ฮัดสัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮัดสัน มอเตอร์ คาร์ คอมพานี
Hudson Motor Car Company
อุตสาหกรรมยานยนต์
ก่อตั้งค.ศ. 1909
เลิกกิจการค.ศ. 1954
สาเหตุรวมกิจการ
ถัดไปอเมริกันมอเตอร์สคอร์ปอเรชั่น
สำนักงานใหญ่เมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา
บุคลากรหลัก
โจเซฟ แอล. ฮัดสัน
รอย ดี. เชปิน
ผลิตภัณฑ์รถยนต์
รถฮัดสัน รุ่นปี ค.ศ. 1951

ฮัดสัน มอเตอร์ คาร์ คอมพานี (อังกฤษ: Hudson Motor Car Company) เป็นผู้ผลิตรถยนต์ฮัดสันและอีกหลายยี่ห้อในเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน จากปี ค.ศ. 1909 ถึง ค.ศ. 1954 โดยในปี ค.ศ. 1954 ฮัดสันได้เข้ารวมกิจการกับแนช-เคลวิเนเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กลายเป็นอเมริกันมอเตอร์ส ส่วนชื่อฮัดสันนั้นถูกใช้บนรถจนถึงรุ่นปี ค.ศ. 1957

ฮัดสันถูกก่อตั้งเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1909 โดยนักธุรกิจจากดีทรอยต์แปดคน ส่วนชื่อฮัดสันนั้นมาจากโจเซฟ แอล. ฮัดสัน เจ้าของห้างสรรพสินค้าฮัดสันผู้มอบทุนเพื่อสร้างรถยนต์ที่ราคาต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 26,248 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับเงินปัจจุบัน) หนึ่งในผู้จัดการของบริษัทคือรอย ดี. เชปิน ซึ่งเคยทำงานร่วมกับแรนซัม อี. โอลด์สมาก่อน รถฮัดสัน "ทเวนตี" เป็นหนึ่งในรถราคาประหยัดคันแรก ๆ ของสหรัฐอเมริกา และประสบผลสำเร็จอย่างสูง จนต้องสร้างโรงงานผลิตเพิ่มอีกแห่ง

ในปี ค.ศ. 1919 ฮัดสันได้เริ่มการผลิตรถยนต์เอสเซกซ์ (Essex) ซึ่งเป็นรถราคาประหยัดที่ออกแบบมาเพื่อแข่งขันกับเชฟโรเลตและฟอร์ด โดยที่ฮัดสันจะเป็นรถที่หรูหราและมีราคาแพงกว่า รถเอสเซกซ์เป็นที่นิยมอย่างมาก ในฐานะรถยนต์ที่ครอบครัวทั่วไปสามารถซื้อได้ ในปี ค.ศ. 1932 ฮัดสันสิ้นสุดการผลิตรถเอสเซกซ์ และเปลี่ยนชื่อรถราคาประหยัดเป็นเทอร์ราเพลน (Terraplane) ซึ่งใช้จนไปถึงปี ค.ศ. 1938 โดยถูกเปลี่ยนชื่อกลายเป็นฮัดสัน 112 แทน

ในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1942 - 1945 ฮัดสันยุติการผลิตรถยนต์ชั่วคราวเพื่อผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์สำหรับใช้ในการสู้รบในสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งรวมไปถึงชิ้นส่วนเครื่องบิน เครื่องยนต์เรือและปืนต่อสู้อากาศยาน เครื่องยนต์ "อินเวเดอร์" ของฮัดสันถูกใช้ในเครื่องบินหลายลำที่ใช้ในการยกพลขึ้นบกที่นอร์ม็องดี

ยุคหลังสงครามเป็นช่วงเวลาที่สามยักษ์ใหญ่ (จีเอ็ม ฟอร์ดและไครสเลอร์) แห่งอุตสาหกรรมยานยนต์ในสหรัฐอเมริกากำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือด ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์อิสระเริ่มอยู่ยากขึ้นเรื่อย ๆ ผู้ผลิตรายย่อยจึงจำเป็นต้องรวมกลุ่มทางธุรกิจเพื่อการอยู่รอด ในวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1954 ฮัดสันได้รวมกิจการกับแนช-เคลวิเนเตอร์กลายเป็นอเมริกันมอเตอร์ส แต่เนื่องจากยอดขายที่ไม่ค่อยดี ทำให้อเมริกันมอเตอร์สตัดสินใจเลิกใช้ทั้งชื่อฮัดสันและแนชในปี ค.ศ. 1957 รถฮัดสันคันสุดท้ายเลื่อนออกจากสายพานการผลิตที่เมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซินเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 1957