อาหารฮังการี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

อาหารฮังการี หรือ อาหารมอดยอร์ (Hungarian cuisine or Magyar cuisine) เป็นลักษณะอาหารของประเทศฮังการีและกลุ่มชาติพันธุ์ฮังการี อาหารฮังกาเรียนดั้งเดิมมีพื้นฐานมาจากเนื้อสัตว์ ผักตามฤดูกาล ผลไม้ ขนมปังสด ผลิตภัณฑ์จากนม และ ชีส

ลักษณะทั่วไป[แก้]

ซุปประจำบ้านฮังการี házi húsleves

อาหารฮังการีมีความเป็นมาจากยุโรปกลาง มีองค์ประกอบบางอย่างแบบยุโรปตะวันออก  เช่น การใช้งาดำ และ การใช้ผลิตภัณฑ์จากนมวัวแบบเป็นก้อน (kefir และ quark) อาหารฮังการีปรุงอาหารโดยใช้พริกปาปริก้า, เครื่องเทศ และ พริกไทย อาหารฮังกาเรียนทั่วไปมีทั้งนม, ชีส และ เนื้อสัตว์ คล้ายกับอาหารเช็กเกีย, โปแลนด์ และ สโลวะเกียที่อยู่ใกล้เคียง โดยส่วนมากใช้เนื้อไก่, เนื้อหมู และ เนื้อวัวในการปรุง แต่ก็ใช้เนื้อไก่งวง, เป็ด, เนื้อแกะ, ปลาและเนื้อสัตว์ป่าในโอกาสพิเศษ ประเทศฮังการีมีชื่อเสียงในด้านการแปรรูปซาลามี่และไส้กรอกที่คุณภาพสูงและราคาไม่แพง โดยผลิตจากเนื้อหมูเป็นหลัก แต่ก็มีเนื้อสัตว์ปีก เนื้อวัว และ อื่น ๆ เป็นส่วนน้อย ขนมปังอาจเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของอาหารฮังการี ชาวฮังการีทานขนมปังกับอาหารทุกมื้อ ก่อนการล่มสลายของลัทธิคอมมิวนิสต์ในปี ค.ศ. 1990 ขนมปังขาวเป็นอาหารหลักของชาวฮังการี ในเวลาต่อมา มีขนมอบหลายประเภท เช่น ขนมปังก้อนขนมอบเค็ม และ ขนมอบหวาน ที่มีการสร้างสรรค์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สามารถพบได้ในร้านเบเกอรี่มากมาย ทั่วประเทศฮังการี

Csirkepaprikás ไก่ผัดใส่พริกปาปริก้า ราดด้วยครีมปาปริก้าเข้มข้น ทานกับเกี๋ยวแป้งขนาดเล็ก เรียก nokedli

ชาวฮังกาเรียนแยกอาหารจานหลักเป็นหนึ่งในสองประเภท: 1. แบบทานกับอาหารข้างเคียง (köret) เช่น มันฝรั่ง สปาเก็ตตี้ และ ขนมปัง หรือ 2.แบบทานเดี่ยว ๆ อาหารบางเมนูจะเป็นการแปลกหากทานโดยไม่มีเครื่องเคียง (คล้ายกับแกงไทย ต้องทานกับข้าว) ในทางกลับกัน บางเมนูที่ทานเดี่ยว ๆ จะแปลกมาก ถ้าทานกับเครื่องเคียง (อาทิ การทานก๋วยเตี๋ยวกับข้าว) เครื่องเคียงส่วนมากมักจะเป็นมันฝรั่งที่ปรุงด้วยวิธีการหลายรูปแบบ แต่ข้าวหรือผักนึ่งก็เป็นที่นิยมเช่นกัน อาหารบางอย่างมีเครื่องเคียงตามธรรมเนียม อาทิเช่น csirkepaprikás (ไก่ผัดใส่พริกปาปริก้า) มักจะกินกับก๋วยเตี๋ยวชเป็ทซ์เลอ (nokedli) ในขณะที่บางเมนูสามารถกินกับอะไรก็ได้ อาทิเช่น rántott sajt (ชีสทอด) สามารถทานกับเครื่องเคียงชนิดใดก็ได้ อาหารฮังการีแต่ละเมนูมักมีท้อปปิ้ง หรือ ขนมปัง สำหรับทานกับอาหารหลัก ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องมีในหนึ่งมื้ออาหาร ตัวอย่างเช่น ครีมเปรี้ยว และ ขนมปัง สำหรับทานกับ töltöttkáposzta (กะหล่ำปลียัดไส้)

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการปรุงอาหารฮังการีในรูปแบบศิลปะสร้างสรรค์ เพิ่มส่วนผสมใหม่ และ รูปแบบการเตรียมอาหารที่ไม่เคยมีมาก่อนในอดีต จึงทำให้อาหารฮังกาเรียนที่เตรียมไว้สำหรับนักท่องเที่ยวอาจดูแปลกมากสำหรับชาวฮังการีที่มักจะทานอาหารเหล่านั้นในแบบดั้งเดิม

