ฮิกะริ (ชิงกันเซ็ง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไฟล์:Shinkansen-300 ซีรีส์-maibara.jpg
ฮิกะริ ชิงกันเซ็ง ซีรีส์ 300 ซีรีส์ ขณะผ่านสถานีไมบาระ

ฮิกะริ (ญี่ปุ่น: ひかり hikari) เป็นการให้บริการรถไฟโดยสารประเภทหนึ่งในญี่ปุ่น โดยจะให้บริการในเส้นทางโทไกโด/ซันโย ชิงกันเซ็ง รถไฟประเภทนี้วิ่งช้ากว่าโนโซมิ แต่ยังเร็วกว่าโคะดะมะ หากใช้สิทธิ์ตามบัตรผ่านรถไฟญี่ปุ่น รถไฟฮิกะรินี้จะเป็นรถไฟประเภทที่เร็วที่สุดที่ให้บริการบนเส้นทางโทไกโดและซันโย ชิงกันเซ็ง

เมื่อชิงกันเซ็งเปิดให้บริการในปี 1964 ฮิกะริได้เป็นรถไฟที่เร็วที่สุดบนเส้นทางที่วิ่งจากโตเกียวไปยังสถานีชินโอซะกะ มีการหยุดรถเพียงแค่สองครั้งเท่านั้นคือที่นาโงยาและที่เกียวโต ต่อมา ฮิกะริได้ขยายไปให้บริการบนซันโย ชิงกันเซ็งแม้ว่ารถไฟฮิกะริจะเร็วกว่าเพียงโคะดะมะเท่านั้น ทั้งคู่จึงได้รับฉายาสั้นๆร่วมกันว่า "ฮิดะมะ"

บริษัทรถไฟญี่ปุ่นกลาง เป็นผู้ให้บริการฮิกะริ ปัจจุบันนี้ใช้รถไฟขนาด 16 โบกี้ หลายซีรีส์ได้แก่ 700 ซีรีส์ และ 300 ซีรีส์ รถไฟฮิกะริส่วนใหญ่จะหยุดตามสถานีต่างเช่น ชิซุโอะกะ, ไมบาระ หรือฮิเมะจิ เพื่อให้รถไฟที่เร็วกว่า เช่น โนะโซะมิ วิ่งผ่านไปด้วยความเร็วสูงสุดก่อน

ในเดือนมีนาคม ปี 200 ซีรีส์8 ฮิกะริได้นำชิงกันเซ็ง N700 ซีรีส์มาใช้สำหรับการเดินทางระหว่างสถานีชินโยโกะฮะมะและสถานีฮิโระชิมะ และสำหรับรถไฟเที่ยวดึกระหว่างสถานีโตเกียวและนาโงยา

บริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันตกเริ่มให้บริการฮิระกิ เรล สตาร์ (Hikari Rail Star) ในปี 200 ซีรีส์0 โดยมีเฉพาะเส้นทางซันโย ชิงกันเซ็งเท่านั้น โดยใช้รถไฟขบวนพิเศษขนาด 8 โบกี้ซีรีส์ 700 ซีรีส์ ที่มีความเร็วสูงสุด 285 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การที่บริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันตกนำมาให้บริการนี้เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันกับสายการบินที่บินอยู่ในเส้นทางโอซะกะไปยังฟุกุโอะกะ ที่นั่งที่สำรองเอาไว้บนรถไฟฮิกะริ เรล สตาร์มีการจัดแบบ 2-2 แทนที่จะเป็น 3-2 เหมือนฮิกะริทั่วๆไป และด้านหน้าของแต่ละที่นั่งนั้นจะมีจุดจ่ายไฟฟ้าสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์แบบพกพาอีกด้วย

ก่อนและระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2นั้น ฮิกะริเคยเป็นชื่อของรถไฟด่วนที่วิ่งจากปูซาน ประเทศเกาหลี ไปยังชางชุน ในแมนจูเรีย ต่อมา ในทศวรรษที่ 1950 ชื่อนี้ได้นำมาใช้เป็นชื่อรถไฟด่วนที่วิ่งจากฟุกุโอะกะไปยังคะโงะชิมะและเบ็ปปุ