาติก่อนเธอคือรัญจวนหญิงสาวที่เพียบพร้อม ปากหวาน มีเสน่ห์มัดใจชาย หลอกล่อให้หลงแล้วก็สลัดทั้งจนบางคนต้องฆ่าตัวตาย หรือแม้กระทั่งสามีของเพื่อนเธอก็แย่งมาเป็นของตัวเอง หมอหันมาดูแลจุติพรมากขึ้น ทำให้เธอมีความสุข หมออยากให้เธอพูดได้ จนเธอสามารถได้ยินเสียง หมอก็พยายามทำให้เธอพูดจนหมอรู้ว่าที่เธอได้ยินเสียงนั้น เป็นเพราะลักษณะพิเศษของเธอ ทำให้หมอสนใจเธอมากขึ้น จุติพรเริ่มสงสัยว่าหมอสนใจตน หรือว่าลักษณะพิเศษของตัวเธอเอง

เมื่อคนทั้ง 6 กลับไปดำเนินชีวิตของตัวเอง เจ้ากรรมนายเวรที่พวกเขาได้พบขณะทำการระลึกชาติได้ตามพวกเขาไปด้วย ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นจุติพรรู้ได้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง และได้เข้าไปพยายามช่วยเหลือ สหัสชาติได้รู้ว่าชาติก่อนตนขายชาติ มีนามว่าจมื่นทองสุก ทุกครั้งที่หลับตาเขาจะเห็นภาพน่ากลัวในสมรภูมิรบ เห็นเพื่อนทหารตาย จนในที่สุดเขาก็ได้เห็นภาพเป็นจริง ไม่ว่าเป็นการเล่นละคร เดินผ่านประตู เขาก็เข้าไปอยู่ในสนามรบ และพูดสั่งการทหารเป็นภาษาโบราณ จนถูกคนในยุคปัจจุบันมองว่าเพี้ยน หมอช่วยสหัสชาติโดยเข้ามาในจิตของเขา หมอเข้าไปในสนามรบ ช่วยสหัสชาติหรือจมื่นทองสุขให้ปรับความเข้าใจกับเพื่อน ซึ่งก็สำเร็จได้ด้วยดี แต่เขาก็ต้องตายตามเพื่อนทหารไปด้วยกัน หมอพยายามช่วยจนได้รับบาดเจ็บหนัก จนมือซ้ายของหมอใช้การไม่ได้

สมภพ หรือพระยาบำรุงราษฏร์ เห็นตนเองทรมานทาส ข่มขืนลูกเมียคนอื่น แล้วมีความสุขไม่ว่าเขาทำอะไรก็จะเห็นว่าตนเองถูกทรมาน อย่างที่เคยทำกับพวกทาส หมอตามมาช่วยแต่สมภพก็ตาย ส่วนตัวหมอได้รับบาดเจ็บขาขวาใช้การไม่ได้ จุติพรคอยเฝ้าดูแลจนหมอดีขึ้น

จ่าสนธิหรือตาบัว หัวหน้าขโมยหลอกใช้ให้เด็กที่เลี้ยงไว้ไปขโมยของในค่ายญี่ปุ่น เมื่อเด็กถูกจับกลับไม่ยอมช่วยเหลือ ถูกตามหลอนจนหมอต้องเข้ามาช่วย จากเหตุการณ์นี้ทำให้ขาซ้ายของหมอขยับไม่ได้

เกิดแม้ค้าหรือแม่ชีนกเล็ก ออกเรี่ยไรเงินจากผู้ศรัทธา ตัดเศียรพระ และฆ่าเจ้าอาวาสที่มาเห็นตอนขโมยเงินจากกล่องบริจาคของวัด เกิดเห็นตลาดสดเป็นนรก เกิดต้องทุกข์ทรมานในนรกทั้ง 7 ขุม หมอได้ตามมาช่วยแต่กรรมใดใครก่อผู้นั้นต้องรับเองไม่สามารถรับแทนกันได้ เหตุการณ์นี้ทำให้แขนขวาของหมอขยบไม่ได้

