อาลันดา เอ็กซเพรส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
อาลันดา เอ็กซเพรส
Arlanda Express logo.svg
ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบ แอร์พอร์ท เรล ลิงก์
ระบบ รถไฟฟ้าความเร็วสูง
ที่ตั้ง ประเทศสวีเดน
ปลายทาง สถานีรถไฟสตอคโฮล์มเซนทรัล
ท่าอากาศยานสตอกโฮล์ม-อาร์ลันดา
จำนวนสถานี 3
เว็บไซต์ http://www.arlandaexpress.com
การดำเนินงาน
เปิดเมื่อ 25  พฤศจิกายน 1999 (1999-11-25)
เจ้าของ รัฐบาลสวีเดน
ผู้ดำเนินงาน บริษัท เอ เทรน
ข้อมูลทางเทคนิค
ระยะทาง 39 กิโลเมตร (24 ไมล์)
ความเร็ว 200 กม./ชม.

อาลันดา เอ็กซเพรส (อังกฤษ: Arlanda Express) คือขนส่งมวลชนระบบรางระหว่างท่าอากาศยานสตอคโฮล์ม อาลันดา และสถานีรถไฟสตอกโฮล์มเซนทรัล ระยะทางประมาณ 39 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 20 นาที ออกจากท่าอากาศยานอาลันดาทุกๆ 12 นาที หรือทุก 10 นาทีในชั่วโมงเร่งด่วน เป็นรถไฟแบบใช้กระแสไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงาน ใช้รางร่วมกับรถไฟสายตะวันออกของสวีเดน และระบบรางส่วนตัวของอาลันดา เอ็กซเพรสที่วิ่งขนานกันไป หยุดรับส่งผู้โดยสาร 3 สถานีคือ อาลันดาฝั่งใต้ อาลันดาฝั่งเหนือ และสถานีสตอคโฮล์มเซนทรัล มีผู้โดยสารประมาณ 2.7 ล้านคนต่อปี

อาลันดา เอกซเพรส เริ่มการก่อสร้างในปี ค.ศ.1999 โดยเป็นการให้เอกชนลงทุนโดยรัฐบาลดูแล และรัฐบาลให้เงินกู้แก่เอกชนในการลงทุน และดูแลผลประกอบการจนถึงปี ค.ศ.2040 เริ่มเปิดให้บริการในปี ค.ศ. 1999 ค่าโดยสารต่อคนประมาณ 260 โครนาสวีเดน แต่มีส่วนลดสำหรับ เด็ก นักเรียน และผู้สูงอายุตามเงื่อนไข

ข้อมูลทั่วไป[แก้]

ขบวนรถไฟ เป็นชนิด X3 ผลิตโดยบริษัท Alstom ในเมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ขบวนรถมีความยาว 93.4 เมตร หนัก 193.2 ตัน ประกอบด้วยตัวรถจำนวน 4 โบกี้ มีที่นั้งโบกี้ละ 48 ที่นั้ง วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 200 กม/ชม.

อาลันดา เอ็กซเพรส ใช้รางร่วมกับรางรถไฟสายตะวันออกของสวีเดน