เครื่องยิงจรวดคัตยูชา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คัตยูช่า
เครื่องยิงจรวดคัตยูช่า บีเอ็ม-13 บน รถบรรทุกซีไอเอส-6,ณ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่สองแห่งชาติของประเทศยูเครน กรุงเคียฟ
ชนิดจรวดหลายลำกล้อง
แหล่งกำเนิดสหภาพโซเวียต
บทบาท
ประจำการพ.ศ. 2482–ปัจจุบัน
ผู้ใช้งานสหภาพโซเวียตและในที่อื่น
สงครามสงครามโลกครั้งที่สอง
สงครามเกาหลี
สงครามเวียดนาม
สงครามยมคิปปูร์
สงครามอิรัก–อิหร่าน
สงครามเลบานอน พ.ศ. 2549
สงครามกลางเมืองลิเบีย
สงครามกลางเมืองซีเรีย
สงครามกลางเมืองอิรัก (พ.ศ. 2557)
สงครามกลางเมืองเยเมน (พ.ศ. 2558)
ประวัติการผลิต
ผู้ออกแบบGeorgy Langemak, Kostikov
บริษัทผู้ผลิตPlant Comintern in Voronezh
ช่วงการผลิตพ.ศ. 2484
แบบอื่นบีเอ็ม-13, บีเอ็ม-8, บีเอ็ม-31, บีเอ็ม-14, บีเอ็ม-21 แกรด, บีเอ็ม-24, บีเอ็ม-25, บีเอ็ม-27, บีเอ็ม-30

เครื่องยิงจรวดคัตยูชา (รัสเซีย: Катю́ша, สัทอักษรสากล: [kɐˈtʲuʂə] ( ฟังเสียง), อังกฤษ: Katyusha rocket launcher) เป็นประเภทของปืนใหญ่จรวดที่ผลิตโดยสหภาพโซเวียตในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องมีความสามารถในการยิงใส่พื้นที่เป้าหมายได้เร็วกว่าปืนใหญ่ทั่วไปแต่มีความแม่นยำต่ำและต้องใช้เวลาในการบรรจุนานกว่าปืนใหญ่ทั่วไป มีความเปราะบางเมื่อเทียบกับปืนใหญ่ แต่มีราคาถูกสร้างง่ายในการผลิตและเข้ากับตัวถังรถบรรทุกได้หลากหลาย

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองคัตยูช่าเป็นปืนใหญ่อัตตาจรผลิตโดยสหภาพโซเวียต[1]มักติดตั้งอยู่บนรถบรรทุก ความคล่องตัวนี้ทำให้คัตยูช่าสามารถขับเคลื่อนตัวเองได้ มีข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือสามารถส่งระเบิดขนาดใหญ่ได้ในคราวเดียวและจากนั้นก็ขับหลบหนีก่อนที่จะเป็นเป้าโจมตีได้และถูกตรวจจับแบบเคาน์เตอร์-แบตเตอรี (การตรวจจับตำแหน่งการยิงปืนใหญ่) ได้

คัตยูชา เป็นชื่อเล่นของจรวด ซึ่งตั้งตามเพลงที่ได้รับความนิยมในกองทัพแดงในช่วงเวลานั้นคือ เพลงคัตยูชาของมีฮาอิล ซาร์คอฟสกี ที่กล่าวถึงหญิงสาวคิดถึงคนรักที่ไปรบในแดนไกล[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Zaloga, p 150.
  2. Zaloga, p 153.