รำลึก หรือพันตรีหลวงบัญชาาวรกิจ นายทหารและพรานที่ชอบล่าสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ ถูกวิญญาณสัตว์ทั้งหลายหลอกหลอน หมอมาช่วยจนต้องเสียดวงตาไปทั้งสองข้างจุติพรจึงเป็นทั้งดวงตาและดวงใจของหมอ

สัตตบงกช นักศึกษาหรือปานเทวีที่ชาติก่อนได้ฆ่าพ่อแม่ เพื่อนำเงินไปให้คนรัก เธอเห็นภาพหลอนอยู่ตลอดเวลา และยิ่งเรื่องการกินเธอไม่สามารถกินอะไรได้ จนเหลือแต่ร่างที่มีเพียงลมหายใจ

หมอได้พยายามช่วยทุกคนจนร่างกายของหมอใช้การไม่ได้ มีเพียงแต่ดวงจิตยังยังคงอยู่ จุติพรคอยอยู่เคียงข้างหมอตลอดเวลา ดวงวิญญาณเด็กเล็กได้ปรากฏให้เห็น ราวกับว่าทั้ง 3 เป็นพ่อแม่ลูกกัน และรอคอยเวลาที่จุติพรจะต้องชดใช้กรรมที่เธอทำในชาติก่อนเหมือนกับคนทั้ง 6 ก่อนหน้านี้

วิญญาณที่คอยตามหลอกจุติพรได้ปรากฏกายเป็นจุติพรและทำตัวน่ารังเกียจ ทำให้หมอและนภีสีคู่หมั้นเข้าใจผิดกัน แล้วในที่สุดก็ทำร้ายจุติพร ตอนแรกหมอไม่รู้ว่าเป็นวิญญาณที่ช้อนร่างจุติพรอยู่ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไปหมอได้ช่วยเธอไว้ ด้วยชีวิตของหมอเอง ก่อนที่หมอจะหมดลมหายใจ ดวงวิญญาณเด็กเล็กได้บอกผ่านจุติพรถึงสิ่งที่เกิดขึ้น วิญญาณเด็กได้ชักพาคนทั้ง 7 มาพบกันโดยย้อนไปสมัยอยุธยา หมอเป็นพ่อของตนและจุติพรก็คือแม่

หมอหรือล่ามชาววิลันดา (ฮอลันดา) เดินทางมากับคณะทูตฝรั่งเศสเพื่อทำการสร้างพระราชวังในลพบุรี และได้ลักลอบมีสัมพันธ์กับนางกำนัลของเจ้าพระยาวังหน้าจนถูกจับได้ ท้าวทรงวาดถูกลงโทษตามกฎมณเฑียรบาล ขณะที่เดอ ลาแมร์ได้รับการเว้นโทษ เมื่อเวลาผ่านไปท้าวทรงวาดท้องโตขึ้นเรื่อยๆ ทั้งสองฝ่ายกลัวมีผู้อื่นรู้ จึงวางแผนฆ่าโดยจับเธอลงหลุมไปพร้อมกับพิธีตอกเสาเข็ม แต่ขณะที่ทำพิธีเกิดเสียงเด็กร้องขึ้นมา พิธีกรรมจึงไม่สบูรณ์ คนทั้ง 6 รวมทั้งจุติพรได้ไปเกิด เว้นแต่เด็กที่สถิตอยู่กับเหรียญอนุสรณ์ประตูชัย ดวงวิญญาณเด็กถึงได้ตามหาทุกคนที่ได้ร่วมกรรมกัน มาช่วยปลดปล่อยตนให้ได้ไปเกิ

นักแสดง[แก้]

