อาเบ-อัคท์ซีโอนของเยอรมนีในโปแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาเบ-อัคท์ซีโอน
ตำรวจนาซีกำลังเคลื่อนย้ายเหยื่อที่ถูกพิพากษาไปสังหารในป่าปัลมีรือ ค.ศ. 1940 (ภาพแอบถ่ายจากบ้านหลังหนึ่งโดยขบวนการใต้ดินต่อต้านนาซีของชาวโปแลนด์)
หรือเป็นที่รู้จักปฏิบัติการพิเศษเพื่อการทำให้เกิดสันติ
สถานที่ป่าปัลมีรือและสถานที่คล้ายกันในในโปแลนด์ที่ถูกยึดครอง
วันที่ฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูร้อน ค.ศ. 1940
รูปแบบการสังหารหมู่ด้วยอาวุธปืนอัตโนมัติ
ผู้ทำแวร์มัคท์, ไอน์ซัทซ์กรุพเพิน
ผู้ร่วม ไรช์เยอรมัน
องค์การวัฟเฟิน-เอ็สเอ็ส, ชุทซ์ชตัฟเฟิล, กองพันออร์โพ, ซิชเชอร์ไฮทซ์ดีนสท์
เหยือปัญญาชนและผู้นำชาวโปแลนด์ประมาณ 7,000 คน
Documentationปาเวียกและเกสตาโพ
อณุสรณ์แหล่งฆาตกรรมและจุดเนรเทศต่าง ๆ
หมายเหตุขั้นร้ายแรงของการบุกครองโปแลนด์

อาเบ-อัคท์ซีโอน (เยอรมัน: AB-Aktion, ย่อมาจาก Außerordentliche Befriedungsaktion; "ปฏิบัติการพิเศษเพื่อการทำให้เกิดสันติ") เป็นขั้นที่สองของการรณรงค์ความรุนแรงของนาซีเยอรมันระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง มุ่งเป้าไปที่การกำจัดกลุ่มปัญญาชนและชนชั้นสูงในสังคมโปแลนด์ทั่วทุกพื้นที่ที่เยอรมนีคาดว่าจะผนวกเป็นของตนในที่สุด การสังหารส่วนใหญ่เกิดขึ้นในรูปแบบการอุ้มหายหมู่จากเมืองและเมืองใหญ่หลายเมืองเมื่อเยอรมนีได้เดินทางมาถึง[1] ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ค.ศ. 1940 ชาวโปแลนด์มากกว่า 30,000 คนได้ถูกเจ้าหน้าที่นาซีจับกุมในโปแลนด์ตอนกลางภายใต้การยึดครองของเยอรมนี[2] ประมาณ 7,000 คนในจำนวนนั้นซึ่งรวมถึงผู้นำชุมชน ศาสตราจารย์ ครู และนักบวช (ได้ถูกระบุว่าเป็นผู้ต้องสงสัยที่พัวพันในอาชญากรรม) ถูกสังหารอย่างลับ ๆ ในเวลาต่อมาตามสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงในป่าปัลมีรือใกล้หมู่บ้านปัลมีรือ[3][4] ส่วนคนอื่น ๆ ถูกส่งไปยังค่ายกักกันเยอรมัน

อ้างอิง[แก้]

  1. Piotrowski, Tadeusz (1998). Poland's Holocaust: ethnic strife, collaboration with occupying forces and genocide in the Second Republic, 1918-1947. McFarland. p. 25. ISBN 0786403713.
  2. Chapter "Hitler's Plans for Poland." Noakes and Pridham, Nazism: A History in Documents เก็บถาวร 2013-10-15 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, p. 988.
  3. AB-Aktion, Shoah Resource Center, The International School for Holocaust Studies.
  4. "Poles: Victims of the Nazi Era" at the "United States Holocaust Memorial Museum". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 7, 2007. สืบค้นเมื่อ 2013-05-24.