อ้ายซินเจว๋หลัว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อ้ายซินเจว๋หลัว
พระราชอิสริยยศ จักรพรรดิจีน
ปกครอง จีน, แมนจูกัว
เชื้อชาติ แมนจู
ประมุขพระองค์แรก นู่เอ๋อร์ฮาชื่อ
ประมุขพระองค์ปัจจุบัน เหิง เจิ้น
ประมุขพระองค์สุดท้าย จักรพรรดิผู่อี๋
สถาปนา 1644
สิ้นสุด 1912
    

อ้ายซินเจว๋หลัว (อักษรจีนตัวเต็ม: 愛新覺羅; อักษรจีนตัวย่อ: 爱新觉罗; พินอิน: àixīn juéluó แมนจู: AisinGioro.png) เป็นราชตระกูลในราชวงศ์ชิงของแมนจู ในภาษาแมนจู "อ้ายซิน" มีความหมายว่า "ทอง" และ "เจว๋หลัว" ว่า นามสกุล สืบเชื้อสายมาจากหัวหน้าเผ่าหนีเจินนามว่า อากูต่า ตระกูลหวางเอี๋ยน ซึ่งเป็นผู้รวมรวมพลเพื่อต่อสู้ จนได้รับชัยชนะเป็นปฐมจักรพรรดิแห่งแห่งราชวงศ์จิน อากูต่า ทรงพระนามว่าจักรพรรดิจินไท่จู่และครอบครองแผ่นดินจีนในส่วนอาณาจักรจินเมื่อ ค.ศ.1115 (พ.ศ. 1658)และสิ้นสุดราชวงศ์จินในปีค.ศ. 1234 (พ.ศ. 1777) ต่อมาลูกหลานตระกูลหวางเอี๋ยนที่สืบเชื้อสายมาจาก อากูต่า หรือ จักรพรรดิจินไท่จู่ ได้เตรียมการโค่นล้มราชวงศ์หมิงในช่วงปลายราชวงศ์หมิง เพราะเห็นความอ่อนแอของจักรพรรดิราชวงศ์หมิงรุ่นหลังๆ จนเมื่อเข้าบุกยึดกรุงปักกิ่งซึ่งเป็นราชธานีของราชวงศ์หมิงได้ใน พ.ศ. 2187 และสถาปนาจักรววดิต้าจิน(ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นจักรวรรดิต้าชิง)ซึ่งมีปฐมจักรพรรดิคือจักรพรรดินู่เอ่อฮาเช่อ หรือนู่เอ๋อร์ฮาชื่อ หรือ จักรพรรดิ์ไท่จู่ แห่งราชวงศ์ชิงครองแผ่นดินจีนทั้งหมดจนถึงปี พ.ศ. 2454 เกิดการปฏิวัติซินไฮ่ ซึ่งเป็นการปฏิวัติเป็นสาธารณรัฐโดยซุน ยัตเซ็น ราชวงศ์ชิงถูกยึดอำนาจในปีนั้น และใน พ.ศ. 2455 ผู่อี๋ จักรพรรดิองค์สุดท้ายถูกบังคับให้สละราชสมบัติ ถือเป็นจุดอวสานของราชวงศ์ชิง และการปกครองระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ของจีน

โดยหลังจากจักรพรรดินู่เอ่อฮาเช่อ หรือนู่เอ๋อร์ฮาชื่อ หรือ จักรพรรดิไท่จู่ปฐมจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ชิงได้สถาปนาตนเองขึ้นครองราชย์ก็ได้ตั้งสกุลของตนเองขึ้นมาใหม่ นามว่า "อ้ายซินเจว๋หลัว" และตั้งชื่อแผ่นดินที่ตนครอบครองว่า "จักรวรรดิต้าจิน" (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นจักรวรรดิต้าชิง)


การอพยพของเชื้อพระวงศ์อ้ายซินเจว๋หลัว[แก้]

ในปี พ.ศ. 2467 จักรพรรดิผู่อี๋ ถูกขับออกจากพระราชวังต้องห้ามโดยขุนศึก เฟิง ยู่เสียง ทำให้เชื้อพระวงศ์กว่า 100 ชีวิตที่อยู่ในวังต้องห้าม ต่างแยกย้ายไปคนละทิศทางมีเพียงบางส่วนที่ติดตามผู่อี๋ไป ส่วนเชื้อพระวงศ์ที่ไม่ได้ติดตามต่างก็พากันเปลี่ยนชื่อ แซ่ เพื่อไม่ให้โดนจับและโดนลอบทำร้าย โดยเชื้อพระวงศ์เปลี่ยนแซ่แบ่งเป็น 2 แซ่ นั้นคือ

นามสกุลในภาษาไทย

เชื้อพระวงศ์หลายคนอพยพไปอยู่นอกประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม และไทย ต่อมาหลังจาก ประเทศแมนจู ล่มสลายในสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู่อี๋ ถูกทหารรัสเซียจับตัวและส่งไปยังประเทศจีนเพื่อรับการเปลี่ยนแปลงจน ผู่อี๋ ถูกปล่อยตัวออกมาเป็น สามัญชน เชื้อพระวงศ์บางส่วนที่อพยพไปต่างประเทศได้กลับมาอีกครั้ง แต่บางส่วนก็ไม่กลับแต่อยู่ปักฐานในประเทศที่อพยพ บางส่วนก็ใช้แซ่ที่เปลี่ยนมานับแต่นั้นเป็นต้นมา และอยู่อย่างสามัญชนคนธรรมดา