อาร์ชดยุกเพเทอร์ แฟร์ดีนันท์ แห่งออสเตรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อาร์ชดยุกเพเทอร์ แฟร์ดีนันท์
เจ้าชายแห่งตอสคานา
Peterferdinandösterrtosk.jpg
ประมุขราชตระกูลฮาพส์บวร์ค-ตอสคานา
ครองราชย์1921 – 8 พฤศจิกายน 1948
ก่อนหน้าอาร์ชดยุกโยเซฟ แฟร์ดีนันท์
ถัดไปอาร์ชดยุกก็อทฟรีท
ชายาเจ้าหญิงมาเรีย คริสตินาแห่งบูร์บง-ซิซิลีทั้งสอง
พระราชบุตรอาร์ชดยุกก็อทฟรีท
เฮเลเนอ ดัชเชสแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค
อาร์ชดยุกเกออร์ค
โรซา ดัชเชสแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค
ราชวงศ์ฮาพส์บวร์ค-ลอแรน
พระราชบิดาFerdinand IV, Grand Duke of Tuscany
พระราชมารดาAlice of Bourbon-Parma
ประสูติ12 พฤษภาคม ค.ศ. 1874(1874-05-12)
ซาลซ์บูร์ก, ออสเตรีย-ฮังการี
สิ้นพระชนม์08 พฤศจิกายน ค.ศ. 1948 (74 ปี)
ซังค์กิลเงิน, รัฐซาลซ์บูร์ก ออสเตรีย

อาร์ชดยุกเพเทอร์ แฟร์ดีนันท์ แห่งออสเตรีย-ตอสคานา (เยอรมัน: Peter Ferdinand von Österreich-Toskana) ทรงเป็นอาร์ชดยุกแห่งออสเตรีย-ฮังการี และผู้บัญชาการทหารในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

พระประวัติ[แก้]

อาร์ชดยุกเพเทอร์ แฟร์ดีนันท์ ประสูติเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2417 ทรงเป็นพระโอรสพระองค์สุดท้องใน แกรนด์ดยุกเฟอร์ดินานด์ที่ 6 แห่งทัสคานี และ เจ้าหญิงอลิซแห่งปาร์มา (1849-1953) โดยทรงดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการในกองทัพฮังการีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองด้วย พระองค์ทรงดำรงพระยศเป็น แกรนด์ดยุกแห่งตอสคานา ต่อจากพระเชษฐา นั่นคืออาร์ชดยุกโยเซฟ แฟร์ดีนันท์ แห่งออสเตรีย

ราชการทหาร[แก้]

เริ่มรับราชการทหารในปีค.ศ. 1908 โดยรั้งยศพันเอกในปีค.ศ. 1911 ที่สำคัญทั่วไปและ 23 เมษายน ค.ศ. 1914 ทรงได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็น รองจอมพล (Feldmarschall-Leutnant) เมื่อสงครามโลกครั้งที่หนึ่งอุบัติขึ้นในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1914 ได้ทรงเลื่อนเป็นผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 25 ซึ่งต่อสู้กับรัสเซียในแคว้นกาลิเซียและตอนใต้ของโปแลนด์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 1917 ทรงถูกเรียกตัวและเป็นนายพลแห่งกองทหารรักษาการณ์กองบัญชาการทหารบกเข้าแถวหน้าของอิตาลี กองกำลังของเขาชนะ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้รับการปกป้องช่วงต้นแล้วคลุมกองทัพด้านข้างของ14 กองทัพเยอรมันระหว่างการพัฒนาในการต่อสู้ของเร็ทวันที่ 15 สิงหาคม 1918 กองกำลังประจำการในเทิร์นติโน ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นกองทัพ 26 ตั้งแต่เดือนตุลาคม 1918 ในวันสุดท้ายของสงครามทรงสั่งกองทัพบกที่ 10 ในเทรนตันในนามของจอมพลอเล็กซานเดอ ร์ฟอนโค

เสกสมรส[แก้]

อาร์ชดยุกเพเทอร์ แฟร์ดีนันท์ ทรงเสกสมรสกับ เจ้าหญิงมาเรีย คริสตินาแห่งบูร์บง-ซิซิลีทั้งสอง เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1900 ณ เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส โดยมีพระบุตรร่วมกันดังนี้

  1. อาร์ชดยุกก็อทฟรีทแห่งออสเตรีย
  2. อาร์ชดัชเชสเฮเลเนอแห่งออสเตรีย
  3. อาร์ชดยุกเกออร์ค
  4. อาร์ชดัชเชสโรซาแห่งออสเตรีย