นักแสดงหลัก

นักแสดง บทบาท ลักษณะตัวละคร
ลลิตา ปัญโญภาส ท้าวทรงวาด สาวงามในยุคสมัยอยุธยาเป็นพระธิดาแห่งเจ้าเมืองเชียงใหม่ มีความคิดกล้าเกินหญิงไทยในสมัยนั้น เป็นคนมั่นใจในตัวเอง รักประเทศชาติ เธอถูกส่งตัวมาเพื่อสยุมพรกับเจ้าเมืองลพบุรี แต่เจ้าเมืองคิดก่อการกบฏจึงใช้เธอเป็นเหยื่อล่อใจให้ฝรั่ง ท้าวทรงวาดเกลียดฝรั่งแต่ชะตากรรมทำให้เธอพบรักกับฝรั่งลูกครึ่งจนตั้งครรภ์ซึ่งผิดจารีตประเพณีและยังเรื่องการเมืองทำให้เธอต้องประสบเคราะห์กรรมที่น่าอนาถ
รัญจวน หญิงสาวไฮโซผู้ร่ำรวยเกิดในยุคสมัยรัชกาลที่ 7 เป็นคนเย่อหยิ่ง ทะนงตน ไม่รู้จักพอ ใช้ชีวิตฟุ้งเฟ้อ ทะเยอทะยาน เห็นแก่ตัวถ้าอยากได้อะไรก็ต้องเอามาเป็นของตัวเองจนได้ ไม่สนใจว่าผิดหรือถูก เธอมีความสุขอยู่ในโลกีย์ หว่านเสน่ห์ไปทั่วเพื่อให้ผู้ชายมาหลงใหล แย่งได้แม้กระทั่งสามีของเพื่อนท้ที่มีลูกอยู่แล้ว เธอทำให้ใครหลายคนต้องฆ่าตัวตาย ทั้งจากผู้ชายที่มาติดพันหรือลูกเยของชายพวกนั้น
จุติพร สาวกำพร้าที่เป็นใบ้ หูหนวก เพราะช็อกจากเหตุการณ์ที่เห็นพ่อแม่ถูกฆาตกรรมต่อหน้า มีสัมผัสที่ 6 สามารถกำหนดจิตถอดกายละเอียดออกจากร่างได้และยังรู้ถึงเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ด้วย
พิณพร หญิงสาวยุค 2563 ที่เผลอกระโดดน้ำลงสระแต่หัวโขกกับขอบสระจึงสลบไปทำให้เธอระลึกชาติในอดีต ทั้งที่เป็นทรงวาด รัญจวน หรือ จุติพร ต่อมาเธอก็ฟื้นและเจอกับหมอจนหลงรักมาแต่นั้น
รวิชญ์ เทิดวงศ์ ยาน แฟน ฟอสแซแมร์ อยู่ในยุคสมัยอยุธยา เป็นลูกครึ่งฝรั่งมีแม่เป็นมอญ พ่อเป็นวิลันดา พูดได้ทั้งไทย ฝรั่งเศสและอังกฤษ เป็นคนเจ้าเล่ห์เพทุบาย ทำได้ทุกอย่างเพื่อประโยชน์ของตัวเอง ไม่ว่าจะการฆ่าคนเพื่อสวมรอยหรือทำร้ายคนที่ตนรัก ตัวเองจะได้อยู่รอด ใช้ความฉลาดของตนในทางที่ผิด หลอกลวงคนอื่นเพื่อที่ตัวเองจะได้ดี และเนื่องจากเขาฆ่านายช่างผู้มีฝีมือดีนาม "เดอ ลาแมร์" เจ้าเมืองจึงให้เขาปลอมตัวมาจะได้มิรู้ว่าแท้จริงเดอ ลาแมร์เสียชีวิตแล้ว

