อุโมงค์สมาร์ท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Mes-e38.png
ทางด่วนหมายเลข 38
Stormwater Management And Road Tunnel
(SMART Tunnel)
ข้อมูลของเส้นทาง
กำกับดูแล โดย Syarikat Mengurus Air Banjir dan Terowong Sdn Bhd (SMART)
ความยาว:4 กิโลเมตร (2 ไมล์)
ใช้งาน:ค.ศ. 2003 – ปัจจุบัน
ประวัติ:เริ่มการก่อสร้างเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2003 และแล้วเสร็จปี ค.ศ. 2007
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทิศเหนือ:Sultan Ismail-Kampung Pandan Link
Jalan Tun Razak
 Sultan Ismail-Kampung Pandan Link
Kuala Lumpur Middle Ring Road 1 (Jalan Tun Razak)
E37 Kuala Lumpur-Seremban Expressway
E37 East-West Link Expressway
ปลายทิศใต้:SMART Tunnel toll plaza ใกล้ Sungai Besi Airport
ตำแหน่งที่ตั้ง
ปลายทาง
หลัก
Bukit Bintang
Imbi
Cheras
Petaling Jaya
Seremban
ระบบทางหลวง

อุโมงค์สมาร์ต (อังกฤษ: SMART Tunnel ย่อมาจาก Stormwater Management And Road Tunnel) หรือทางด่วนหมายเลข E38 เป็นอุโมงค์ขนาดใหญ่เพื่อใช้ประโยชน์สองอย่างคือเป็นทางด่วน และทางระบายน้ำขนาดใหญ่ อยู่ในกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และเป็นโครงการระดับชาติของประเทศ อุโมงค์มีความยาว 9.7 กิโลเมตร (6.0 ไมล์) ซึ่งเป็นอุโมงค์ระบายน้ำที่ยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ยาวที่สุดเป็นอันดับสองในเอเชีย, และเป็นอุโมงค์ที่มีวัตุประสงค์การใช้งานหลายอย่างที่ยาวที่สุดในโลก

วัตถุประสงค์หลักของการสร้างอุโมงค์นี้คือแก้ปัญหาน้ำท่วมฉับพลันในกรุงกัวลาลัมเปอร์ พร้อมทั้งลดการจราจรติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วนบนถนนสุไหงเบซี (Jalan Sungai Besi) และทางยกระดับ Loke Yew ในเขตปูดู

ในปี ค.ศ. 2011 อุโมงค์สมาร์ตได้รับรางวัล UN Habitat Scroll of Honour Award สำหรับการบริหารจัดการทั้งน้ำท่วมฉับพลันและการจราจรในชั่วโมงเร่งด่วนที่แปลกใหม่และเป็นเอกลักษณ์

อุโมงค์เริ่มต้นที่ทะเลสาบ Kampung Berembang ใกล้กับแม่น้ำกลัง ที่เขต Ampang และสิ้นสุดที่ทะเลสาบ Taman Desa ใกล้กับแม่น้ำกรายง ที่เขตสลักใต้ โครงการนี้นำโดยรัฐบาล ประกอบไปด้วย การทางหลวงแห่งประเทศมาเลเซีย (Lembaga Lebuhraya Malaysia, LLM) และกรมชลประทานและการระบายน้ำมาเลเซีย (Jabatan Pengairan dan Saliran, JPS) และยังมีบริษัททำสัญญาร่วมกันระหว่างบริษัท Gamuda Berhad และ Malaysian Mining Corporation Berhad (MMC)

SMART logo.gif

ประวัติ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]