อาร์ชดยุกคาร์ล คริสเตียนแห่งออสเตรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาร์ชดยุกคาร์ล คริสเตียน
พระชายาอาร์ชดัชเชสมารี-อัสทรีดแห่งออสเตรีย
พระนามเต็ม
คาร์ล คริสเตียน มาเรีย อันนา รูดอล์ฟ อันโทน มาคัส เดอ อวาโน
พระบุตร
  • อาร์ชดัชเชสมาเรีย-คริสติน
  • อาร์ชดยุกอิม
  • อาร์ชดยุกคริสตอฟ
  • อาร์ชดยุกอเล็กซานเดอร์
  • อาร์ชดัชเชสกาเบรียลลา
ราชวงศ์อาพส์บวร์ค
พระบิดาอาร์ชดยุกคาร์ล ลุดวิก แห่งออสเตรีย
พระมารดาอาร์ชดัชเชสโยลันเดอแห่งออสเตรีย
ประสูติ26 สิงหาคม พ.ศ. 2497 (67 ปี)
เบโลอิล ประเทศเบลเยียม

อาร์ชดยุกคาร์ล คริสเตียนแห่งออสเตรีย (เยอรมัน: Erzherzog Carl Christian von Österreich ; 28 สิงหาคม พ.ศ. 2497) เป็นขุนนางชาวเบลเยียม พระองค์เป็นพระโอรสพระองค์ที่สามในอาร์ชดยุกคาร์ล ลุดวิกแห่งออสเตรียกับอาร์ชดัชเชสโยลันเดอแห่งออสเตรีย

พระประวัติ[แก้]

อาร์ชดยุกคาร์ล คริสเตียนแห่งออสเตรีย ประสูติเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2497 ณ ประเทศเบลเยียม เป็นพระโอรสในอาร์ชดยุกคาร์ล ลุดวิก แห่งออสเตรีย และอาร์ชดัชเชสโยลันเดอแห่งออสเตรีย ทรงเป็นสมาชิกแห่งราชวงศ์ฮาพส์บวร์ค

การรับรองพระสถานะในเบลเยียม[แก้]

สมเด็จพระราชาธิบดีโบดวงแห่งเบลเยียมมีพระบรมราชโองการประกาศต่อสาธารณชนว่า

นับแต่นี้ต่อไปสมาชิกในราชวงศ์ฮาพส์บวร์คจะมีพระสถานเป็นเซอรีนไฮเนส เท่านั้นไม่ว่าจะกรณีใดๆก็ตาม และประกาศว่าราชวงศ์ฮาพส์บวร์คจะเปลี่ยนเป็นราชวงศ์ฮาพส์บวร์ค-ลอแรน เท่านั้นที่จะมีฐานันดร อิมพีเรียลไฮเนส

— สมเด็จพระราชาธิบดีโบดวงแห่งเบลเยียม
พระมหากษัตริย์แห่งเบลเยีม

โดยในปัจจุบัน เจ้าชายลอเรนซ์แห่งเบลเยียม อาร์ชดยุกแห่งออสเตรีย-เอสเต พระสวามีในเจ้าหญิงอัสตริดแห่งเบลเยียม อาร์ชดัชเชสแห่งออสเตรีย-เอสเต เป็นพระประมุขราชวงศ์นี้อยู่

เสกสมรส[แก้]

พระองค์ทรงเสกสมรสกับอาร์ชดัชเชสมารี-อัสทรีดแห่งออสเตรีย พระธิดาในแกรนด์ดยุกฌ็องแห่งลักเซมเบิร์ก โดยเสกสมรสเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2525 ณ เมืองลักเซมเบิร์ก โดยเจ้าหญิงมารี-อัสทรีดแห่งลักเซมเบิร์ก ได้รับพระราชทานพระอิสริยยศเป็น อาร์ชดัชเชสแห่งออสเตรีย พระชายา และมีพระนามอย่างเป็นทางการในภาษาอังกฤษว่า (อังกฤษ: Her Imperial and Royal Highness Archduchess Marie-Astrid of Austria, Princess of Luxembourg, Nassau and Bourbon-Parma) โดยทรงมีพระบุตรร่วมกันดังนี้

  1. อาร์ชดัชเชสมาเรีย-คริสติน
  2. อาร์ชดยุกอิม
  3. อาร์ชดยุกคริสตอฟ
  4. อาร์ชดยุกอเล็กซานเดอร์
  5. อาร์ชดัชเชสกาเบรียลลา