กูยาช อาหารฮังการีที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด ในความเป็นจริงแล้ว เป็นอาหารที่ไม่ได้ทานกันบ่อยนัก เป็นอาหารแบบดั้งเดิมของชาวฮังการี สตูว์เนื้อสัตว์ฮังการีอื่น ๆ ที่มีชื่อเสียง ประกอบไปด้วย paprikás สตูว์ข้นกับเนื้อเคี่ยวในซอสเกรวี่ปาปริก้ารสเข้มข้น และ pörkölt สตูว์ของชาวฮังการีที่มีวัตถุดิบหลักเป็นเนื้อไม่มีกระดูก (โดยปกติจะเป็นเนื้อวัวหรือหมู บางครั้งอาจใช้เนื้อกวาง) หัวหอม และ ผงปาปริก้าหวาน ทานกับ nokedli หรือ galuska (เกี๊ยวขนาดเล็ก) ในการปรุงแบบโบราณ จะใช้ผลไม้ เช่น ลูกพลัมและแอปริคอต ปรุงพร้อมกับเนื้อสัตว์สัตว์ที่ล่ามาได้ ในซอสที่มีรสเผ็ดร้อน อาหารฮังการีมักมีกับข้าวเป็น เกี๊ยว, มันฝรั่ง และ ข้าว ในส่วนของเครื่องเคียง ไส้กรอกแห้งฮังการี (kolbász) และซาลามี่ เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญของอาหารฮังการี[1]

Gundel Palacsinta เครปสอดไส้ถั่วและซอสช็อกโกแล็ต

อาหารฮังการีมีลักษณะอื่น ๆ มี ซุป, อาหารตุ๋น, ขนมหวาน ขนมอบ และ แพนเค้กแบบยุโรปตะวันออก (palacsinta) อาหารฮังการีมีความแตกต่างกันค่อนข้างมากในแต่ละภูมิภาคในเมนูเดียวกัน อาทิเช่น halászlé ซุปปลาร้อนฮังการี มีการปรุงที่แตกต่างกันระหว่างแถบริมฝั่งแม่น้ำสำคัญ 2 แห่งของฮังการี ได้แก่ แม่น้ำดานูบและแม่น้ำทิสซา, หรือระหว่าง palacsinta (แพนเค้กเสิร์ฟพร้อมซอสช็อคโกแลตเข้ม ราดด้วยวอลนัทป่น) และ dobos cake (เค้กฟองน้ำชั้น ราดด้วยช็อคโกแลตบัตเตอร์ครีม และผงคาราเมล)

2 องค์ประกอบที่น่าทึ่งของอาหารฮังการี ที่คนฮังการีไม่ค่อยสังเกต แต่มักกระตุ้นความสนใจอย่างมากจากชาวต่างชาติ คือ 1.főzelék ซุปผักเหลว และ 2.ซุปผลไม้เย็น เช่น ซุปเชอร์รี่เปรี้ยวเย็น (hideg meggyleves)[2]

อาหารฮังกาเรียนใช้ชีสหลากหลายชนิด แต่ที่พบบ่อยที่สุดคือ túró (เนยแข็งควาร์กชนิดหนึ่ง), ครีมชีส, ชีส picante ewe (juhturó) ชีสฮังการีที่พบมากที่สุดคือ ชีส Karaván, Pannonia, Pálpusztai, Emmentaler และ Edam

Hortobágyi palacsintaa แพนเค้กฮอร์โตบาดยี เป็นเครปเปรี้ยวสอดไส้เนื้อลูกวัว

ชาวฮังการีบริโภคผลิตภัณฑ์หมูรมควันมากมายหลายแบบ เป็นส่วนสำคัญของอาหารฮังการี อาหารหลายเมนูมีรสชาติเอกลักษณ์ของกลิ่นควันของเนื้อหมูรมควัน ชาวฮังการีทานไส้กรอกฮังการีรมควัน, แฮมรมควัน และ มันหมูรมควัน โดยไม่จำเป็นต้องทำการปรุงอาหารเพิ่มเติม ทานกับขนมปังและผักสด เมนูแบบนี้เรียกว่า 'จานเย็น' มักทานเป็นอาหารเช้า หรือ อาหารเย็น แต่บางครั้งก็เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยในร้านอาหาร

ผลิตภัณฑ์ผักดอง มักใช้ปรุงอาหารฮังการี อาทิเช่น savanyúkáposzta (กะหล่ำปลีดอง) ทานกับพริกหยวกเปรี้ยว, แตงกวาดอง, ดอกกะหล่ำ, มะเขือเทศสีเขียว, แตงโมอ่อน, และผักอื่น ๆ เมนูแบบนี้มักทานในฤดูหนาว และเป็นแหล่งหลักของวิตามินซีตลอดฤดูหนาวที่หนาวเย็น อาหารตามฤดูกาลบางอย่างเช่น Töltöttkáposzta, Húsoskáposzta หรือ Korhely leves มี savanyúkáposzta เป็นเมนูต้นตำหรับ ร้านอาหารฮังการีคลาสสิกมักเสิร์ฟผักดองเป็นเครื่องเคียงเพื่อเพิ่มความสดชื่นสำหรับอาหารจานหนัก[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Gundel's Hungarian Cookbook, Karoly Gundel.
  2. June Meyers Authentic Hungarian Heirloom Recipes Cookbook
  3. Gundel's Hungarian Cookbook, Karoly Gundel