อาร์กเดอทรียงฟ์ดูว์การูแซล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
Logo monument classe.svg อาร์กเดอทรียงฟ์ดูว์การูแซล
Arc de Triomphe du Carrousel 2006.jpg
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท ประตูชัย
ที่ตั้ง ปารีส
ประเทศ ฝรั่งเศส ประเทศฝรั่งเศส
การก่อสร้าง
ปีสร้าง ค.ศ. 1806 - ค.ศ. 1808
สถาปัตยกรรม นีโอคลาสสิก
ขนาด สูง 19 เมตร (62 ฟุต)
กว้าง 23 เมตร (75 ฟุต)
ลึก 7.3 เมตร (24 ฟุต)
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
สถาปนิก ชาร์ล แปร์ซีเย
ปิแย์-ฟร็องซัว-เลโอนาร์ ฟงแตน
ข้อมูลอื่น
พิกัด 48°51′43″N 2°19′58″E / 48.86194°N 2.33278°E / 48.86194; 2.33278
หมายเหตุ Logo monument classe.svg อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ (ค.ศ. 1808)

อาร์กเดอทรียงฟ์ดูว์การูแซล (ฝรั่งเศส: Arc de triomphe du Carrousel) หรือรู้จักกันในชื่อ ประตูชัยแห่งการูแซล เป็นอนุสรณ์สถานที่สำคัญในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่กลางจัตุรัสดูว์การูแซล (Place du Carousel) ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของพระราชวังทุยเลอรี อยู่ในเขตที่ 1 ของกรุงปารีส ประตูชัยแห่งนี้สร้างขึ้นในระหว่างปีค.ศ. 1806 - ค.ศ. 1808 เพื่อเป็นการสดุดีวีรชนทหารกล้าที่ได้ร่วมรบเพื่อประเทศฝรั่งเศสในระหว่างสงครามนโปเลียน สร้างในช่วงเดียวกันกับประตูชัยแห่งฝรั่งเศส และสร้างเสร็จก่อน ส่วนประตูชัยแห่งใหญ่นั้นเนื่องจากขนาดที่ใหญ่กว่าถึงสองเท่า จึงทำให้ใช้เวลาถึง 30 ปีในการสร้าง

ประตูชัยแห่งนี้ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ของประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี ค.ศ. 1808[1]

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม[แก้]

รถม้าเทียมศึก "Horses of Saint Mark"

อนุเสาวรีย์แห่งนี้มีขนาดความสูง 19 เมตร หน้ากว้าง 23 เมตร และหนา 7.3 เมตร บริเวณช่องโค้งกลางสูง 6.4 เมตร ขนาบข้างด้วยช่องโค้งขนาดเล็กเท่ากันจำนวน 2 ช่อง สูง 4.3 เมตร และกว้าง 2.7 เมตร

เสาต่างๆโดยรอบมีลักษณะเป็นเสาคอรินเทียน ทำจากหินอ่อน เหนือหัวเสาเป็นรูปปั้นนายทหารเอกทั้งแปดแห่งจักรวรรดิฝรั่งเศส บริเวณส่วนหน้าบันซึ่งอยู่ระหว่างรูปปั้นนั้น เป็นงานสลักนูนต่ำประกอบด้วย;

นอกจากนี้ ยังมีงานสลักนูนต่ำบนหินอ่อนสีชมพูแสดงถึงชัยชนะทางการทหารและการทูตของนโปเลียน ซึ่งกล่าวถึงเหตุการณ์ต่างๆดังนี้;

ประตูชัยแห่งนี้สร้างตามลักษณะสถาปัตยกรรมตามอย่างประตูชัยในสมัยจักรวรรดิโรมัน ในสมัยของจักรพรรดิเซปตีมิอุส เซเวรุส งานแกะสลักนูนต่ำหินอ่อนซึ่งเล่าเรื่องราวของยุทธการต่างๆนั้นถูกเลือกโดย วิว็อง เดอนง (Vivant Denon) ผู้อำนวยการของพิพิธภัณฑ์นโปเลียน (ปารีส) (ซึ่งเคยตั้งอยู่ในพระราชวังลูฟวร์ในสมัยนั้น) และออกแบบโดย ชาร์ลส์ เมนิเย (Charles Meynier)

