เงาบร็อคเคิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เงาบร็อคเคินปรากฏในวงแหวนกลอรี

เงาบร็อคเคิน (อังกฤษ: Brocken spectre; เยอรมัน: Brockengespenst) เป็นเงาขนาดใหญ่ของผู้สังเกตที่ฉายบนเมฆด้านตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ ส่วนหัวของเงามักล้อมรอบด้วยวงแหวนสีรุ้งคล้ายทรงกลด ซึ่งเกิดจากแสงอาทิตย์ถูกหักเหโดยละอองน้ำในอากาศและกระเจิงกลับ

เงาบร็อคเคินสามารถเกิดได้กับภูเขาที่ปกคลุมด้วยหมอก หรือกับเมฆปื้น สามารถสังเกตเห็นได้จากบนเครื่องบิน ชื่อปรากฏการณ์มาจากยอดเขาบร็อคเคินบนภูเขาฮาทซ์ทางตอนเหนือของเยอรมนี ซึ่งมักเกิดปรากฏการณ์นี้จนมีตำนานท้องถิ่น โยฮัน ซิลเบอร์ชลาค นักธรรมชาติวิทยาชาวเยอรมันสังเกตและบรรยายถึงปรากฏการณ์นี้เป็นครั้งแรกใน ค.ศ. 1780[1]

การเกิด[แก้]

เงาบร็อคเคินกึ่งเทียม เกิดจากการยืนหน้าไฟหน้ารถในคืนสลัว

เงาที่ปรากฏเกิดจากแสงอาทิตย์ที่ส่องมาจากด้านหลังผู้สังเกตที่มองลงมาจากที่สูงไปที่หมอกหรือหมอกน้ำค้าง[2] แสงจะฉายภาพเงาที่มักมีรูปร่างสามเหลี่ยมผ่านหมอก[3] เงาขนาดใหญ่เป็นภาพลวงตาที่ผู้สังเกตรับรู้ผิดพลาดว่าเงานั้นอยู่ในระยะเดียวกับวัตถุที่อยู่ไกลออกไป[4] หรือไม่มีจุดอ้างอิงถึงขนาด[5] นอกจากนี้เงายังทอดบนละอองน้ำในระยะต่างกัน จึงทำให้เกิดความสับสนทางการรับรู้ความใกล้ไกล[6] เงาดังกล่าวสามารถเคลื่อนไหวได้ซึ่งเกิดจากการเคลื่อนที่ของเมฆ หรือความหนาแน่นของเมฆ

อ้างอิง[แก้]

  1. Rudd, Damien (2017). Sad Topographies. New York City, United States: Simon and Schuster. ISBN 9781471169304.
  2. McKenzie, Steven (17 February 2015). "Shades of grey: What is the brocken spectre". BBC News Online. สืบค้นเมื่อ 3 January 2020.
  3. "Brocken spectre". atoptics.co.uk.
  4. "Brocken spectre". Britannica. สืบค้นเมื่อ September 1, 2021.
  5. Byrd, Deborah (May 24, 2019). "What Is The Brocken Spectre?". EarthSky. สืบค้นเมื่อ September 1, 2021.
  6. "Brocken spectre". Met Office. สืบค้นเมื่อ September 1, 2021.