อินเดียตะวันออก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อินดีส)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ บริษัทอินเดียตะวันออก (แก้ความกำกวม)
  อินเดียตะวันออก
  บางประเทศที่รวมอยู่ในอินเดียตะวันตก

อินเดียตะวันออก, อีสต์อินดีส หรือ อินดีส (อังกฤษ: East Indies หรือ Indies) เป็นคำที่ใช้บรรยายดินแดนที่รวมทั้งเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้[1] ที่เป็นที่ตั้งของประเทศ อินเดีย,  ปากีสถาน,  บังกลาเทศ,  พม่า,  ศรีลังกา,  มัลดีฟส์ และรวมทั้ง ไทย,  กัมพูชา,  ลาว,  บรูไน,  สิงคโปร์,  ฟิลิปปินส์,  ติมอร์-เลสเต,  มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย ในความหมายที่จำกัดอินดีสหมายถึงหมู่เกาะทางตะวันออกเฉียงใต้ของเอเชียโดยเฉพาะหมู่เกาะมลายู[1][2] อาณานิคมของเนเธอร์แลนด์ในบริเวณนี้เรียกว่าหมู่เกาะอินเดียตะวันออกของเนเธอร์แลนด์ ก่อนที่จะมาเป็นอินโดนีเซีย

อินเดียตะวันออก (East Indies) อาจจะรวมอินโดจีน, ฟิลิปปินส์ หมู่เกาะฟิลิปปินส์,  บรูไน,  สิงคโปร์ และ ติมอร์-เลสเต แต่จะไม่รวมอินโดนีเซีย นิวกินีตะวันตก (ปาปัวตะวันตก) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเมลานีเซีย

ผู้ที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในอินเดียตะวันออกบางครั้งก็เรียกว่า "ชาวอินเดียตะวันออก" เพื่อให้แตกต่างจากผู้ที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในเอเชียใต้, แคริบเบียน (ที่เรียกว่า “ชาวอินเดียตะวันตก”) และจากผู้ที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในทวีปอเมริกาที่เรียกว่า "ชาวอเมริกันอินเดียน" (แต่ในอเมริกาเหนือคำว่า "ชาวอินเดียตะวันออก" อาจจะหมายถึงผู้ที่มาจากอินเดียที่อยู่ในอเมริกาเหนือ) ชาวอินเดียตะวันออกมาจากหลายวัฒนธรรม หลายชาติพันธุ์ และหลายศาสนาที่ส่วนใหญ่รวมทั้งศาสนาฮินดู, ศาสนาพุทธ และศาสนาอิสลาม ศาสนาของชนกลุ่มน้อยก็ได้แก่ศาสนาคริสต์, ศาสนาซิกข์, ศาสนาเชน และความเชื่ออื่น ๆ ในบางบริเวณ นอกจากนั้นภาษาที่พูดก็มาจากหลายตระกูล

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Oxford Dictionary of English 2e, Oxford University Press, 2003, East Indies/East India อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "Oxford" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
  2. Britannica.com "East Indies"

ดูเพิ่ม[แก้]