เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ (อังกฤษ: Gellert Grindelwald) เป็นตัวละครที่สร้างโดยเจ. เค. โรว์ลิง ปรากฏตัวใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต และถูกกล่าวถึงในภาพยนตร์ สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ ซึ่งผู้ที่รับบทนี้คือ จอห์นนี เดปป์และแมส มีเกิลเซิน

ประวัติ[แก้]

จอห์นนี่ เดปป์ ผู้รับบทเป็น เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ ในภาพยนตร์ชุด สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่

เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ เกิดในปี 1883 เข้าศึกษาที่สถาบันเวทมนตร์เดิร์มสแตรงก์ เขาได้ชื่อว่าเป็นนักเรียนอัจฉริยะ แต่ก็มีความหลงใหลในศาสตร์มืดเป็นอย่างมาก และเคยทดลองศาสตร์มืดกับเพื่อนในโรงเรียนจนเป็นเหตุให้โดนไล่ออกเมื่อตอนอายุ 16 ปี โดยอีกหนึ่งเรื่องที่กรินเดลวัลลด์สนใจนั้นก็คือ ตำนานเรื่องเครื่องรางยมทูต หรือวัตถุเวทมนตร์อันทรงพลังทั้งสาม ประกอบไปด้วย ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์, หินชุบวิญญาณ และผ้าคลุมล่องหน ซึ่งกรินเดลวัลด์หลงใหลในตำนานนี้มาจนถึงขนาดสลักตราสัญลักษณ์ของเครื่องรางยมทูตไว้บนผนังของโรงเรียน และในภายหลังสัญลักษณ์ดังกล่าวนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงตัวกรินเดลวัลด์อีกด้วย

หลังจากที่เขาโดนไล่ออกจากเดิร์มสแตรงก์ กรินเดลวัลด์ได้เดินทางไปยังหมู่บ้านก็อดดริก ฮอลโลว์ เพื่อไปอาศัยอยู่กับ บาธิลดา แบ็กช็อต นักประวัติศาสตร์เวทมนตร์ชื่อดังผู้เป็นยายของเขา และสืบหาเบาะแสเกี่ยวกับเครื่องรางยมทูต เนื่องจากก็อดดริก ฮอลโลว์นั้นเป็นสถานที่ฝังศพของ อิกโนตัส เพฟเวอเรล เจ้าของผ้าคลุมล่องหนคนแรก เขาได้พบกับอัลบัส ดัมเบิลดอร์ ซึ่ง ณ ขณะนั้นยังศึกษาอยู่ที่ฮอกวอตส์ เนื่องจากทั้งสองมีอายุและทักษะความสามารถไล่เลี่ยกัน จึงทำให้กรินเดลวัลด์และดัมเบิลดอร์สนิทสนมกันเป็นอย่างมาก (เชื่อกันว่าดัมเบิลดอร์หลงรักกรินเดลวัลด์) โดยกรินเดลวัลด์นั้นได้แลกเปลี่ยนอุดมการณ์ของเขาที่มีต่อโลกเวทมนตร์กับดัมเบิลดอร์ กรินเดลวัลด์เชื่อว่าเหล่าพ่อมดแม่มดถูกจำกัดเสรีภาพในการมีตัวตน เนื่องจากต้องคอยหลบซ่อนตัวจากพวกมักเกิล ทั้ง ๆ ที่พ่อมดแม่มดคือผู้ที่มีความสามารถพิเศษ และควรที่จะอยู่ "เหนือ" กว่าพวกมักเกิล ในช่วงแรก ดัมเบิลดอร์มีความเห็นตรงกันกับกรินเดลวัลด์ และเชื่อว่าสิ่งที่กรินเดลวัลด์ทำนั้นเป็นสิ่งที่ทำ "เพื่อประโยชน์สุขของคนส่วนใหญ่" อันเป็นวาทกรรมที่กรินเดลวัลด์ใช้หว่านล้อมและเผยแพร่อุดมการณ์นี้

อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ของดัมเบิลดอร์และกรินเดลวัลด์ก็ต้องจบสิ้นลง เนื่องจากความไม่ลงรอยกันและมีความขัดแย้งกับอาเบอร์ฟอร์ธ น้องชายของดัมเบิลดอร์ จนเป็นเหตุให้ทั้งสามต่อสู้กัน และหนึ่งในคาถาที่ทั้งสามคนเสกนั้นได้ไปโดนเข้าใส่ แอรีอานา น้องสาวของดัมเบิลดอร์จนเสียชีวิต ภายหลังการตายของแอรีอานา กรินเดลวัลด์จึงได้หลบหนีออกไปจากเกาะอังกฤษ จนได้พบกับเกรโกโรวิตซ์ ช่างทำไม้กายสิทธิ์ ผู้เป็นเจ้าของไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ หนึ่งในเครื่องรางยมทูตที่กรินเดลวัลด์ตามหามาโดยตลอด กรินเดลวัลด์จึงได้ขโมยไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์มาเป็นของตนและเริ่มก่อความวุ่นวายในยุโรป และเริ่มเผยแพร่อุดมการณ์เพื่อปลดแอกเหล่าผู้วิเศษออกจากการหลบซ่อนตัวจากมักเกิล

ในปี 1926 กรินเดลวัลด์ได้ปลอมตัวเป็น เพอร์ซิวาล เกรฟ มือปราบมารของกระทรวงเวทมนตร์สหรัฐอเมริกา เพื่อแฝงตัวเข้ามาตามสืบหาออบสคูรัส สิ่งมีชีวิตวิเศษที่มีพลังทำลายล้างสูงยิ่งยวด ก่อนจะรู้ว่าออบสคูรัสที่เขาตามหานั้นอยู่ในร่างของครีเดนซ์ แบร์โบน เด็กหนุ่มที่เขาหลอกใช้มาโดยตลอด กรินเดลวัลด์พยายามจะดึงครีเดนซ์ให้มาร่วมกับตน แต่ก็ถูกขัดขวางโดยนิวท์ สคามันเดอร์ จนพลาดท่าถูกทางกระทรวงเวทมนตร์สหรัฐอเมริกาจับกุมและคุมขังนับปี แต่ระหว่างการเคลื่อนย้ายกรินเดลวัลด์ไปยุโรปนั่นเอง กรินเดลวัลด์ได้หลบหนีไปกบดานที่ประเทศฝรั่งเศส และเริ่มเผยแพร่อุดมการณ์ของเขาและรับสมัครพรรคพวก จนท้ายที่สุด กรินเดลวัลด์ได้ใช้ความสามารถทางวาทศิลป์ของเขาเกลี้ยกล่อมให้ผู้คนจำนวนมากเห็นตรงกับเขา ก่อนจะเริ่มสร้างความวุ่นวายในยุโรปจนถึงปี 1945 ที่เขาพ่ายแพ้ต่ออัลบัส ดัมเบิลดอร์ และถูกคุมขังอยุ่ที่คุกนูร์เมนการ์ดในออสเตรียตลอดชีวิต

ในปี 1998 โวลเดอมอร์ได้บุกมายังคุกนูร์เมนการ์ดเพื่อถามเบาะแสเรื่องไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ แต่กรินเดลวัลด์กลับไม่ยอมเปิดเผย และได้เยาะเย้ยโวลเดอมอร์จนทำให้โวลเดอมอร์บันดาลโทสะฆ่ากรินเดลวัลด์ลง ณ คุกนูร์เมนการ์ดด้วยวัย 115 ปี

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]