อาร์กเดอทรียงฟ์ดูว์การูแซล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Logo monument classe.svg อาร์กเดอทรียงฟ์ดูว์การูแซล
Arc de Triomphe du Carrousel 2006.jpg
Map
ข้อมูลทั่วไป
ประเภทประตูชัย
สถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิก
เมืองปารีส
ประเทศฝรั่งเศส ประเทศฝรั่งเศส
พิกัด48°51′43″N 2°19′58″E / 48.86194°N 2.33278°E / 48.86194; 2.33278
เริ่มสร้างค.ศ. 1806 - ค.ศ. 1808
การออกแบบและการก่อสร้าง
สถาปนิกชาร์ล แปร์ซีเย
ปิแย์-ฟร็องซัว-เลโอนาร์ ฟงแตน
Logo monument classe.svg อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ (ค.ศ. 1808)

อาร์กเดอทรียงฟ์ดูว์การูแซล (ฝรั่งเศส: Arc de triomphe du Carrousel) หรือรู้จักกันในชื่อ ประตูชัยแห่งการูแซล เป็นอนุสรณ์สถานที่สำคัญในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่กลางจัตุรัสดูว์การูแซล (Place du Carousel) ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของพระราชวังทุยเลอรี อยู่ในเขตที่ 1 ของกรุงปารีส ประตูชัยแห่งนี้สร้างขึ้นในระหว่างปีค.ศ. 1806 - ค.ศ. 1808 เพื่อเป็นการสดุดีวีรชนทหารกล้าที่ได้ร่วมรบเพื่อประเทศฝรั่งเศสในระหว่างสงครามนโปเลียน สร้างในช่วงเดียวกันกับประตูชัยแห่งฝรั่งเศส และสร้างเสร็จก่อน ส่วนประตูชัยแห่งใหญ่นั้นเนื่องจากขนาดที่ใหญ่กว่าถึงสองเท่า จึงทำให้ใช้เวลาถึง 30 ปีในการสร้าง

ประตูชัยแห่งนี้ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ของประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี ค.ศ. 1808[1]

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม[แก้]

รถม้าเทียมศึก "Horses of Saint Mark"

อนุเสาวรีย์แห่งนี้มีขนาดความสูง 19 เมตร หน้ากว้าง 23 เมตร และหนา 7.3 เมตร บริเวณช่องโค้งกลางสูง 6.4 เมตร ขนาบข้างด้วยช่องโค้งขนาดเล็กเท่ากันจำนวน 2 ช่อง สูง 4.3 เมตร และกว้าง 2.7 เมตร

เสาต่างๆโดยรอบมีลักษณะเป็นเสาคอรินเทียน ทำจากหินอ่อน เหนือหัวเสาเป็นรูปปั้นนายทหารเอกทั้งแปดแห่งจักรวรรดิฝรั่งเศส บริเวณส่วนหน้าบันซึ่งอยู่ระหว่างรูปปั้นนั้น เป็นงานสลักนูนต่ำประกอบด้วย;

นอกจากนี้ ยังมีงานสลักนูนต่ำบนหินอ่อนสีชมพูแสดงถึงชัยชนะทางการทหารและการทูตของนโปเลียน ซึ่งกล่าวถึงเหตุการณ์ต่างๆดังนี้;

ประตูชัยแห่งนี้สร้างตามลักษณะสถาปัตยกรรมตามอย่างประตูชัยในสมัยจักรวรรดิโรมัน ในสมัยของจักรพรรดิเซปตีมิอุส เซเวรุส งานแกะสลักนูนต่ำหินอ่อนซึ่งเล่าเรื่องราวของยุทธการต่างๆนั้นถูกเลือกโดย วิว็อง เดอนง (Vivant Denon) ผู้อำนวยการของพิพิธภัณฑ์นโปเลียน (ปารีส) (ซึ่งเคยตั้งอยู่ในพระราชวังลูฟวร์ในสมัยนั้น) และออกแบบโดย ชาร์ลส์ เมนิเย (Charles Meynier)

รูปสำริดม้าเทียมรถศึก (Quadriga) นั้นเป็นแบบจำลองของ "Horses of Saint Mark" ซึ่งตั้งอยู่บนประตูทางเข้าหลักของบาซิลิกา ซาน มาร์โก ที่เมืองเวนิส โดยในสมัยจักรวรรดิฝรั่งเศสนั้นได้มีการย้ายรูปสำริดของจริงมาเนื่องในโอกาสพิเศษต่างๆอีกด้วย

ประวัติ[แก้]

ประตูชัยบนโปสการ์ด ปีค.ศ. 1900
งานสวนสนามทหารหน้าลานพระราชวังทุยเลอรี ในปีค.ศ. 1810 ซึ่งจะเห็นได้ว่าประตูชัยนี้ (ขวามือของรูป)ตั้งอยู่เป็นประตูทางเข้าหลักของพระราชวังในขณะนั้น


ประตูชัยแห่งนี้ออกแบบการสร้างโดย ชาร์ล แปร์ซีเย (Charles Percier) และ ปิแย์-ฟร็องซัว-เลโอนาร์ ฟงแตน (Pierre François Léonard Fontaine) โดยคำสั่งของจักรพรรดินโปเลียน สร้างระหว่างปีค.ศ. 1806 ถึงค.ศ. 1808 ตามรูปแบบของประตูชัยคอนสแตนติน (อิตาลี: Arco di Costantino) ซึ่งสร้างในสมัย 312 ปีก่อนคริสตกาล โดยสร้างเพื่อเป็นซุ้มประตูทางเข้าหลักของพระราชวังทุยเลอรี ซึ่งต่อมาหลังจากการรื้อถอนอาคารพระราชวังนี้หลังจากเหตุการณ์ Paris Commune ในปีค.ศ. 1871 ทำให้ทัศนียภาพเปิดโล่งไปจนถึงประตูชัยฝรั่งเศส

ในตอนแรกนั้นได้มีการติดตั้งบนยอดของประตูชัยด้วยรูปสำริดของ "Horses of Saint Mark" ของจริงซึ่งยึดมาจากบาซิลิกา ซาน มาร์โก ในปีค.ศ. 1798 โดยจักรพรรดินโปเลียน ซึ่งได้มีการคืนให้ในปีค.ศ. 1815 หลังจากการพ่ายแพ้ของฝรั่งเศสในยุทธการที่วอเตอร์ลู และการฟื้นฟูราชวงศ์บูร์บง โดยผ่านทางจักรวรรดิออสเตรีย และต่อมาจึงมีทดแทนโดยรูปสำริดม้าเทียมรถศึกใหม่ในปีค.ศ. 1828 เป็นผลงานของบารอน ฟร็องซัว โฌแซฟ โบซิโอ (Baron François Joseph Bosio) เป็นรูปม้า 4 ตัวเทียมรถศึกนำโดยเทพีทั้งสองฝั่ง โดยรูปหล่อสำริดนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่สมัยฟื้นฟูราชวงศ์บูร์บง และจุดจบของนโปเลียน

ประตูชัยแห่งนี้ยังเป็นต้นแบบสำคัญให้แก่ "มาร์เบิล อาร์ช" (Marble Arch) ซึ่งตั้งอยู่ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ สร้างขึ้นในระหว่างปีค.ศ. 1826 - ค.ศ. 1833

อ้างอิง[แก้]

  1. Notice No. PA00086706 Base Merimee - กระทรวงวัฒนธรรมแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส

บรรณานุกรม[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]