วงกลมอาร์กติก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อาร์กติกเซอร์เคิล)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แผนที่ของอาร์กติก แสดงให้เห็นวงกลมอาร์กติก (เส้นประสีน้ำเงิน) เส้นสีแดงคือเส้นที่แสดงให้เห็นว่าบริเวณภายในเส้นนั้นมีอุณหภูมิมีค่าเท่ากัน

วงกลมอาร์กติก (อังกฤษ: Arctic Circle) คือวงกลมละติจูดที่อยู่เหนือที่สุด ในบรรดา 5 วงกลมละติจูดหลักบนแผนที่โลก พื้นในในบริเวณนี้เรียกว่าอาร์กติก ด้านเหนือสุดของวงกลม มีปรากฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์จะอยู่เหนือของฟ้าตลอดเวลาต่อเนื่องกัน 24 ชั่วโมง อย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง ทำให้สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ได้แม้ในเวลากลางคืน และมีปรากฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าตลอดเวลาต่อเนื่องกัน 24 ชั่วโมง อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ทำให้ไม่สามารถเห็นดวงอาทิตย์ได้แม้ในเวลากลางวัน ปรากฏการณ์เกิดขึ้นที่ขั้วโลกใต้เช่นกัน

ตำแหน่งของวงกลมอาร์กติก ไม่ใช่ตำแหน่งที่คงที่ จนถึงวันที่ 3 ธันวาคม 2021 ตำแหน่งอยู่ที่ 66°33′48.8″ เหนือเส้นศูนย์สูตร [1] ตำแหน่งนี้ขึ้นอยู่กับการเอียงของแกนโลก ซึ่งมีค่าไม่คงที่ ผันแปรประมาณ 2 องศา ตลอด 40,000 ปีที่ผ่านมานี้ เป็นผลมาจากแรงกระทำจากการโคจรรอบโลกของดวงจันทร์ ทำให้ตำแหน่งของวงกลมอาร์กติกไม่คงที่ ผลที่ตามมาคือ ตำแหน่งของวงกลมอาร์กติกขณะนี้ขยับขึ้นไปทางเหนือ ปีละ 15 เมตร

กระจาย http หรือทุกอย่างที่มีที่อยู่ในตัวของความเป็นนักพัฒนาพิเศษ สู่ทุกจุดทุกหน้า ช่วยกันเสริมสร้างและประสานมิตรภาพเติมเต็มสิ่งที่ขาดหาย ช่วยกันเสริมสร้าง+กันต่อเติม โดยเร็วไว ไม่เก็บไว้ที่เดียวให้เต็ม กระจายและเคลื่อนตัวเดี๋ยวนี้

  1. "Obliquity of the Ecliptic (Eps Mean)". Neoprogrammics.com. สืบค้นเมื่อ 2014-05-13.