อี. ฮอนดะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
อี. ฮอนดะ
อี. ฮอนดะ.jpg
อี. ฮอนดะ จากสตรีทไฟท์เตอร์ IV
ชื่อ อี. ฮอนดะ
รูปแบบการต่อสู้ ซูโม่
สัญชาติ  ญี่ปุ่น
ส่วนสูง 185 เซนติเมตร
น้ำหนัก 137 กิโลกรัม
กรุ๊ปเลือด A
สิ่งที่ชอบ นาเบะยากิ, อาบน้ำ, ทิรามิสุ
สิ่งที่เกลียด ความโลเล, การเสื่อมเสียชื่อเสียงของวงศ์ตระกูล

อี. ฮอนดะ (ญี่ปุ่น: エドモンド本田; อังกฤษ: E.HONDA) หรือ เอ็ดมอนด์ ฮอนดะ เป็นตัวละครจากเกม สตรีทไฟท์เตอร์ ซึ่งเป็นนักสู้จากญี่ปุ่นผู้ใช้วิชาซูโม่ในการต่อสู้ ปรากฏตัวครั้งแรกใน สตรีทไฟท์เตอร์ II และมีท่าไม้ตายคือ ซูโม่ฟลาย

ประวัติตามท้องเรื่อง[แก้]

สตรีทไฟท์เตอร์ II

เรื่องราวเบื้องหลังของ ฮอนดะ คือซูโม่ผู้ทำการฝึกสอนการต่อสู้ให้กับเหล่านักเรียน และมุ่งเน้นให้เป็นนักซูโม่ชั้นยอดเสมอมา กระทั่งประสบความสำเร็จอย่างสูงในระดับประเทศ ฮอนะดะรู้สึกไม่พอใจที่โลกยังไม่ยอมรับศิลปะซูโม่ของญี่ปุ่น เขาจึงตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันเวิลด์วอริเออร์ครั้งที่สอง โดยมีเจตนาให้ผู้คนได้ประจักษ์ว่าซูโม่เป็นศิลปะการต่อสู้ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก ส่วนสาเหตุจูงใจในการเข้าร่วมแข่งขันสตรีทไฟท์เตอร์นั้น มาจากความต้องการให้โลกยอมรับว่าซูโม่เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ไม่ใช่มีแต่การส่งเสียงดังหรือเอาแต่ใช้กำลังแต่เพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ เขายังปรับปรุงทักษะการต่อสู้รวมทั้งพัฒนาความแข็งแกร่งของตัวเองมาโดยตลอด

ส่วนเกี่ยวข้อง[แก้]

เฉินหลง เคยรับบทเป็น อี. ฮอนดะ ในภาพยนตร์ฮ่องกงเรื่องซิตี้ฮันเตอร์ (CITY HUNTER) ส่วนการเขียนลวดลายบนใบหน้า อี. ฮอนดะ เป็นแบบเดียวกับที่ใช้สำหรับนักแสดงละครคาบูกิ โดยเรียกการเขียนลวดลายแบบนี้ว่า "คุมาโดริ" (kumadori)

การตอบรับ[แก้]

ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 นิตยสารเกมแมสท์ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการจัดอันดับให้ อี.ฮอนดะ เป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมอันดับแปดของรายชื่อตัวละครยอดเยี่ยมแห่ง ค.ศ. 1991 [1] เว็บไซต์ไอจีเอ็น จัดอันดับให้ อี.ฮอนดะ เป็นอันดับที่สิบสี่ของ 25 สุดยอดตัวละครสตรีทไฟท์เตอร์ โดยกล่าวว่าเขาเป็นหนึ่งในตัวแทนของซูโม่ที่มีเพียงไม่กี่รายในโลกแห่งเกม แม้ว่ารูปแบบการเล่นจะมีความคล้ายคลึงกับบลังก้าก็ตาม[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "第5回ゲーメスト大賞". GAMEST (ใน Japanese) (68): 4. 
  2. Top 25 Street Fighter Characters - Day III. IGN. Retrieved on 2008-08-15

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]