เกาะมอร์กิต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

พิกัดภูมิศาสตร์: 47°32′N 19°03′E / 47.533°N 19.050°E / 47.533; 19.050

ภาพถ่ายทางอากาศของเกาะมอร์กิต ในฤดูใบไม้ร่วง ค.ศ. 2019

เกาะมอร์กิต (ฮังการี: Margit-sziget [ˈmɒrɡit.siɡɛt]; อังกฤษ: Margaret Island; เยอรมัน: Margareteninsel; ตุรกี: Kızadası) เป็นเกาะที่อยู่กลางแม่น้ำดานูบ ตั้งอยู่ในอาณาเขตของกรุงบูดาเปสต์ เมืองหลวงของประเทศฮังการี เกาะกลางแม่น้ำนี้มีขนาด 0.965 ตารางกิโลเมตร มีความยาว 2.5 กิโลเมตร และ ความกว้าง 500 เมตร เกาะนี้ทั้งเกาะถือเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ประจำกรุงบูดาเปสต์ เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการทำกิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ ในกรุงบูดาเปสต์ ในสมัยยุคกลางของยุโรป เกาะมอร์กิตเคยมีความสำคัญทางด้านศาสนาในอดีต และยังมีซากปรักหักพักของสิ่งปลูกสร้างที่เคยตั้งอยู่บนเกาะมอร์กิต (ส่วนใหญ่เป็นโบสถ์คริสต์) เกาะนี้มีสะพานอยู่สองแห่งอยู่ทางด้านเหนือสุดและทางด้านใต้สุดของเกาะ ประกอบด้วย สะพานอาร์ปาด (Árpád-híd) และ สะพานมอร์กิต (Margit-híd) ตามลำดับ ซึ่งเชื่อมฝั่งตะวันตก (บูดอ) และฝั่งตะวันออก (แปชต์) ของกรุงบูดาเปสต์เข้าด้วยกัน ก่อนคริสตศตวรรษที่ 14 เกาะแห่งนี้มีชื่อว่า Insula leporum ซึ่งเป็นภาษาละตินแปลว่า เกาะแห่งกระต่าย เกาะมอร์กิตเคยอยู่ใต้การปกครองของเขต 13 ของกรุงบูดาเปสต์ แต่ได้มีการเปลี่ยนแปลงให้อยู่ภายใต้การปกครองของกรุงบูดาเปสต์โดยตรงโดยที่ไม่ขึ้นกับเขตไหนเลย ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 2013

เกาะที่ปรากฏในปัจจุบันเกิดจากการพัฒนาโดยการเชื่อมต่อเกาะสามเกาะที่แยกจากกันเข้าด้วยกัน ได้แก่เกาะเฟสตือ Festő (ชื่อจิตรกร), เกาะเฟอร์ดือ Fürdő (โรงอาบน้ำ) และเกาะญุลอก Nyulak (กระต่าย) ในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 เพื่อควบคุมการไหลของแม่น้ำดานูบ เดิมเกาะนี้อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 102.5 เมตร แต่ตอนนี้ถูกถมขึ้นให้สูงขึ้นถึงระดับ 104.85 เมตรจากระดับน้ำทะเล เพื่อควบคุมน้ำท่วม[1]

เกาะนี้มีสิ่งปลูกสร้างตั้งอยู่เล็กน้อย มีโรงแรม 2 แห่ง ร้านขายอาหารและเครื่องดื่มจำนวนหนึ่ง สนามกีฬา สระว่ายน้ำ สปา เวทีจัดแสดงแบบเปิดโล่ง และ หอคอยเก็บน้ำแห่งเกาะมอร์กิต นอกจากนั้นเกาะแห่งนี้ยังมีซากปรักหักพังและโบสถ์ขนาดเล็กจากยุคกลาง รูปปั้นบุคคลสำคัญและอนุสาวรีย์ต่าง ๆ บ่อน้ำ สวนหย่อม สนามหญ้า น้ำพุ และ สวนสัตว์ขนาดเล็ก เกาะนี้รอบเกาะมีทางวิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการวิ่ง บนเกาะนี้นอกจากแท็กซี่และรถบัสประจำทางแล้ว ห้ามไม่ให้ยานพาหนะส่วนบุคคลเข้ามาในพื้นที่ของเกาะมอร์กิต

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Gál Éva (2000). Margitsziget (ภาษาฮังการี). Budapest Főváros Önkormányzata Főpolgármesteri Hivatal. p. 5. ISBN 963-9170-12-7.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]