เจนนี ลินด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพเจนนี ลินด์ Eduard Magnus จิตรกรชาวเยอรมัน วาดใน ค.ศ. 1862

เจนนี ลินด์ (อักษรโรมัน: Jenny Lind; 6 ตุลาคม ค.ศ. 1820 – 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 1887) ชื่อจริง โจแฮนนา มาเรีย ลินด์ (Johanna Maria Lind) ฉายา ไนติงเกลสวีเดน (Swedish Nightingale) เป็นนักร้องโอเปราชาวสวีเดน เป็นหนึ่งในนักร้องที่ได้รับการเชิดชูมากที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 19 และยังเป็นสมาชิกราชวิทยาลัยดุริยางคศิลป์สวีเดน (Royal Swedish Academy of Music) นับแต่ ค.ศ. 1840

ลินด์โด่งดังขึ้นเพราะได้แสดงละครเรื่อง Der Freischütz ในสวีเดนเมื่อ ค.ศ. 1838 ชื่อเสียงทำให้ลินด์ใช้งานเสียงร้องเกินควรจนแก้วเสียงเสื่อม แต่มานูเอล กราเชีย (Manuel García) ครูสอนขับร้องของลินด์ ช่วยรักษาพยาบาลจนลินด์กลับมาขับขานได้อีกครั้ง ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1840 ผู้คนทั่วสวีเดนและยุโรปภาคเหนือเรียกร้องอยากชมการแสดงของลินด์อย่างยิ่ง ทำให้ลินด์ได้แสดงบทโซปราโนในละครโอเปราในสวีเดนและทั่วยุโรป และช่วงนั้น ลินด์ยังมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเฟลิคส์ เม็นเดิลส์โซน (Felix Mendelssohn) นักแต่งเพลงชาวเยอรมัน ครั้นลินด์แสดงในลอนดอนครบสองฤดูกาล ซึ่งได้รับการชื่นชมท่วมท้น ลินด์ก็ประกาศอำลาวงการโอเปรา ขณะนั้น ลินด์มีอายุเพียง 29 ปี

ต่อมาใน ค.ศ. 1850 ลินด์ได้รับคำเชิญของ พี. ที. บาร์นัม (P. T. Barnum) ผู้จัดมหรสพ ให้ไปเยือนสหรัฐ ลินด์จึงจัดทัวร์คอนเสิร์ตทั่วสหรัฐในช่วง ค.ศ. 1850–1852 โดยคอนเสิร์ต 93 ครั้งเป็นการดำเนินงานของบาร์นัม ส่วนที่เหลือเป็นการดำเนินงานของลินด์เอง ทัวร์ครั้งนี้ได้รับความนิยมสูงยิ่ง และทำให้ลินด์มีรายได้ 350,000 ดอลลาร์สหรัฐ ลินด์บริจาคผลกำไรทั้งหมดเพื่อการกุศล ส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนที่ไม่คิดค่าเล่าเรียนในสวีเดน เมื่อสิ้นการแสดงใน ค.ศ. 1852 ลินด์กลับยุโรปพร้อมสามีใหม่ชาวเยอรมัน คือ Otto Goldschmidt ทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 3 คน และนับแต่ ค.ศ. 1855 ลินด์ย้ายไปลงหลักปักฐานในอังกฤษ และออกแสดงคอนเสิร์ตบ้างในช่วง 20 ปีถัดมา นอกจากนี้ ลินด์ยังเป็นอาจารย์สอนร้องเพลงที่ราชวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ (Royal College of Music) แห่งลอนดอน อยู่ช่วงหนึ่งนับแต่ ค.ศ. 1882

ลินด์ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 1887 อายุ 67 ปี ศพของลินด์ฝังไว้ที่สุสานเกรตมัลเวิร์น (Great Malvern) ในอังกฤษ ก่อนเสียชีวิต ลินด์ทำพินัยกรรมยกทรัพย์สมบัติส่วนหนึ่ง ซึ่งสูงมูลค่ายิ่ง ให้นักเรียนยากจนชาวโปรเตสแตนต์ในสวีเดนไว้ใช้เป็นทุนการศึกษา[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. Rosen, Carol (2004). "Lind (married name Lind-Goldschmidt), Jenny (Johanna Maria)", doi:10.1093/ref:odnb/16671 in Oxford Dictionary of National Biography (ต้องรับบริการ)