เคอิโงะ ซาโต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เคอิโงะ ซาโต
เคอิโงะกับคัทซูมิ.jpg
เคอิโงะ ซาโตกับบิดา
เกิด 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543 (17 ปี)
อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร
สัญชาติ ไทย
ชาติพันธุ์ ไทย-ญี่ปุ่น
อาชีพ ค้าขาย
ศาสนา พุทธ

เคอิโงะ ซาโต (ญี่ปุ่น: 佐藤啓吾 Sato Keigo, ซะโต เคโงะ ?) เด็กชายลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ชาวจังหวัดพิจิตร ผู้ประกาศตามหาบิดาชาวญี่ปุ่น ตามคำสั่งเสียของมารดาชาวไทย บริเวณหน้าพระอุโบสถวัดท่าหลวง พระอารามหลวง อำเภอเมืองพิจิตร ต่อมากลายเป็นที่สนใจของสื่อมวลชน ทั้งในประเทศไทยและญี่ปุ่น โดยในที่สุดก็ได้พบกัน จากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้ส่งผลให้เยาวชนไทยหลายราย เริ่มทำความฝันของตนในการตามหาพ่อที่ได้แยกจากกันในช่วงเวลานั้น[ต้องการอ้างอิง]

ประวัติ[แก้]

เคอิโงะและอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในพิธีเปิดในพิธีเปิดงานวิ่งวันสหประชาชาติ กรุงเทพมหานคร 2552

เคอิโงะ ซาโต เกิดวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543 ที่จังหวัดพิจิตร เป็นบุตรของคัตซูมิ (เกิด 3 มกราคม พ.ศ. 2521 ที่เมืองคะสึชิกะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น) และทิพย์มณฑา ซาโต (นามสกุลเดิม: จันทร์ประทุม; 17 สิงหาคม พ.ศ. 2519 – 3 เมษายน พ.ศ. 2552) ซึ่งจดทะเบียนสมรสที่ประเทศญี่ปุ่น ทำให้เคอิโงะมีสัญชาติไทย-ญี่ปุ่น และเชื้อชาติไทย-ญี่ปุ่น ต่อมา ทิพย์มณฑาเดินทางกลับมาคลอดเขาที่จังหวัดพิจิตรพร้อมกับสามี แต่หลังจากนั้น คัตซูมิก็เดินทางกลับประเทศญี่ปุ่น และไม่สามารถติดต่อได้อีก ทิพย์มณฑาเสียชีวิตลงด้วยโรคร้ายเมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2552 ปัทมา จตุพิศ พี่สาวทิพย์มณฑา ผู้มีศักดิ์เป็นป้า จึงรับอุปการะเลี้ยงดูเคอิโงะ

ช่วงนั้น เคอิโงะช่วยป้าขายปลาปล่อย บริเวณหน้าพระอุโบสถวัดท่าหลวงแล้ว เมื่อว่าง เคอิโงะมักถือภาพถ่ายของคัตซูมิ ตระเวนสอบถามกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเอเชีย โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น ที่เดินทางมาสักการะหลวงพ่อเพชร พระประธานภายในพระอุโบสถ ว่ามีผู้ใดรู้จักบุคคลในภาพหรือไม่[1] ตามที่ทิพย์มณฑา มารดา สั่งเสียไว้ก่อนเสียชีวิต หนังสือพิมพ์ข่าวสด ตีพิมพ์ข่าวดังกล่าวเป็นครั้งแรก ในฉบับประจำวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 ต่อมา หนังสือพิมพ์อีกหลายฉบับ เช่น ไทยรัฐ เดลินิวส์ คมชัดลึก เป็นต้น ตลอดจนรายการโทรทัศน์ต่าง ๆ เริ่มเกาะติดรายงานเรื่องราวของเขาอย่างต่อเนื่อง[2]

ในที่สุด เขาสามารถติดต่อบิดา และได้พูดคุยกันทางโทรศัพท์ จากการประสานงานของสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศญี่ปุ่น และสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย นำมาสู่การพบกันเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 2-6 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ทั้งนี้ ยังมีค่ายเพลงสนับสนุนให้เคอิโงะออกอัลบั้มเพลงชุด พ่อจ๋าอยู่ไหน โดยมีเพลงชื่อเดียวกับอัลบั้ม ที่เล่าถึงชีวิตของตน และเพลงหมวยแพนด้า ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับหลินปิง ลูกแพนด้ายักษ์เพศเมีย นอกจากนี้ บริษัทผู้ผลิตการ์ตูนญี่ปุ่น และการ์ตูนไทย ยังได้ติดต่อขอนำประวัติของเขาไปผลิตเป็นหนังสือการ์ตูน รวมถึง บริษัท บี แอนด์ เอ ดิสทริบิวชั่น จำกัด ในเครือ สิงห์ คอร์ปอเรชั่น ที่ให้การสนับสนุนยานพาหนะ และค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวประเทศไทยของสองพ่อลูก โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อตอนที่ ด.ช.เคอิโงะ กำลังศึกษาในชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนอนุบาลเมืองท่าหลวงสงเคราะห์ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร

ในปัจจุบัน เคอิโงะ กำลังศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพิจิตรพิทยาคม อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร[ต้องการอ้างอิง]

อ้างอิง[แก้]

  • หนังสือ ผมชื่อเคอิโงะครับ!! (สนพ.แอคชั่นเฟรมคิดส์)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]