อุดม ไกรวัตนุสสรณ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อุดม ไกรวัตนุสสรณ์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2510 (54 ปี)
จังหวัดสมุทรสาคร
พรรคการเมือง ทีมฅนทำงาน
ศาสนา พุทธ

นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ (เกิด 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2510) อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสมุทรสาคร 4 สมัย อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (วิเชษฐ์ เกษมทองศรี) อดีตผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (ธวัชวงศ์ ณ เชียงใหม่) เป็นบุตรชายของนายมณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร จากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563

การศึกษา[แก้]

อุดม ไกรวัตนุสสรณ์ เข้าศึกษาในชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนอนุบาลสมุทรสาคร และโรงเรียนเอกชัย จากนั้นจึงเข้าศึกษาในระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เมื่อ พ.ศ. 2522 จากนั้นจึงได้เข้าศึกษาต่อในคณะรัฐศาสตร์ สาขาการปกครอง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (รุ่นเดียวกับ วสุ แสงสิงแก้ว, เมทนี บุรณศิริ และ จักรภพ เพ็ญแข) จบการศึกษาระดับปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และได้รับประกาศนียบัตรชั้นสูง หลักสูตรการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย สำหรับนักบริหารระดับสูง รุ่นที่ 3 จากสถาบันพระปกเกล้า

งานการเมืองระดับประเทศ[แก้]

อุดม ไกรวัตนุสสรณ์ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสมุทรสาคร ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2538, พ.ศ. 2539, พ.ศ. 2544, พ.ศ. 2548 นอกจากนั้นยังเคยได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นเลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม[1]

ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ได้ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยซึ่งถูกยุบในคดียุบพรรคการเมือง พ.ศ. 2549[2] ต่อมาในปี พ.ศ. 2555 ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย[3]

งานการเมืองท้องถิ่น[แก้]

ต่อมาในปี พ.ศ. 2563 ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วยทีม ส.อบจ. สค. ในนาม " ทีมฅนทำงาน" หมายเลข 3 โดยได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้น ด้วยคะแนนคะแนนเสียง 131,537คะแนน ชนะขาดอันดับ 2 นายอวยชัย จาตุรพันธ์ ผู้สมัครหน้าใหม่จากคณะก้าวหน้าที่ได้เพียง 26,463 คะแนน ขณะที่อันดับ 3 นายเชาวรินทร์ ชาญสายชลจาก พรรคเพื่อไทย ได้ 22,553 คะแนน ได้ทีม ส.อบจ.สค. ถึง 26 คน และทางคณะกรรมการการเลือกตั้งได้รับรองผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นนายก อบจ. คนที่ 6 ต่อจาก นายอุดร ไกรวัตนุสสรณ์ พี่ชาย (เสียชีวิต) และนายมณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ บิดา

นายอุดม ไกรวัตนุสสรร์ นายกอบจ.สมุทรสาคร คนที่ 6

อ้างอิง[แก้]