อิลยา แกร็ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อิลยา แกร็ด
อิลยา แกร็ด.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
วันเกิด 22 มิถุนายน ค.ศ. 1987 (32 ปี)
สถานที่เกิด รัสเซีย
สัญชาติ  อิสราเอล
ส่วนสูง 192 ซม. (76 นิ้ว)
น้ำหนัก 75 กก. (170 ปอนด์)
รุ่น ไลท์เวท
สถิติ
ชก 38
ชนะ 29
ชนะน็อก 14
แพ้ 9
เสมอ 0

อิลยา แกร็ด (อังกฤษ: Ilya Grad) เป็นแชมป์มวยไทยชาวอิสราเอล สถิติปัจจุบันของเขาอยู่ที่ ชนะ 29 ครั้ง ชนะน็อค 14 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง และไม่เคยเสมอ[1] เขาได้รับการพิจารณาว่าเป็นหนึ่งในแปดนักมวยไทยสมัครเล่นที่ดีที่สุดในโลก[2] แกร็ดได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นที่รู้จักครั้งแรกในฐานะนักมวยอิสราเอลที่เข้าประเทศมาเลเซียโดยใช้พาสปอร์ตอิสราเอลของเขา[1]

ชีวิตช่วงต้น[แก้]

แกร็ดมีคุณสมบัติของผู้ที่ประสบความสำเร็จด้านศิลปะการต่อสู้เป็นอย่างมาก มีการอ้างว่ากีฬานี้ได้นำเขาหันเหจากเส้นทางการต่อสู้ที่บาร์ในกรุงเยรูซาเล็ม แกร็ดเข้าสู่วงการต่อสู้โดยใช้ชื่อ "อคิลลีส" เนื่องด้วยความชื่นชอบของเขาที่มีต่อเทพนิยายกรีก[3]

การถกเถียง[แก้]

ช่วง ค.ศ. 2009 ในการแข่งขันมวยไทยในเอเชี่ยนมาร์เชี่ยลอาร์ทเกมส์ที่กรุงเทพฯ แกร็ดได้พบกับเพื่อนที่เป็นนักมวยไทยและกัปตันทีมมวยไทยของอิหร่าน มุสตาฟา อับดุลลาฮี แม้จะมีวาทกรรมทางการเมืองระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง แต่ทั้งสองต่างก็กลายมาเป็นเพื่อนกันอย่างรวดเร็ว และเริ่มฝึกฝนด้วยกัน ตลอดจนทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงประจำมุมสำหรับรายการอื่นๆ เว็บไซต์ของสมาพันธ์มวยไทยยังได้เผยแพร่เรื่องดังกล่าว แต่ก็ได้ลบออกภายหลังจากการประท้วงของอิหร่าน[2]

ใน ค.ศ. 2011 แกร็ดกลายเป็นนักมวยชาวอิสราเอลคนแรกที่เข้าสู่ประเทศมาเลเซียอย่างถูกต้องตามกฎหมายภายหลังจากการได้รับเชิญเข้าร่วมรายการเรียลลิตีของเอเอ็กซ์เอ็นเอเชียในชุด "เดอะชาเลนเจอร์มวยไทย" ที่นำเสนอเรื่องราวการต่อสู้ของนักมวยไทยจากนานาประเทศ มาเลเซียซึ่งเป็นประเทศที่มีชาวมุสลิมเป็นส่วนใหญ่ได้ทำการห้ามชาวอิสราเอลเข้าประเทศอย่างเป็นทางการ เมื่อเขามาถึงที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ แกร็ดได้ถูกกักตัวเป็นระยะเวลา 25 ชั่วโมง แต่ในท้ายที่สุดก็ได้รับอนุญาตเข้าประเทศจากการแทรกแซงของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬามาเลเซีย[1] ในระหว่างการแข่งขันครั้งแรกของเขา ทางโปรดิวเซอร์ได้ร้องขอให้เขาถือธงรัสเซียซึ่งเป็นถิ่นที่เขาเกิด แต่เขาไม่ยินยอมและเขาบอกว่าต้องการที่จะกลับบ้านหากต้องการเช่นนั้น ทางโปรดิวเซอร์จึงอนุญาตให้เขาใช้ธงชาติอิสราเอล เมื่อเขาเข้าสู่สังเวียน ผู้ชมในท้องถิ่นได้โห่ใส่เขา แกร็ดได้พบกับนักสู้ชาวฝรั่งเศสซึ่งมีนามว่าอันทวน เซ้งบ๊อกซิ่ง แต่แล้วเขาก็เป็นฝ่ายแพ้คะแนน โดยกรรมการชาวมาเลเซียสองคนได้โหวตให้ฝ่ายตรงข้าม ส่วนกรรมการชาวไทยทำการโหวตให้แก่เขาเนื่องด้วยเห็นชอบ ซึ่งแกร็ดเชื่อว่าเขาควรเป็นผู้ชนะจากการสู้ครั้งนี้เช่นเดียวกับพี่เลี้ยงของเขา และเชื่อว่าเกมการเมืองมีผลต่อการตัดสินในครั้งนี้[1]