เป็นผู้ตอกเสาประตูชัย

หม่อมราชวงศ์ราชนิกูล เกิดในสมัยรัชกาลที่ 7 เป็นคนหนุ่มร่ำรวยแต่เห็นแก่ตัวเอาเปรียบผู้อื่นจนตัวเองต้องตายแทน
หมอชาตบดินทร์ จิตแพทย์หนุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการสะกดจิต ไม่เชื่อเรื่องเวรเรื่องกรรม เชื่อว่าทุกอย่างมีที่มาที่ไปตามหลักวิทยาศาสตร์ และมองว่าคนที่เชื่อเรื่องพวกนี้เป็นพวกงมงาย โดยทำการสะกดจิตเพื่อพิสูจน์ แต่นั่นกลับทำให้เรื่องราวในอดีตผ่านมิติมาและทำให้เจ้ากรรมนายเวรในอดีตชาติมาทวงหนี้บุญคุณอย่างรวดเร็ว
หมอวิชาญ ฟอสแซแมร์ หมอเจ้าของไข้และคนรักในเวลาต่อมาของพิณพร
สันติสุข พรหมศิริ นายจัน ชาวบ้านเมืองลพบุรี มีชื่อเป็นมงคลทำให้ถูกจับมาเป็นผีเฝ้าประตูชัย
พระยาบำรุงราษฎร์ ขุนนางในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นคนบ้าอำนาจ มีความสุขกับการทรมานทาสอย่างโหดร้ายเหมือนคนโรคจิต อยู่ในคาวโลกีย์ เมื่อมีประกาศเลิกทาสกลับไม่ยอมและกระทำการป่าเถื่อนมากยิ่งขึ้นจนนำภัยมาสู่ตนเอง
ชายชรา อยู่ในสมัยรัชกาลที่ 7 ไม่ได้ทำบุญล้างบาปใดๆ ในชีวิต แต่กลับมีชายคนหนึ่งต้องมาเสียชีวิตแทนเขาด้วยความเห็นแก่ตัวของชายผู้นั้นเอง
สมภพ นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จร่ำรวยแต่เห็นแก่ตัว รักความสะอาดจนเหมือนบ้า เป็นโรคหวาดระแวงที่รักษาไม่หาย เกลียดกลัวแมลงมากที่สุด
พิเชษฐ์ไชย ผลดี นายคง ชาวบ้านเมืองลพบุรี ตายเพราะชื่อที่เป็นมงคลถูกจับไปทำพิธีตอกเสาประตูชัย
หลวงบัญชาวรกิจ เกิดในยุคของจอมพล ป.พิบูลสงคราม นายทหารที่รักการล่าสัตว์และมีความสุขกับการทำทารุณกรรมสัตว์แบบแปลกๆ เพื่อสนองตัณหาของตัวเอง
รำลึก นักศึกษาคณะสัตวแพทย์ที่เกิดมาร่ำรวย พ่อแม่เลี้ยงอย่างตามใจ รักสนุก ขี้เล่น อารมณ์ดี เป็นคนรักของสัตตบงกช
อริสรา กำธรเจริญ นางดี นางสนมของท้าวทรงวาด มีชื่อเป็นมงคลจึงถูกนำตัวไปทำพิธีตอกเสาประตูชัย ตายอยู่ในหลุมเดียวกับท้าวทรงวาด
ปานเทวี ลูกสาวคหบดีตระกูลนาราสมุทร เป็นคนเอาแต่ใจตัวเองถือว่าพ่อแม่ตามใจและรวย จิตใจโหดเหี้ยม ฆ่าได้แม้กระทั่งพ่อแม่ที่เลี้ยงตัวเองมาอย่างดี เพื่อเอาไปปรนเปรอชายคนรัก
สัตตบงกช นักศึกษาสาวมีชีวิตที่ลำบากต้องดูแลแม่ที่ป่วยเป็นอัมพาต รับภาระของครอบครัวเพียงลำพัง เป็นคนรักของรำลึก
โจโจ้ ไมอ๊อกซี่ นายอิน ชาวบ้านเมืองลพบุรี อีกผู้หนึ่งที่ถูกจับไปทำพิธีตอกเสาประตูชัยเพราะนามที่เป็นมงคล
