เจนตีเล เบลลีนี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ็นทิเล เบลลินี
Gentile Bellini 002.jpg
ภาพเหมือนของคาเทอรีนา คอร์นาโร พระราชินีแห่งไซปรัส
เกิดค.ศ. 1429
เวนิส, ประเทศอิตาลี
เสียชีวิต23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1507
สัญชาติอิตาลี
ผลงานเด่น
“ขบวนแห่มหากางเขนที่จัตุรัสซานมาร์โค” (เวนิส)
สาขาจิตรกร
ประเภทงานภาพเหมือน
ยุคเรอเนซองส์

เจ็นทิเล เบลลินี (ภาษาอังกฤษ: Gentile Bellini) (ค.ศ. 1429 - ค.ศ. 1507) เป็นจิตรกรสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาของประเทศอิตาลีในคริสต์ศตวรรษที่ 15 มีความเชี่ยวชาญทางการเขียนภาพเหมือน

เจ็นทิเล เบลลินีเกิดราว ค.ศ.1429 ที่ เวนิส, ประเทศอิตาลี และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1507 เจ็นทิเลเป็นบุตรของจัคโคโป เบลลินี (Jacopo Bellini) เจ็นทิเลเป็นชื่อที่ตั้งตามเจ็นทิเล ดา ฟาเบรียโน (Gentile da Fabriano) ผู้เป็นครูของจัคโคโป เจ็นทิเล เบลลินีเป็นช่างเขียนประจำราชสำนักของดยุคแห่งเวนิสตั้งแต่ปี ค.ศ. 1474

งานส่วนใหญ่ของเจ็นทิเลที่ยังเหลืออยู่เป็นงานชิ้นใหญ่ในสิ่งก่อสร้างสาธารณะรวมทั้งภาพเขียนสำหรับ Scuola Grande di San Marco เมื่อคริสต์ทศศตวรรษ 1470 ที่เขียนร่วมกับน้องชายจิโอวานนี เบลลินี สถานศึกษาแห่งเซนต์จอห์นอีแวนเจลลิสจ้างเจ็นทิเลให้เชียนภาพเรื่องราว เจ็นทิเลเขียนภาพเขียนสีน้ำมันบนผ้าใบ ภาพที่สวยที่สุดคือภาพ “ขบวนแห่มหากางเขนที่จัตุรัสซานมาร์โค” (Procession of the True Cross in Piazza San Marco) เขียนเมื่อปี ค.ศ. 1496 ปัจจุบันตั้งแสดงอยู่ที่ Gallerie dell'Accademia ที่เวนิส เจ็นทิเลเขียนภาพชายผู้เห็นปาฏิหาริย์ที่จัตุรัสซึ่งเป็นภาพเขียนที่นำความนิยมมาสู่สถานศึกษาแห่งเซนต์จอห์น

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ เจ็นทิเล เบลลินี