อารามเชินทาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ คริสต์ศาสนสถาน
ด้านหน้าอารามเชินทาล

อารามเชินทาล (เยอรมัน: Kloster Schöntal/Reichskloster Schöntal) เดิมเป็นแอบบีย์ของนักพรตคณะซิสเตอร์เชียนที่ตั้งอยู่ที่เมืองเชินทาล ในรัฐบาเดิน-เวือร์ทเทิมแบร์ค ทางใต้ของประเทศเยอรมนี ความสำคัญของอารามนี้คือศิลปะบารอกที่สวยงามมาก ในปัจจุบันแอบบีย์ใช้เป็นสถานที่สำหรับการฝึกอบรมและเข้าเงียบ

แอบบีย์นี้เริ่มสร้างในปี ค.ศ. 1153 โดยวูฟแฟรม ฟ็อน เบเบินบวร์ค (Wolfram von Bebenburg) นักพรตในอารามแต่เดิมมาจากอารามมอลบรอนน์ ตัวโบสถ์ย้ายจากที่ตั้งเดิมไปอยู่ริมฝั่งแม่น้ำยัคสท์ (Jagst) ระหว่างปี ค.ศ. 1157 ถึง ค.ศ. 1163 ที่ดินที่สร้างอารามแต่เดิมเป็นของตระกูลฟ็อน แบร์ลิชชิงเงิน (von Berlichingen) ตระกูลฟ็อน แบร์ลิชชิงเงินขอสิทธิที่จะฝังศพได้ที่อารามนี้

ในปี ค.ศ. 1418 แอบบีย์ก็ได้รับการสถาปนาเป็นจักรพรรดิอาราม (Imperial abbey) จนถึงปี ค.ศ. 1495

แอบบีย์นี้รอดภัยจากสมัยการปฏิรูปศาสนาฝ่ายโปรเตสแตนต์มาได้ แต่มาถูกล้อมระหว่างสงครามสามสิบปีจนนักพรตต้องหนีออกจากอารามเมื่อปี ค.ศ. 1631 หลังจากนั้นแอบบีย์ก็ถูกทิ้งร้างจนทรุดโทรม ทหารใช้เป็นที่พักบ้างหลายครั้งระหว่างปี ค.ศ. 1648

เชินทาลนี้มาฟื้นตัวเอาเมื่อเบ็นเนอดิคท์ คนิทเทิล (Benedikt Knittel) มาเป็นอธิการอาราม ระหว่างที่เป็นอธิการสท่านก็สร้างอารามแบบบารอก โดยให้เลอ็อนฮาร์ท ดีนท์เซินโฮเฟอร์ เป็นผู้ออกแบบ ระยะนั้นมีนักพรตราว 40 องค์และมีภราดา (Lay brother) อีกราว 30 คน

พอมาถึงปี ค.ศ. 1802 อารามนี้ก็ถูกเวนคืนเป็นของรัฐบาเดิน-เวือร์ทเทิมแบร์ค เครื่องเรือนในอารามก็ถูกย้ายไปเมืองชตุทการ์ท ปัจจุบันนี้แอบบีย์เป็นของมุขมณฑลร็อทเทินบวร์ค-ชตุทการ์ท ซึ่งใช้เป็นสถานที่สำหรับการประชุม สัมมนา และฝึกอบรม

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

รูปภาพ[แก้]