ฮาวทูลายวิทสเตติสติกส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หน้าปกหนังสือ

ฮาวทูลายวิทสเตติสติกส์ (อังกฤษ: How to Lie with Statistics) เป็นหนังสือที่แต่งโดย ดาร์เรลล์ ฮัฟฟ์ใน พ.ศ. 2497 แนะนำวิชาสถิติสำหรับผู้อ่านทั่วไป เนื้อหานั้นเป็นการสรุปแบบง่ายๆถึงความผิดพลาดโดยทั่วไปในการตีความหมายทางสถิติ ทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ และการสรุปความหมายที่ผิดอันเนื่องมาจากความคลาดเคลื่อนเหล่านั้น หนังสือเล่มนี้กลายเป็นหนึ่งในหนังสือเกี่ยวกับสถิติที่ได้รับความนิยมที่สุดในประวัติศาสตร์[1] (ถึงแม้ว่าตัว ดาร์เรลล์ ฮัฟฟ์จะไม่ใช่นักสถิติก็ตาม[1]) มียอดตีพิมพ์ในฉบับภาษาอังกฤษถึง 1.5 ล้านฉบับ[1] และได้รับการแปลในอีกหลายๆภาษา

เนื้อหาในหนังสือยังรวมถึง "สิ่งที่มีความสัมพันธ์ระหว่างกันไม่ได้แปลว่ามีผลกระทบต่อกันและกัน" และ "การใช้ตัวอย่างสุ่ม" นอกจากนี้เนื้อหายังอธิบายถึงการใช้กราฟทางสถิติเพื่อเปลี่ยนแปลงความจริง ตัวอย่างเช่นการทำให้ส่วนท้ายของกราฟเส้นหรือกราฟแท่งสั้นลง อันเป็นเห็นให้ค่าความแตกต่างนั้นดูมากขึ้นเกินกว่าที่มันควรจะเป็น หรือการนำเสนอปริมาณหนึ่งมิติด้วยการทำให้เป็นภาพสองหรือสามมิติเพื่อเปรียบเทียบขนาดของปริมาณ อันเป็นเหตุให้ผู้อ่านลืมไปว่าภาพนั้นมิได้ถูกสร้างในสเกลเดียวกับปริมาณ

ในหนังสือฉบับแรกสุดนั้นมีการเขียนภาพตลกที่เขียนด้วยจิตกรเอรร์วิน กีส์

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "Over the last fifty years, How to Lie with Statistics has sold more copies than any other statistical text." J.M. Steele. "Darrell Huff and Fifty Years of How to Lie with Statistics. Statistical Science, 20 (3), 2005, 205–209.