ผมฟันศอกใส่เขาที่เข้าหาและเฉือนคิ้วของเขาได้ เมื่อผมเห็นเลือดไหลบนใบหน้าของเขา ผมก็ได้รุกไปข้างหน้า และในช่วงการกอดคอผมได้ใช้ศอกชุดใหญ่ และเห็นการบวมปูดขึ้นที่หน้าผากของเขาอย่างช้าๆ แต่ละยกทั้งหมดล้วนมาจากฝีมือของผมและผมสามารถพิสูจน์ได้ว่าได้สร้างผลงานไว้ สำหรับส่วนที่เหลือของการต่อสู้ผมบอกได้เลยว่าผมเป็นผู้อยู่กลางสังเวียนและอันทวนเป็นฝ่ายพิงเชือกเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งผมเป็นฝ่ายเตะเข้ากลางลำตัวอยู่บ่อยครั้ง เมื่อการต่อสู้ยุติลง ซึ่งดูเหมือนไม่เป็นเรื่องง่าย ผมไม่ได้มีอาการบาดเจ็บทางกาย ไม่เคยสูญเสียเรี่ยวแรง และไม่เคยเป็นฝ่ายพิงเชือกเพื่อตั้งรับ ผมรู้สึกเป็นฝ่ายคุมเกมตลอดการแข่งขันด้วยซ้ำ[4]

หลังจากการต่อสู้ แกร็ดได้เดินเข้าหาบรรดาผู้เข้าชมซึ่งได้ขอโทษที่ทำการเยาะเย้ยเขา และกล่าวถึงแกร็ดโดยพวกเขาคิดว่าแกร็ดน่าจะเป็นฝ่ายชนะจากการแข่งขัน[1]

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

 • แชมป์อิสราเอล ค.ศ. 2006/2007/2008/2009 [5]
 • บอลติคแชมเปี้ยน 2007 [5]
 • ผู้ชนะอันดับ 3 รายการชิงแชมป์โลกของสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ[5]
 • แชมป์เอเชีย ค.ศ. 2010 ของสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ[5]
 • รองชนะเลิศไอ-วัน แกรนด์สแลม 2011
 • แชมป์นานาชาติมวยไทยชิงแชมป์โลก 2012
 • ผู้เข้ารอบรองชนะเลิศ รายการชิงถ้วยพระราชทาน 2012
 • ผู้เข้ารอบรองชนะเลิศ โตโยต้าคัพ 2012

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 Itamar Eichner (October 26, 2011). "Israeli boxer a reality star in Malaysia". Ynet News.
 2. 2.0 2.1 Itamar Eichner (October 12, 2010). "Thai Boxing fosters Iran-Israel Friendship". Ynet News.
 3. Lite - Malaysia - Israeli kickboxer a hit in pro-Palestine Malaysia
 4. Muay Thai Authority
 5. 5.0 5.1 5.2 5.3 "Muay Thai Challenge Fighters, Ilya Grad". FBT Sports Online.