นายทองสุก นักรบในสมัยบางระจัน เป็นไส้ศึกให้กับพม่าเพราะตัวเองกลัวตายจึงหักหลังเพื่อนรักและขายชาติได้
สหัสชาติ พระเอกชื่อดังที่ไม่สามารถหลุดบทบาทที่ตัวเองแสดงในแต่ละครั้งได้ จนต้องไปรักษาอาการป่วยทางจิตเพื่อให้ชีวิตสามารถแยกเรื่องการแสดงและเรื่องจริงออกจากกันได้
โน้ต เชิญยิ้ม นายมั่น ชาวบ้านขี้เมาเมืองลพบุรีเผลอตอบรับไปตอนมีคนมาเรียกชื่อทำให้ต้องสังเวยชีวิตไปกับพิธีตอกเสาประตูชัย
ตาบัว เป็นชาวบ้านบางกอกน้อยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นหัวหน้าแก๊งมิจฉาชีพ หลอกใช้เด็กๆ โดยการสอนให้เป็นขโมยแล้วไปขโมยของในค่ายญี่ปุ่นเพื่อประโยชน์ของตัวเอง แต่เมื่อเด็กๆ ถูกจับได้กลับหนีเอาตัวรอดปล่อยให้เด็กต้องตายอย่างน่าอนาถ
จ่าสนธิ นายตำรวจที่ชอบใช้อำนาจไปทางมิชอบ มีอาการหลงๆ ลืมๆ จนทางการต้องส่งไปบำบัดทางจิต เพราะมักแสดงอากการเพี้ยนๆ ต่อหน้าประชาชนที่มาพบเห็น
น้อย โพธิ์งาม นางอยู่ เมียคนหาปลาชาวบ้านเมืองลพบุรี ตายเพราะชื่อที่เป็นมงคล ถูกนำตัวไปทำเป็นวิญญาณเฝ้าเสาประตูชัย
แม่ชีนกเล็ก คนบาปในคราบแม่ชี ใช้ความเชื่อความศรัทธาที่ชาวบ้านมีให้นำมาเป็นอาชีพหากิน จิตใจโหดร้าย ฆ่าคนได้โดยไม่เกรงกลัวต่อบาป
นางเกิด แม่ค้าขายปลาตลาดสด ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน ปากจัด มักมีอาการหน้ามืดเป็นลมอยู่บ่อยๆ
รัชนก พูลผลิน บัวแก้ว นางข้าหลวงของท้าวทรงวาด หลงรักชายคนเดียวกับเจ้านายอย่างไม่ได้ตั้งใจ ตายเพราะเชื่อใจในคนรัก
หมอนภีสี สาวมั่น ทันสมัย มั่นคงในรัก เจ้าอารมณ์ ไม่เชื่อเรื่องงมงาย
อภิชาติ ชูสกุล พระยาสุระเดโช เจ้าเมืองลพบุรี คิดก่อการกบฏหวังยึดอำนาจการปกครอง เป็นคนบ้าอำนาจ จิตใจโหดเหี้ยม เห็นแก่ตัวนึกถึงแต่ผลประโยชน์ของตัวเองเป็นที่ตั้ง
หมออนุชิต พ่อของชาตบดินทร์ เชื่อเรื่องเวรเรื่องกรรม ต้องอยู่คนละที่กับลูกไม่เช่นนั้นลูกจะตาย ตามคำที่พระท่านบอกเพราะกรรมเวรที่ทำร่วมกันมา สามารถเห็นเหตุการณ์บางอย่างและถอดกายละเอียดได้

เพลงประกอบละคร[แก้]

  • รักที่หลุดลอย ขับร้องโดย อารียา พีรพงศ์เดชา (เพลงนำละคร)
  • สัมผัสของหัวใจ ขับร้องโดย นันทรักษ์ กุลพงษ์วดี

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

  • รางวัลส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมดีเด่น จากเมขลา
  • รางวัลสร้างสรรค์ละครที่ส่งเสริมให้คนทำดี จากกระทรวงศึกษาธิการ