เจเน็ต เขียว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจเน็ต เขียว
Janet Khiew.jpg
ชื่อเกิด นงนุช สมบูรณ์
ชื่อเล่น นุช, เขียว
เกิด อำเภอแก้งสนามนาง จังหวัดนครราชสีมา
อาชีพ นักแสดงเลียนแบบ, นักแสดง, นักร้อง
แนวเพลง ลูกทุ่ง
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

เจเน็ต เขียว นักร้องนักแสดงชาวไทยที่ตั้งชื่อเลียนแบบ เจเน็ต แจ็กสัน มีชื่อจริงว่า กัญญ์ชัญญ์ เธียรวิชญ์[1] (เดิมชื่อ นงนุช สมบูรณ์[2]) เป็นชาวจังหวัดนครราชสีมา เริ่มต้นการแสดงเลียนแบบดาราตามร้านอาหาร เช่นเดียวกับ ไมเคิ่น ตั๋ง

ประวัติ[แก้]

เจเน็ต เขียว มีชื่อแต่แรกเกิดว่า นงนุช สมบูรณ์ เกิดที่บ้านแก่งขาม อำเภอแก้งสนามนาง จังหวัดนครราชสีมา[2] มารดาชื่อล้อม สมบูรณ์ มีอาชีพรับจ้างเย็บเสื้อผ้า ส่วนบิดาเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างซึ่งมิใช่พ่อที่แท้จริงของเธอ แต่เธอก็เคารพรักเสมือนพ่อบังเกิดเกล้าเนื่องจากได้ดูแลเธอแต่แบเบาะ[2] ส่วนบิดาที่แท้จริงของเธอเป็นคนเจ้าชู้และทิ้งแม่กับเธอไว้เพียงลำพัง ตั้งแต่เธออายุได้หนึ่งเดือน โดยมิได้ส่งเสียหรือเหลียวแลแม้แต่น้อย[2]

เธอตัดสินใจเข้ามายังกรุงเทพมหานครเพื่อเสี่ยงดวงเมื่ออายุได้ 16 ปี โดยเริ่มจากการเป็นเด็กเสิร์ฟ ก่อนที่จะเป็นนักร้องคาเฟ่ตามคำชักชวนของเพื่อนซึ่งมีรายได้เดือนละ 1,500 บาท[2] อยู่มาวันหนึ่งจิระชัย กุลละวณิชย์ อาจารย์สอนร้องเพลง มานั่งที่ร้านแล้วออกปากชมว่าเขียวเสียงดีจึงชักชวนให้ประกวดร้องเพลงสยามกลการอวอร์ต โดยได้อาจารย์ฝึกร้องเพลง ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัล “นักร้องดีเด่น ประจำปี 2533 สยามกลการอวอร์ต”[2]

ในปี พ.ศ. 2540 ขณะที่เธอกำลังร้องเพลงในร้านแถบสุขุมวิท ไมเคิ่น ตั๋ง มาหาเพื่อนซึ่งเป็นมือกีตาร์ และได้มีโอกาสชมเธอขณะร้องเพลง เมื่อเขียวลงจากเวทีตั๋งจึงชวนเธอไปร่วมวง เขียวจึงตอบตกลงทันที[2] ขณะนั้นฝ่ายชายใช้ชื่อสำหรับการแสดงว่า ไมเคิล (แต่สะกดว่า ไมเคิ่น) แล้ว ส่วนตัวเธอเองนั้นยังไม่มีเธอในการแสดง เธอจึงได้นำชื่อ เจเน็ต น้องสาวของไมเคิล แจ็กสัน ประกอบกับเธอมักโดนแซวว่ามีผิวดำ จึงตั้งชื่อเป็น "เจเน็ต เขียว" มาแต่นั้น[2]

นอกจากการร้องเพลง และแสดงละครแล้ว เธอเคยประกอบธุรกิจรีสอร์ทที่เกาะช้างด้วย[3] ปัจจุบันเธอได้ขายรีสอร์ตแล้ว[1]

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละครและรายการโทรทัศน์[แก้]

พิธีกร[แก้]

  • อาทิตย์ติดโชว์

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 ""เจเน็ต"ขายรีสอร์ต-เปลี่ยนชื่อแก้เคล็ด" (Press release) (ใน ไทย). ข่าวสด. 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553. สืบค้นเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2555. 
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 2.7 นิตยสารชีวิตต้องสู้. “เจเน็ต เขียว” เด็กบ้านนอก ที่ก้าวสู่ฝั่งฝัน จนเป็นดาราดัง. เรียกดูเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2555
  3. 'เจเน็ต เขียว' ผันตัวทำรีสอร์ท

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]