ฮัน จี-มิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฮัน จีมิน)
ฮัน จี-มิน
한지민
Han Ji-min on December 21, 2013.jpg
ชื่อเกิด ฮัน จี-มิน
เกิด 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 1982 (32 ปี)
โซล, ประเทศเกาหลีใต้
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2542 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่น ชิน บิ ใน แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง
ซอง ซง-ยอน ใน ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน

ฮัน จี-มิน (อักษรโรมัน: Han Ji-min; ฮันกึล: 한지민; ฮันจา: 韓志旼; อาร์อาร์: Han Ji-min; เอ็มอาร์: Han Chi-min; 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2525 —) เป็นนักแสดงหญิง ชาวเกาหลีใต้ มีชื่อเสียงโด่งดังมาจากเรื่องแดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง รับบท ชิน บิ และ ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน รับบท ซอง ซง-ยอน

ประวัติ[แก้]

ฮัน จี-มินได้เริ่มต้นอาชีพในวงการบันเทิงของเธอในขณะที่ยังเป็นนักเรียนมัธยมปลาย โดยเธอได้แสดงโฆษณาและมิวสิกวิดีโอหลายเรื่องก่อนที่เธอจะเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างในปี 2546 ตอนที่เธอแสดงซีรีส์เรื่อง All In และ แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง โดยเธอได้กล่าวว่าไม่เคยฝันเลยว่าวันนึงเธอจะได้มาเป็นนักแสดงอย่างจริงจัง แต่เธอก็เปลี่ยนความคิดของเธอเมื่อตอนแสดงเรื่อง All In โดยเธอแสดงเป็นคู่หูกับนักแสดงหลักของเรื่อง ซึ่งรับบทโดยซง ฮเย-คโย นักแสดงที่มีชื่อเสียง ภายหลังจากที่การแสดงของเธอได้พัฒนาขึ้นในภาพยนตร์เกินวิสัยที่ได้รับคำชมอย่างมากมายเรื่อง Resurrection[1] ฮันได้เล่นบทที่ท้าทายตัวเธอเองโดยการรับบทที่น่ารักแต่ยังคงเป็นทอมบอยที่มีความทะเยอทะยานโดยมีความฝันที่จะเป็นนักบินในภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอเรื่อง Blue Swallow[2]

อุบัติเหตุทางรถยนต์ระหว่างการถ่ายทำซีรีส์เรื่อง Wolf ทำให้ฮัน จี-มินและเอริค มุน นักแสดงที่แสดงร่วมกันได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก[3][4][5] เนื่องจากขาดนักแสดงหลักทั้งสองคน จึงทำให้ซีรีส์ต้องเลื่อนเวลาฉายออกไปอีก[6] จนกระทั่งในการตัดสินใจขึ้นสุดท้ายจะหยุดถ่ายทำต่อและออกอากาศเพียง 3 ตอนเท่านั้น ภายหลังจากการพักรักษาตัวเป็นเวลานานของเอริค มุน ทั้งสองก็ได้กลับมาแสดงซีรีส์ร่วมกันทันทีในเรื่อง Super Rookie Ranger[7](รู้จักกันชื่อของ Invincible Parachute Agent หรือ Korea Secret Agency)

ฮันยังเป็นพิธีกรในรายการเกี่ยวกับข่าววงการบันเทิงรายสัปดาห์ทางช่อง KBS ในรายการ Entertainment Relay ระหว่างปี 2549-2551

เธอยังคงแสดงซีรีส์อย่างต่อเนื่อง กับบทบาทนักสู้และภารกิจการกู้ชาติในเรื่อง Capital Scandal และในบทสนมซอง ซงยอนในเรื่อง ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน [8][9]

จากภาพลักษณ์ของเธอที่เป็นสาวหวาน,ไร้เดียงสาและบอบบางประกอบกับการพรรณาว่าเธอเป็นสาวน่ารักและคนดี[10]ฮันได้สร้างความประหลาดใจในการรับบทบาทหญิงสาวเซ็กซี่ที่ใช้เสน่ห์ยั่วยวนผู้ชายให้หลงใหลในเรื่อง Detective K: Secret of the Virtuous Widow[11]

ฮันรับทเป็นสัตวแพทย์หญิงในเรื่อง Padam Padam... The Sound of His and Her Heartbeats ซึ่งเขียนบทโดยนักเขียนบทละครที่ได้รับการยกย่องอย่างมาก โน ฮีคยอง ซึ่งออกอากาศทางช่องเคเบิลทีวีช่องใหม่ของเกาหลี jTBC[12] ล่าสุดเธอได้แสดงหนังแนวโรแมนติกคอมมีดีเกี่ยวกับการที่องค์ชายรัชทายาทแห่งโชซอนข้ามเวลามายังอนาคตในศตวรรษที่ 21 ในเรื่อง Rooftop Prince[13]

ผลงานแสดง[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี ชื่อ
2015 Hyde Jekyll, I (SBS)
2012 Rooftop Prince ตามหาหัวใจเจ้าชายหลงยุค (SBS)
2011 เสียงเรียกจากหัวใจ (Padam Padam) (JTBC)
2009 Cain and Abel (SBS)
2007 ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน (MBC)
2007 Capital Scandal (KBS2)
2006 Invincible Parachute Agent (SBS)
2006 Great Inheritance (KBS)
2006 Wolf (MBC)
2005 Resurrection (KBS)
2005 Drama City episode “Memory” (KBS2)
2005 Drama City episode “deja-vu” (KBS2)
2003 แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง (MBC)
2003 All In (SBS)
2003 Good Person (MBC)

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อ
2015 Jang-soo Store
2014 The Plan Man,The Fatal Encounter
2012 Ending Note
2011 Detective K: Secret of the Virtuous Widow
2007 The Cut
2005 The Act 1, Chapter 2,Blue Swallow

รางวัล[แก้]

ปี ชื่อ
2012 46th Taxpayer’s Day
2012 6th Mnet 20′s Choice Awards
2012 7th Seoul International Drama Awards
2012 5th Korea Drama Awards
2012 1st K-Drama Star Awards
2012 SBS Drama Awards
2011 6th Asia Model Festival Awards
2009 Ministry of Health and Welfare
2008 44th Baeksang Arts Awards
2007 28th Blue Dragon Film Awards
2007 MBC Drama Awards
2007 KBS Drama Awards
2006 43rd Grand Bell Awards

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]