เจฟฟรีย์ ฮินตัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจฟฟรีย์ ฮินตัน
Geoffrey Hinton at UBC.jpg
เกิด06 ธันวาคม ค.ศ. 1947 (74 ปี)
วิมเบิลดัน ลอนดอน
มีชื่อเสียงจากการแพร่กระจายย้อนกลับ, เครื่องจักรโบลทซ์มันน์, การเรียนรู้เชิงลึก
อาชีพทางวิทยาศาสตร์
สาขาโครงข่ายประสาทเทียม, ปัญญาประดิษฐ์, การเรียนรู้ของเครื่อง
วิทยานิพนธ์Relaxation and its role in vision (1977)
เว็บไซต์www.cs.toronto.edu/~hinton/

เจฟฟรีย์ เอเวอร์เรสต์ ฮินตัน (อังกฤษ: Geoffrey Everest Hinton) เป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และนักประสาทวิทยาการรับรู้ชาวอังกฤษ มีผลงานโดดเด่นด้านโครงข่ายประสาทเทียม ปัจจุบันทำงานให้กับกูเกิลและมหาวิทยาลัยโทรอนโต เป็นหนึ่งในผู้คิดค้นอัลกอริทึมการแพร่กระจายย้อนกลับและการลู่ออกเชิงเปรียบเทียบซึ่งเป็นอัลกอริทึมที่สำคัญของการเรียนรู้เชิงลึกในสาขาปัญญาประดิษฐ์[1]

ประวัติ[แก้]

ฮินตันจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในปี ค.ศ. 1970 ทางด้านจิตวิทยาการทดลอง และจบการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านปัญญาประดิษฐ์จากมหาวิทยาลัยเอดินบะระในปี ค.ศ. 1978 ได้ทำงานให้กับมหาวิทยาลัยซัสเซกซ์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย แซนดีเอโก มหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน เป็นผู้ก่อตั้งหน่วยวิจัยประสาทวิทยาคำนวณแกตสบีที่มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอนอีกด้วย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นศาสตราจารย์ที่ภาควิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยโทรอนโต นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกับกูเกิลมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ค.ศ. 2013 หลังจากที่กูเกิลเข้าซื้อกิจการบริษัท DNNresearch ที่ฮินตันได้ตั้งขึ้น ปัจจุบันได้แบ่งเวลาทำงานในมหาวิทยาลัยและทำงานให้กับกูเกิล[2]

งานวิจัย[แก้]

ฮินตันเป็นผู้ศึกษาการใช้โครงข่ายประสาทเทียมในการเรียนรู้ ความจำ การรับรู้ และการประมวลผลสัญลักษณ์ มีผลงานการตีพิมพ์ในสาขามากกว่า 200 ฉลับ เป็นหนึ่งในผู้ที่เสนออัลกอริทึมการแพร่กระจายย้อนกลับและการสอนโครงข่ายประสาทเทียมแบบหลายชั้น ที่กลายมาเป็นอัลกอริทึมที่ถูกใช้งานมากในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังเป็นผู้คิดค้นเครื่องจักรโบลทซ์มันน์ร่วมกับเทอร์รี เซชนอฟสกี้ ปัจจุบันเน้นการทำวิจัยเกี่ยวกับการใช้โครงข่ายประสาทเทียมกับการเรียนรู้แบบไม่มีผู้สอนเมื่อมีข้อมูลขาเข้าจำนวนมาก

อ้างอิง[แก้]

  1. "How a Toronto professor’s research revolutionized artificial intelligence". Toronto Star, Kate Allen, Apr 17 2015
  2. "U of T neural networks start-up acquired by Google" (Press release). Toronto, ON. 12 March 2013. สืบค้นเมื่อ 13 March 2013.