อิจิโงะ มาชิมาโระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อิจิโงะ มาชิมาโระ
苺ましまろ
ชื่อภาษาอังกฤษStrawberry Marshmallow
แนวคอมเมดี้
มังงะ
เขียนโดยบาราซุย
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น MediaWorks
อนิเมะ
กำกับโดยทาคุยะ ซาโต้
สตูดิโอญี่ปุ่น โดมุ
อนิเมะ
สตูดิโอโดมุ
อนิเมะ
Ichigo Mashimaro Encore
กำกับโดยทาคุยะ ซาโต้
สตูดิโอโดมุ

อิจิโงะ มาชิมาโระ (ญี่ปุ่น: 苺ましまろโรมาจิIchigo Mashimaro) หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Strawberry Marshmallow เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น แต่งโดย บาราซุย เรื่องราวเกี่ยวกับการผจญภัยของสาวชั้นประถมสี่คน กับอีกหนึ่งสาวไฮสคูล เริ่มลงตีพิมพ์ในนิตยสารคอมิกเด็งเงคิไดโอรายเดือน ของสำนักพิมพ์มีเดียเวิร์กส มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 ต่อมาได้มีการนำไปสร้างเป็นอนิเมะและเกมสำหรับเครื่องเพลย์สเตชัน 2 ส่วนโอวีเอ ออกวางตลาดในปี 2550 และอีก 2 ตอน ชื่อ Ichigo Mashimaro Encore ในปี 2552

เนื้อเรื่อง[แก้]

ตัวละคร[แก้]

โนบุเอะ อิโต้ (ญี่ปุ่น
伊藤伸恵โรมาจิItō Nobue)
โนบุเอะ เป็นพี่คนโตสุด ถึงจะมีลักษณะบอบบาง แต่เธอก็เป็น นักศึกษามหาวิทยาลัย อายุ 20 ที่ค่อนข้างจะขี้เกียจแบบเข้ากระดูก โนบุเอะ เป็นพี่สาวตนโตที่ค่อนข้างจะขี้หาเรื่องกับน้องสาว จิกะ โนบุเอะติดบุหรี่ขั้นรุนแรง เคยพยายามเลิกแต่ล้มเหลวมาแล้ว โนบุเอะมักจะพยายาม 'ยืม' เงินจาก จิกะเพื่อจะไปซื้อบุหรี่เสมอๆ เธอยังกำลังพยายามหางานพาร์ต-ไทม์ทำด้วย เพื่อที่จะเอาไปซื้อบุหรี่นั่นเอง
จิกะ อิโต้ (ญี่ปุ่น
伊藤千佳โรมาจิItō Chika)
จิกะ เป็นเด็กสาวอายุ 12 ซึ่งอยู่ห้องเรียนเดียวกันกับ มิอุ (ป.6/2)เด็กข้างบ้าน จิกะเป็นเด็กร่าเริง ซึ่งดูเหมือนจะมีไหวพริบมากกว่าเด็กทั่วๆไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มิอุ ความสามารถของจิกะคือการอบคุกกี้ ชื่อเล่นของเธอคือ จีจัง หรือ จี
มิอุ มัตสึโอกะ (ญี่ปุ่น
松岡美羽โรมาจิMatsuoka Miu)
มิอุเป็นเด็กสาว อายุ 12 ปี ซึ่งมีบุคลิกค่อนข้างประหลาด เธอเป็นเพื่อนของ จิกะ มิอุอาศัยอยู่ข้างๆ บ้านของครอบครัวอิโต้ เธอมักจะโพล่งอะไรที่ค่อนข้างเหนือความคาดหมาย แล้วยังมักจะแกล้งหรือโอ้อวดกับมัตสึริและอานะเสมอๆ แต่มักก็ถูกขัดขาโดยโนบุเอะเสมอๆ เช่นกัน เธอเป็นคนที่มีไหวพริบน้อยที่สุด และมักจะจริงจังกับไอเดียประหลาดๆ ของตัวเอง มิอุดูเหมือนจะอิจฉาอานะกับมัตสึริเล็กๆ เพราะโนบุเอะมักจะเห็นทั้งสองคนนี้น่ารักกว่าตัวเอง ชื่อเล่นของมิอุ คือ มิจัง
มัตสึริ ซากุระงิ (ญี่ปุ่น
桜木茉莉โรมาจิSakuragi Matsuri)
มัตสึริ เป็นเด็กสาวแว่น อายุ 11 ปี มีตัวเฟอเร็ตเป็นสัตว์เลี้ยง เธอมักจะเป็นเหยื่อให้ มิอุ คอยแหย่เสมอ ทั้งยังสามารถร้องไห้ได้กับเรื่องเล็กๆน้อยๆทุกๆเรื่อง เธออยู่ชั้นต่ำกว่า จิกะ และ มิอุ 1 ปี และอยู่ชั้นเดียวกับอานะ(ป.5/1) ซึ่งกลายเป็นเพื่อนซี้กันอย่างรวดเร็ว มัตสึริค้นพบว่าความลับของอานะ และพยามยามช่วยอานะซ่อนความลับ ว่าอานะพูดภาษาญี่ปุ่นได้คล่องปรื๋อ แต่กลับพูดอังกฤษแทบไม่ได้เลย
อานะ คอปโปล่า (ญี่ปุ่น
アナ・コッポラโรมาจิAna Coppola)
ในเรื่องนั้น อานะเป็นต่างชาติเต็มตัว อายุ 11 ซึ่ง 5 ปีก่อน เธอย้ายจากเมืองคอร์นวอล ประเทศอังกฤษ บ้านเกิดมาอยู่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งดูเหมือนว่านั่นจะทำให้เธอลืมวิธีพูดภาษาอังกฤษไปหมดแล้ว ในตอนแรกนั้นอานะพยายามจะแสร้งว่าเธอพูดได้แต่ภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ก็ปิดไว้ไม่ได้นานเธอก็พบกับ มัตสึริ ซึ่งพูดภาษาญี่ปุ่นกับเธออย่างสุภาพสุดๆ ซึ่งก็มัตสึริช่วยอานะให้รื้อฟื้นภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่ อานะเป็นอีกคนที่มักตกเป็นเป้าให้มิอุแกล้ง และล้อเลียนเสมอๆ เนื่องจากนามสกุลของเธอ คอปโปล่า ซึ่งถ้าอ่านตามตัวคันจิของญี่ปุ่นนั้นจะแปลว่า หลุม กระดูก และ ถ้ำ มิอุจึงตั้งชื่อเล่นให้อานะว่า คอปโปล่าจัง อานะนั้นพูดภาษาญี่ปุ่นได้คล่องแคล่วและสุภาพ โดยเธอจะลงท้ายทุกประโยคด้วย "wa" ซึ่งแปลเป็นไทยได้ว่า "ค่ะ" นั่นเอง

หมายเหตุ[แก้]

  • อายุของโนบุเอะ เมื่อดูจากฉบับหนังสือจะมีอายุ16ปี และเป็นเด็กมัธยมปลาย สาเหตุที่เปลี่ยนอายุในภาคโทรทัศนฺนั้นเกิดจากข้อจำกัดเรื่องอายุและการสูบบุหรี่

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]