รูปสำริดม้าเทียมรถศึก (Quadriga) นั้นเป็นแบบจำลองของ "Horses of Saint Mark" ซึ่งตั้งอยู่บนประตูทางเข้าหลักของบาซิลิกา ซาน มาร์โก ที่เมืองเวนิส โดยในสมัยจักรวรรดิฝรั่งเศสนั้นได้มีการย้ายรูปสำริดของจริงมาเนื่องในโอกาสพิเศษต่างๆอีกด้วย

ประวัติ[แก้]

ประตูชัยบนโปสการ์ด ปีค.ศ. 1900
งานสวนสนามทหารหน้าลานพระราชวังทุยเลอรี ในปีค.ศ. 1810 ซึ่งจะเห็นได้ว่าประตูชัยนี้ (ขวามือของรูป)ตั้งอยู่เป็นประตูทางเข้าหลักของพระราชวังในขณะนั้น


ประตูชัยแห่งนี้ออกแบบการสร้างโดย ชาร์ล แปร์ซีเย (Charles Percier) และ ปิแย์-ฟร็องซัว-เลโอนาร์ ฟงแตน (Pierre François Léonard Fontaine) โดยคำสั่งของจักรพรรดินโปเลียน สร้างระหว่างปีค.ศ. 1806 ถึงค.ศ. 1808 ตามรูปแบบของประตูชัยคอนสแตนติน (อิตาลี: Arco di Costantino) ซึ่งสร้างในสมัย 312 ปีก่อนคริสตกาล โดยสร้างเพื่อเป็นซุ้มประตูทางเข้าหลักของพระราชวังทุยเลอรี ซึ่งต่อมาหลังจากการรื้อถอนอาคารพระราชวังนี้หลังจากเหตุการณ์ Paris Commune ในปีค.ศ. 1871 ทำให้ทัศนียภาพเปิดโล่งไปจนถึงประตูชัยฝรั่งเศส

ในตอนแรกนั้นได้มีการติดตั้งบนยอดของประตูชัยด้วยรูปสำริดของ "Horses of Saint Mark" ของจริงซึ่งยึดมาจากบาซิลิกา ซาน มาร์โก ในปีค.ศ. 1798 โดยจักรพรรดินโปเลียน ซึ่งได้มีการคืนให้ในปีค.ศ. 1815 หลังจากการพ่ายแพ้ของฝรั่งเศสในยุทธการที่วอเตอร์ลู และการฟื้นฟูราชวงศ์บูร์บง โดยผ่านทางจักรวรรดิออสเตรีย และต่อมาจึงมีทดแทนโดยรูปสำริดม้าเทียมรถศึกใหม่ในปีค.ศ. 1828 เป็นผลงานของบารอน ฟร็องซัว โฌแซฟ โบซิโอ (Baron François Joseph Bosio) เป็นรูปม้า 4 ตัวเทียมรถศึกนำโดยเทพีทั้งสองฝั่ง โดยรูปหล่อสำริดนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่สมัยฟื้นฟูราชวงศ์บูร์บง และจุดจบของนโปเลียน

ประตูชัยแห่งนี้ยังเป็นต้นแบบสำคัญให้แก่ "มาร์เบิล อาร์ช" (Marble Arch) ซึ่งตั้งอยู่ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ สร้างขึ้นในระหว่างปีค.ศ. 1826 - ค.ศ. 1833

อ้างอิง[แก้]

  1. Notice No. PA00086706 Base Merimee - กระทรวงวัฒนธรรมแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส

บรรณานุกรม[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]