ฮอลลาแบกเกิร์ล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"ฮอลลาแบกเกิร์ล"
เพลง
ค่ายเพลงอินเตอร์สโคป

"ฮอลลาแบกเกิร์ล" (อังกฤษ: Hollaback Girl) เป็นเพลงของนักร้องอเมริกัน เกว็น สเตฟานี จากอัลบัมเดี่ยวชุดเปิดตัวที่ชื่อ Love. Angel. Music. Baby. (2004) เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดสเตฟานีที่ว่า จะสร้างสรรค์ "เพลงเต้นรำโง่ ๆ"[1] "ฮอลลาแบกเกิร์ล" เป็นเพลงฮิปฮอปที่รับอิทธิเพลงฮิปฮอปคริสต์ทศวรรษ 1980 และเพลงแดนซ์ เพลงแต่งโดยสเตฟานี, ฟาร์เรลล์ วิลเลียมส์ และแชด ฮูโก เป็นการตอบรับที่คอร์ตนีย์ เลิฟเคยพูดเอาไว้เกี่ยวกับ "เชียร์ลีดเดอร์" ที่เลิฟเคยสัมภาษณ์ไว้ในนิตยสาร เซเวนทีน[2] เพลงตัดเป็นซิงเกิลที่ 3 ของอัลบัมเมื่อ 15 มีนาคม ค.ศ. 2005 ถือเป็นหนึ่งในเพลงประสบความสำเร็จที่สุดแห่งปี ขึ้นสูงสุดใน 10 อันดับแรกในหลายชาร์ตหลัก ขึ้นอันดับ 1 ในออสเตรเลียและสหรัฐ และถือเป็นซิงเกิลดิจิตอลเพลงแรกที่ขายได้เกินล้าน

"ฮอลลาแบกเกิร์ล" ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลต่าง ๆ หลายสาขา ทั้งสาขาศิลปินเพลงป็อปยอดเยี่ยมและบันทึกเสียงแห่งปี จากรางวัลแกรมมี่ครั้งที่ 48 แต่ไม่ได้รางวัลทั้ง 2 สาขา "ฮอลลาแบกเกิร์ล" ยังได้รับเสียงวิจารณ์ผสมกันไป บ้างก็ชมเชยในงานสร้างที่น้อย บ้างก็ว่าน่าอาย นิตยสารสำหรับบุรุษ แม็กซิม เรียกเพลงนี้ว่า "เพลงที่น่ารำคาญที่สุด" ในสหรัฐเพลงขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 นาน 4 อาทิตย์ และติดอันดับ 2 ในชาร์ตปลายปีของปีนั้น ซิงเกิลติดอันดับ 1 ในออสเตรเลียและติดท็อป 10 ในหลายประเทศ อาทิ ไอร์แลนด์, อิตาลี, นิวซีแลนด์ และสหราชอาณาจักร ได้รับการยืนยันแผ่นเสียงทองคำขาวในสหรัฐโดย RIAA และในออสเตรเลียโดย ARIA

อ้างอิง[แก้]

  1. Salmon, Chris (March 2, 2007). "'I just want to make music and babies'". The Guardian. Archived from the original on September 27, 2013. สืบค้นเมื่อ January 3, 2016.
  2. "Rare Seventeen Magazine interview with Courtney Love". 25 January 2017. Archived from the original on 25 January 2017. สืบค้นเมื่อ 25 January 2017.