อ็องเดร-มารี อ็องแปร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อ็องเดร-มารี อ็องแปร์
อ็องเดร-มารี อ็องแปร์ (ค.ศ. 1775-1836)
วันที่เกิด 20 มกราคม ค.ศ. 1775(1775-01-20)
Parish of St. Nizier ลียง ธงชาติของฝรั่งเศส ฝรั่งเศส
วันที่เสียชีวิต 10 มิถุนายน ค.ศ. 1836 (61 ปี)
มาร์แซย์, ธงชาติของฝรั่งเศส ฝรั่งเศส
เมืองที่อาศัย ธงชาติของฝรั่งเศส ฝรั่งเศส
เชื้อชาติ ฝรั่งเศส
สาขา ฟิสิกส์
สถาบันที่ทำงาน บูร์ก็องแบร็ส
เอกอลปอลีแต็กนิก
งานที่เป็นที่รู้จัก กฎของอ็องแปร์
ลายเซ็น
สุสานของอ็องแปร์กับบุตรชาย

อ็องเดร-มารี อ็องแปร์[1] (ฝรั่งเศส: André-Marie Ampère; 22 มกราคม ค.ศ. 1775 — 10 มิถุนายน ค.ศ. 1836) เป็นนักฟิสิกส์และนักคณิตศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ผู้ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ค้นพบทฤษฎีแม่เหล็กไฟฟ้า หน่วย SI ของการวัดกระแสไฟฟ้า โดยชื่อของหน่วยแอมแปร์ ได้ตั้งตามชื่อของเขา

ประวัติ[แก้]

อ็องแปร์เกิดวันที่ 22 มกราคม ค.ศ. 1775 ที่เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส เขามีความสนใจด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์เป็นอย่างมาก ในภายหลังอ็องแปร์ได้เป็นครูสอนหนังสือที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ก่อนที่จะมาสอนคณิตศาสตร์และดาราศาสตร์ในระดับชั้นมัธยม และ 2 ปีต่อมา เขาได้เป็นศาสตราจารย์สอนวิชาแคลคูลัสเชิงวิเคราะห์และกลศาสตร์ ที่โรงเรียนโปลีเทคนิคแห่งฝรั่งเศส ที่แห่งนี้เอง ที่เขาได้เริ่มการทดลอง ในค.ศ. 1809 เขาได้เผยแพร่ผลงานของเขาในด้านคณิตศาสตร์ เคมี และชีววิทยา จากผลงานนี้ ส่งผลให้เขาได้รับเชิญเป็นสมาชิกของสถาบันศิลปะและวิทยาศาสตร์ (Institute of Art and Science) และได้รับเลือกเป็นหัวหน้าภาควิชาคณิตศาสตร์[1]

ค.ศ. 1820 ฮันส์ คริสเทียน เออร์สเตด นักฟิสิกส์ชาวเดนมาร์กได้เผยแพร่ผลงานการค้นพบความสัมพันธ์ระหว่างไฟฟ้าและแม่เหล็ก ที่นำไปสู่ทฤษฎีความสัมพันธ์ระหว่างแม่เหล็กกับไฟฟ้า หรือ ทฤษฎีแม่เหล็กไฟฟ้า หลังจากที่อ็องแปร์ได้ทราบข่าวดังกล่าว เขาได้ทำการทดลองตามแบบของเออร์สเตด จากการทดลองของเขา ได้นำไปสู่การสร้างสนามแม่เหล็ก และมอเตอร์ไฟฟ้าในเวลาต่อมา

อ็องแปร์เสียชีวิตวันที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 1836 ที่เมืองมาร์แซย์ ประเทศฝรั่งเศส[1]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]