เคนยาคอมเมอร์เชียลแบงค์ (สโมสรกีฬา)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เคนยาคอมเมอร์เชียลแบงค์
โลโก้
ชื่อเต็มเคนยาคอมเมอร์เชียลแบงค์
สนามไนโรบีซิตี้สเตเดี้ยม
ไนโรบี, ประเทศเคนยา
Ground ความจุ15,000
ลีกเคนยาพรีเมียร์ลีก

เคนยาคอมเมอร์เชียลแบงค์ (อังกฤษ: Kenya Commercial Bank; อักษรย่อ: KCB) เป็นสโมสรกีฬาหลายชนิดของประเทศเคนยา ตั้งอยู่ในกรุงไนโรบี ทีมฟุตบอลของสโมสรนี้ได้เข้าแข่งขันในรายการเคนยาพรีเมียร์ลีกหลายปี

เคนยาคอมเมอร์เชียลแบงค์ ยังมีทีมรักบี้, วอลเลย์บอล และบาสเกตบอล ซึ่งล้วนต่างก็อยู่ในระดับชั้นนำของประเภทชายในเคนยา นอกจากนี้ ในส่วนของวอลเลย์บอลประเภททีมหญิง ก็เป็นหนึ่งในทีมที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในประเทศเคนยา

สโมสรกีฬา KCB มีสิ่งอำนวยความสะดวกเป็นของตัวเองใน รูอารากา กรุงไนโรบี โดยทีมรักบี้ KCB ใช้ที่แห่งนี้เป็นหน้าบ้านของพวกเขา ซึ่งสโมสรทั้งหมดนี้เป็นของเคนยาคอมเมอร์เชียลแบงค์

ฟุตบอล[แก้]

สโมสรฟุตบอลได้ก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1993 ใน ค.ศ. 1996 สโมสรนี้ชนะรายการไนโรบีโพรวินเชียลลีก และได้รับการสนับสนุนเข้าสู่รายการเนชั่นไวด์ลีก และสองปีถัดมาก็ชนะรายการเคนยันพรีเมียร์ลีก[1]

ค.ศ. 2004

สโมสรรักบี้ KCB[แก้]

ในส่วนของ KCB รักบี้ ได้ก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1989 ขึ้นตามที่ทีมเคนยันเบรเวอรีส์ ได้แยกย้ายไปในปีนั้น

ค.ศ. 2005, 2006, 2007

วอลเลย์บอล[แก้]

ทีมวอลเลย์บอลของ KCB มีทั้งในส่วนของทีมชายและทีมหญิง ในรายการ 2007 FIVB วีเมนส์เวิลด์คัพ สี่ผู้เล่นของ KCB เล่นให้กับทีมชาติเคนยา

บาสเกตบอล[แก้]

ในส่วนของ KCB บาสเกตบอล มีชื่อที่รู้จักกันใน เคนยาคอมเมอร์เชียลแบงค์ไลอ้อนส์ (หรือ KCB ไลอ้อนส์) ซึ่งทีมดังกล่าวได้ชนะการแข่งขันเคนยันบาสเกตบอลพรีเมียร์ลีก ใน ค.ศ. 2001 และ 2007 โดยสำหรับทีมหญิงเป็นที่รู้จักกันในชื่อ KBC ไลอ้อนเนส

กีฬาอื่น[แก้]

นอกจากนี้ KCB ยังมีสโมสรหมากรุกสากลอีกด้วย[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. KPL website
  2. The Standard, March 24, 2010: Nguku lifts Nakuru Open Chess title

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]