อารียฉัตร อภิสิทธิ์อมรกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อารยา ลาภชีวะสิทธิฉัตร
ชื่อเกิดอารยา ลาภชีวะสิทธิฉัตร
ชื่อเล่นเล้ง
เกิด 1 กันยายน พ.ศ. 2489 (73 ปี)
กรุงเทพมหานคร
ชื่ออื่น เจ้เล้ง
อาชีพ นักธุรกิจ

ประวัติ[แก้]

นางอารียฉัตร อภิสิทธิ์อมรกุล หรือรู้จักในชื่อ เจ้เล้ง ดอนเมือง (เกิด 1 กันยายน พ.ศ. 2489) ครอบครัวอพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุ 14 ปี และลงทุนค้าขายเริ่มจากเงินเพียง 1,200 บาท ปัจจุบันเป็นเจ้าของบริษัท เอแอนด์เจ บิวตี้โปรดัก จำกัด หรือที่รู้จักกันว่า เจ้เล้ง พลาซ่า ตั้งอยู่ใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง[1]

นางอารียฉัตร อภิสิทธิ์อมรกุล หรือคนทั่วไปเรียกติดปากว่า “เจ้เล้ง” เกิดเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ 2489 ในครอบครัวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ บิดา มารดา เป็นคนจีน คือ บิดา ชื่อนาย โซสี มารดา ชื่อนาง ลิ้มฮ้อ มารดาเป็นครูสอนภาษาจีน เจ้เล้งเป็นบุตรคนที่ 4 จากพี่น้องทั้งหมด 5 คน “เจ้เล้ง”เป็นเด็กขยัน เรียนเก่ง ชอบอ่าหนังสือ รักการเรียนมาก เรียนหนังสือเรื่อยมาจนถึงมัธยม ณ โรงเรียน ฤทธิยะวรรณาลัย ขณะที่อายุเพียง 14 ปี ต้องหยุดเรียนกลางคันเพราะต้องมาช่วยพ่อแม่ทำมาหากินอีกแรง

เนื่องจากเป็นคนชอบค้าขาย “เจ้เล้ง” เริ่มทำการค้าขาย ด้วยเงินเพียง 1,200 บาท 2 ปี หลังจากนั้นก็ขับเคลื่อนจากการค้าขายมาเป็นธุรกิจหลักล้าน และเติบโตอย่างรวดเร็วจนกลายมาเป็นธุรกิจร้อยล้าน มาจนถึงหลัก 1,000 ล้านในช่วงเวลาไม่นานนัก “ร้านเจ้เล้ง ดอนเมือง” บริหารงานภายใต้บริษัท A&J BEAUTY PRODUCT CO.,LTD ได้เติบโตอย่างมีแบบแผนและยังมีบริษัทในเครือมากมาย อาทิ เช่น GLC QUEEN (THAILAND) CO.,LTD , A&J LAND , A&J PARK , A&D INTER NATIONNALCOSMATICS CO.,LTD โดยจุดขายของร้านเจ้เล้งอยู่ที่เครื่องสำอางค์,น้ำหอมนำเข้าจากต่างประเทศไป,อาหาร,เครื่องดื่มและขนมไปจนถึงขนมแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครทั่วทุกมุมโลก “เจ้เล้ง”ล้วนใช้ "กระแสเงินสด" จากคาถาประจำตัวที่ว่า Cash is Everything "ทำอะไรก็ได้ ต้องไม่เป็นหนี้ ทุกอย่างใช้เงินสด มีเงินต่อเงิน ไม่กู้แล้วจ่ายดอกให้เหนื่อย แต่รุ่นลูกต้องให้เป็นหนี้" นี่เป็นพื้นฐานจากที่เธอทำงานจริงจัง ประหยัด และไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

ปัจจุบันร้านเจ้เล้งดอนเมือง หรือเจ้เล้งพลาซ่า เติบโตเป็นธุรกิจใหญ่ ตั้งเคียงคู่กับอาคารท่าอากาศยานดอนเมืองอย่างสง่างาม และนอกจากนั้นยังมุ่งมั่นสร้างอสังหาริมทรัพย์ ประเภทเซอร์วิส อพาร์ตเม้นท์ ในรูปแบบให้เช่า ย่านลาดกระบัง เนื่องจากเจ้เล้งเป็นคนที่ชอบทำงานอยู่ตลอด จึงลงมือคุมงานทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อวัสดุ เช่น เหล็ก หรือปูน ฯลฯ และยังต่อรองราคาด้วยตัวเองด้วยเช่นกัน

ในด้านครอบครัว เจ้เล้งสมรสกับนายธนิตศักดิ์ อภิสิทธิ์อมรกุล มีบุตรด้วยกัน 1 คนคือน.ส ธัญรัศม์ อภิสิทธิ์อมรกุลและหลานอีก 3 คนคือ 1. น.ส.กิตติ์รวี ลาภชีวะสิทธิฉัตร 2. น.ส. ภัทรานิษฐ์ ลาภชีวะสิทธิฉัตร และ 3. น.ส. ณัฐสินี ลาภชีวะสิทธิ์ฉัตร

เนื่องจาก”เจ้เล้ง” เป็นผู้หญิงที่มุ่งมั่นในการทำงาน จึงได้รับรางวัล ประกาศเกียรติคุณมาครองมากมาย และด้วยความที่”เจ้เล้ง”เป็นคนรักสวย รักงาม และรักษาสุขภาพ ฉะนั้นงานอดิเรกของเจ้เล้ง คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น การขี่จักรยาน ว่ายน้ำ ปีนเขา ฯลฯ เจ้เล้งขี่จักรยาน 30 กิโลเมตรทุกเช้า จึงเป็นผลให้ตัวเจ้เล้ง ดูสวย สดใส และสุภาพดี ดังนั้นแม้จะอยู่ในวัย 70 ปี ก็ตาม

บทบาททางสังคม[แก้]

ปัจจุบันเจ้เล้งดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมศิษย์เก่า โรงเรียน ฤทธิยะวรรณาลัย และด้วยเป็นคนใจบุญ จิตสาธารณะ “เจ้เล้ง”ยังมีส่วนร่วมสนับสนุมร่วมมือกับองค์กรการกุศลต่างๆมากมาย ในเรื่องการช่วยเหลือ เพื่อนมนุษย์ด้วยกันและด้านศาสนา และโดยนิสัยส่วนตัวเป็นคนชอบทำงาน ชอบพบปะผู้คน เจ้เล้งจึงสนุกกับการทำงานจนถึงทุกวันนี้

คติประจำใจของ”เจ้เล้ง”[แก้]

“ความสุขของดิฉัน คือการได้ทำงาน ทำงานทุกวันไม่มีวันหยุด ยิ่งได้พูดคุยกับบุคคลหลากหลายก็ยิ่งดี ยิ่งได้คุยกับคนฉลาด คุยสนุก ก็คุยกันได้ยาวทีเดียว “

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]