เครื่องหมายรีไซเคิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เครื่องหมายรีไซเคิลที่มีลักษณะตัดขอบสีดำลงสีพื้นด้วยสีเขียว

เครื่องหมายรีไซเคิล (อังกฤษ: recycling symbol)เป็นเครื่องหมายที่เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติว่าให้เป็นตัวแทนของความหมายของการแปรใช้ใหม่ (ยูนิโคด:U+2672 เครื่องหมายรีไซเคิล หรือ U+267B เครื่องหมายรีไซเคิลสีดำ)

ประวัติ[แก้]

ในปี 1970 วันคุ้มครองโลกถือกำเนิดขึ้นจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม[1] คอนเทนเนอร์ คอปปอเรชั่น ออฟ อเมริกาผู้ผลิตกระดาษแข็งรีไซเคิลรายใหญ่ของสหรัฐได้สนับสนุนการประกวดสัญลักษณ์ที่สร้างความตระหนักเรื่องสิ่งแวดล้อมในกลุ่มนักเรียนและนักศึกษาทั่วสหรัฐ ซึ่งผู้ชนะการประกวดการออกแบบนี้คือแกรี่ แอนเดอร์สัน นักศึกษาวัย 23 ปีจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย ทำให้เขาเป็นผู้ออกแบบเครื่องหมายรีไซเคิลที่ใช้กันในระดับสากล[2] เครื่องหมายนี้ไม่ใช่เครื่องหมายการค้าและถูกกำหนดให้เป็นสาธารณสมบัติ[2]

รุ่น[แก้]

เครื่องหมายรีไซเคิลถือเป็นสาธารณสมบัติและไม่ใช่เครื่องหมายการค้า ในตอนแรกบริษัทผู้สนับสนุนการออกแบบโลโก้นี้อย่างคอนเทนเนอร์ คอปปอเรชั่น ออฟ อเมริกาพยายามที่จะยื่นให้เป็นเครื่องหมายการค้า แต่ว่าก็ถอนการอ้างสิทธิ์ในภายหลัง[2] ดังนั้นใคร ๆ ก็สามารถดัดเปลงแก้ไขเครื่องหมายนี้ได้

ทำให้มีการดัดแปลงสัญลักษณ์โดยการใส่เบอร์เพื่อเป็นการรุบุประเภท โดยใช้เบอร์ 1–7 ใส่เข้าไปในช่องว่างตรงกลางของสามเหลี่ยม นอกจากการใส่เบอร์เพื่อระบุประเภทแล้ว ยังมีการปรับเปลี่ยนลูกษรของเครื่องหมายเป็นรูปแบบต่าง ๆ เช่น:

  • U+2672 universal recycling symbol
  • U+267A recycling symbol for generic materials
  • U+267B black universal recycling symbol
  • U+267C recycled paper symbol
  • U+267D partially-recycled paper symbol
  • U+267E permanent paper sign

อ้างอิง[แก้]

  1. West, Larry. "The History and Importance of Earth Day". LiveAbout (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-04-05.
  2. 2.0 2.1 2.2 Jones, Penny; Jerry Powell (May 1999). "Gary Anderson has been found!" (PDF). Resource Recycling: North America's Recycling and Composting Journal: 1–2. สืบค้นเมื่อ 2011-05-26.