อ้ายซินเจว๋หลัว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อ้ายซินเจว๋หลัว
พระราชอิสริยยศ จักรพรรดิจีน
ปกครอง จีน, แมนจูกัว
เชื้อชาติ แมนจู
ประมุขพระองค์แรก นู่เอ๋อร์ฮาชื่อ
ประมุขพระองค์ปัจจุบัน เหิง เจิ้น
ประมุขพระองค์สุดท้าย จักรพรรดิผู่อี๋
สถาปนา 1644
สิ้นสุด 1912
    

อ้ายซินเจว๋หลัว (อักษรจีนตัวเต็ม: 愛新覺羅; อักษรจีนตัวย่อ: 爱新觉罗; พินอิน: àixīn juéluó แมนจู: AisinGioro.png) เป็นราชตระกูลในราชวงศ์ชิงของแมนจู ในภาษาแมนจู "อ้ายซิน" มีความหมายว่า "ทอง" และ "เจว๋หลัว" ว่า นามสกุล ราชตระกูลอ้ายซินเจว๋หลัว สืบเชื้อสายมาจากเผ่าหนีเจิน ซึ่งเคยครอบครองแผ่นดินจีน คือ ราชวงค์จิน ชายหนุ่มนามว่า "อากูต่า" จาก ตระกูลหวางเอี๋ยน เป็นผู้รวมรวมพลเพื่อต่อสู้ จนได้รับชัยชนะ ลูกหลานที่สืบเชื้อสายมาจนถึงปลายสมัยราชวงศ์หมิง ลูกหลานตระกูลหวางเอี๋ยนได้เตรียมการโค่นล้มราชวงศ์หมิง เพราะเห็นความอ่อนแอของจักรพรรดิรุ่นหลังๆจึงได้ตั้งสกุลขึ้นมาใหม่ นามว่า "อ้ายซินเจว๋หลัว" เพื่อเป็นการระลึกถึงบรรพบุรุษ และจักรพรรดินู่เอ่อฮาเช่อ (หรือนู่เอ๋อร์ฮาชื่อ) หลังจากราชตระกูลอ้ายซินเจว๋หลัวได้สถาปนาตนเองขึ้นครองราชย์ และตั้งชื่อแผ่นดินที่ตนครอบครองว่า "ต้าจิน" ภายหลัง องค์ชายฝูหลิน ซึ่งได้ครองแผ่นดินจีนในนาม "สมเด็จพระจักรพรรดิชิงซุ่นจื้อฮ่องเต้" ได้ทรงเปลี่ยนเป็น "ต้าชิง" แทน "ต้าจิน"

การอพยพของเชื้อพระวงศ์อ้ายซินเจว๋หลัว[แก้]

ในปี พ.ศ. 2467 จักรพรรดิผู่อี๋ ถูกขับออกจากพระราชวังต้องห้ามโดยขุนศึก เฟิง ยู่เสียง ทำให้เชื้อพระวงศ์กว่า 100 ชีวิตที่อยู่ในวังต้องห้าม ต่างแยกย้ายไปคนละทิศทางมีเพียงบางส่วนที่ติดตามผู่อี๋ไป ส่วนเชื้อพระวงศ์ที่ไม่ได้ติดตามต่างก็พากันเปลี่ยนชื่อ แซ่ เพื่อไม่ให้โดนจับและโดนลอบทำร้าย โดยเชื้อพระวงศ์เปลี่ยนแซ่แบ่งเป็น 2 แซ่ นั้นคือ

นามสกุลในภาษาไทย

เชื้อพระวงศ์หลายคนอพยพไปอยู่นอกประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม และไทย ต่อมาหลังจาก ประเทศแมนจู ล่มสลายในสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู่อี๋ ถูกทหารรัสเซียจับตัวและส่งไปยังประเทศจีนเพื่อรับการเปลี่ยนแปลงจน ผู่อี๋ ถูกปล่อยตัวออกมาเป็น สามัญชน เชื้อพระวงศ์บางส่วนที่อพยพไปต่างประเทศได้กลับมาอีกครั้ง แต่บางส่วนก็ไม่กลับแต่อยู่ปักฐานในประเทศที่อพยพ บางส่วนก็ใช้แซ่ที่เปลี่ยนมานับแต่นั้นเป็นต้นมา และอยู่อย่างสามัญชนคนธรรมดา