ฮาลีมะฮ์ ยากบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน
ฮาลีมะฮ์ ยากบ
Halimah Yacob
حليمة بنت يعقوب
哈莉玛·雅各布
ஹலிமா பின்தி யாகொப்
ประธานาธิบดีสิงคโปร์
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
14 กันยายน พ.ศ. 2560
นายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง
ก่อนหน้า เจ. วาย. ปิลไล (รักษาการ)
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 23 สิงหาคม พ.ศ. 2497 (66 ปี)
สิงคโปร์
พรรคการเมือง อิสระ (2560-ปัจจุบัน)
การเข้าร่วม
การเมืองอื่น
พรรคกิจประชาชน (ก่อน 2560)
คู่สมรส โมฮัมเมด อับดุลละฮ์ อัลฮับชี
บุตร 5
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์
ศาสนา อิสลาม

ฮาลีมะฮ์ ยากบ (มลายู: Halimah Yacob; ยาวี: حاليمه بنت ياچوب, เกิด 23 สิงหาคม พ.ศ. 2497) เป็นประธานาธิบดีคนที่แปดและคนปัจจุบันของสิงคโปร์มีเชื้อสายมาเลย์ และ อินเดีย  แต่งงานกับ โมฮัมเหม็ดอับดุลลาห์ (Alhabshee) ซึ่งมีเชื้อสายอาหรับ มีบุตร 5 คน

“มาดามฮาลิมะฮ์” จบการศึกษาจาก โรงเรียน Tanjong Katong Girls ‘School และสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสิงคโปร์ ระดับ LLB (Hons) จบปริญญา LLM ที่ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จาก NUS

ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่กฎหมายที่ สภาสหภาพแห่งชาติสหภาพการค้า และเป็นผู้อำนวยการแผนกบริการทางกฎหมายในได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการสถาบันแรงงานแห่งประเทศสิงคโปร์ (ปัจจุบันเป็นที่ตั้ง ของสถาบันแรงงานศึกษา ทงจง )

“มาดามฮาลิมะฮ์” เข้าสู่เส้นทางการเมืองเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ พรรค PAP และเคยดำรงตำแหน่ง ประธานรัฐสภา โดยเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ค.ศ. 2017 ที่ผ่านมา เธอลาออกจากการเป็นสมาชิกของ PAP เพื่อเป็นผู้สมัครชิง ตำแหน่งประธานาธิบดี ปี 2017 โดยเป็นผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเพียงคนเดียว“มาดามฮาลิมะฮ์ ยากูบ” เปิดเผยเกี่ยวกับแนวทางการบริหารประเทศว่า “ฉันสามารถพูดได้ว่าฉันสัญญาว่าจะทำดีที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อรับใช้ชาวสิงคโปร์และนั่นไม่ได้หมายความว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่มีการเลือกตั้งก็ตาม”

อ้างอิง[แก้]