อ่างเก็บน้ำห้วยปราสาทใหญ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ห้วยปราสาทใหญ่
ชื่อทางการอ่างเก็บน้ำห้วยปราสาทใหญ่
ที่ตั้งตำบลห้วยบง อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา
เริ่มต้นการก่อสร้างพ.ศ. 2535
วันที่เปิดพ.ศ. 2536
Dam and spillways
ความสูง55
ความยาว6 กิโลเมตร
ความกว้าง (ที่ฐาน)2
กั้นห้วยปราสาท
อ่างเก็บน้ำ
ความจุ8.70 ล้านลูกบาศก์เมตร
พื้นที่อ่าง25 ตารางกิโลเมตร

อ่างเก็บน้ำห้วยปราสาทใหญ่ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536 โดยกั้นน้ำที่เนินเขาสองลูก ที่ประชิดกันบริเวณบ้านป่ารังงาม และบ้านหนองกราดน้อย ตำบลห้วยบง อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ประโยชน์ในการเกษตรกรรม และป้องกันอุทกภัย เขื่อนนี้เปิดใช้เมื่อปี พ.ศ. 2536 อยู่ในความดูแลของกรมชลประทาน

ลักษณะทั่วไป[แก้]

ลักษณะของอ่าเก็บน้ำเป็นทะเลสาบยาวไปตามลำห้วย โดยจะมีเนินเขาอยู่กลางทำให้ท้ายอ่างฯแยกเป็นสองสาย จากหน้าอ่งเก็บน้ำประมาณ 6 กิโลเมตร สามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 8.70 ล้านลูกบาศก์เมตร และเหนืออ่างฯมีอาณาเขตรับน้ำกว้างถึง 25 ตารางกิโลเมตร โดยทะเลสาบเหนืออ่างฯนั้นมีภูมิประเทศที่สวยงาม สองฟากฝั่งมีป่าไม้เขียวขจีร่มรื่น ตอนต้นน้ำมีน้ำตกห้วยบง ทำให้อ่างเก็บน้ำห้วยปราสาทใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการมาพักผ่อน ตกปลา ตากอากาศชมวิวทิวทัศน์ริมอ่างเก็บน้ำ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอด่านขุนทด และจังหวัดนครราชสีมา

การเดินทาง[แก้]

จากจังหวัดนครราชสีมาใช้ถนนมิตรภาพ วิ่งไปทางโคกรวด เลี้ยวขวา ไปทางอำเภอขามทะเลสอ ไปถึงบ้านหนองสรวง เลี้ยวซ้ายไปยังอำเภอด่านขุนทด ใช้ทางหลวงหมายเลข 201 (สีคิ้ว-ชัยภูมิ) วิ่งไปทางอำเภอสีคิ้วไปประมาณ 5 กิโลเมตร จะพบสามแยก เลี้ยวขวาเข้าไปตามถนนชัยบาดาล-ด่านขุนทด ประมาณ 22 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอ่างฯห้วยปราสาทใหญ่