อี ซู-ย็อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อี ซู-ย็อง
LeeSooYoung.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง อี จี-ย็อน
เกิด 12 เมษายน ค.ศ. 1979 (38 ปี)
แหล่งกำเนิด เกาหลีใต้
แนวเพลง ป็อปบัลลาด, เคป็อป
ช่วงปี 1999–ปัจจุบัน
ชื่อในวงการ
ฮันกึล
ฮันจา
RR I Su-yeong
MR Yi Su-yǒng
ชื่อเกิด
ฮันกึล
ฮันจา
RR I Ji-yeon
MR Yi Chi-yǒn

อี ซู-ย็อง (อักษรโรมัน: Lee Soo-young; ฮันกึล: 이수영; 12 เมษายน ค.ศ. 1979 —) เป็นนักร้องเพลงแนวบัลลาดชาวเกาหลีใต้ เธอเปิดตัวในปี ค.ศ. 1999 ในประเทศเกาหลีด้วยอัลบั้ม "I Believe" เธอเป็นที่รู้จักจากเสียงอันไพเราะและทรงพลังของเธอ เธอได้รับความนิยมมากในประเทศเกาหลี ในปี ค.ศ. 2001 เธอได้ร้องเพลงเวอร์ชันเกาหลีของเกมส์ไฟนอลแฟนตาซี X เพลง “ซุเตะกิดะเนะ” ชื่อภาษาเกาหลีใน “얼마나좋을까” (“Eolmana Joheulkka”) อีได้ออกสตูดิโออัลบั้มทั้งหมด 8 อัลบั้ม

อี เกิดในโซล ประเทศเกาหลีใต้ เธอมีน้องชายและน้องสาว พ่อของเธอเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อเธออายุ 9 ขวบ หลังจากนั้นแม่ของเธอได้รับเงินจากการทำงานในร้านอาหารและส่งขวดนม และหลังจากที่แม่ของเธอเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เธอได้เริ่มอาชีพของเธอในฐานะนักร้อง

ในปี ค.ศ. 2004 เธอเริ่มที่จะขายอัลบั้มของเธอในประเทศญี่ปุ่น เธอได้ออก 1 สตูดิโออัลบั้มและ 2 ซิงเกิลอัลบั้ม กับอัลบั้มนี้เธอได้อันดับที่ 125 ของออริคอนชาร์ต

รายชื่อผลงาน[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

  1. [1999.11.17] I Believe
  2. [2001.02.10] Never Again
  3. [2001.12.13] Made in Winter
  4. [2002.09.11] My Stay in Sendai
  5. [2003.08.21] This Time
  6. [2004.09.10] The Colors of My Life
  7. [2006.01.21] Grace
  8. [2007.09.13] Set It Down (내려놓음)
  9. [2009.10.21] Dazzle

อัลบั้มอื่น ๆ[แก้]

  1. [2001.09.18] Concert Album 'Thank Her (그녀에게 감사해요), Lee Soo Young Live'
  2. [2003.01.24] Special Album 'Sweet Holiday in Lombok'
  3. [2004.01.12] Classic
  4. [2005.01.10] As Time Goes By
  5. [2005.10.20] 2005 Special Album 'An Autumn Day'
  6. [2013.03.28] Classic: The Remake Dubeonjjae (클래식: 더 리메이크 두번째)

มินิอัลบั้ม[แก้]

  1. [2008.11.13] Once

ซิงเกิล[แก้]

  1. [2004.06.23] Saigo no Wagamama (最後のわがまま / The Final Indulgence)

รางวัล[แก้]

  • 2003 MBC Top 10 Gayo Festival: Daesang
  • 2002 Mnet Asian Music Awards - Best Ballad Performance[1]
  • 2003 Mnet Asian Music Awards - Best Female Solo[2]
  • 2004 Mnet Asian Music Awards - Best Female Video[3]
  • 2004 Golden Disk Awards: Daesang
  • 2004 MBC Top 10 Gayo Festival: Daesang

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]