อาบราอัม โรเกญี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาบราอัม โรเกญี
อับราฮัม โรเกนี.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ฉายา เดอะเดม่อน (เอลเดโมนีโอ)
วันเกิด 16 เมษายน ค.ศ. 1978 (38 ปี)
สถานที่เกิด แคว้นกันตาเบรีย  สเปน
ส่วนสูง 1.73 ม. (5 ฟุต 8 นิ้ว)
น้ำหนัก 70 กก. (150 ปอนด์)
รุ่น เวลเตอร์เวท
สถิติ
ชก 78
ชนะ 67
ชนะน็อก 32
แพ้ 9
เสมอ 2

อาบราอัม โรเกญี (สเปน: Abraham Roqueñi) เจ้าของฉายา เดอะเดม่อน เป็นนักกีฬาชาวกันตาเบรียผู้ฝึกฝนในศิลปะการต่อสู้หลากแขนง รวมถึงคิกบ็อกซิ่ง, มวยไทย และฟูลคอนแท็ค รวมถึงเป็นหนึ่งในผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมแข่งขันไทยไฟท์ ในปี ค.ศ. 2011 [1][2] ซึ่งเขาเป็นฝ่ายแพ้คะแนนนักมวยไทยชาวออสเตรเลียที่มีชื่อว่า แฟร้งค์ จิออจี้ ในรอบรองชนะเลิศ ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์ สำโรง จังหวัดสมุทรปราการ[3]

ประวัติ[แก้]

เขาเริ่มฝึกคาราเต้เมื่ออายุได้ 7 ปี และเมื่ออายุได้ 12 ปี เขายังได้ฝึกฝนคิกบ็อกซิ่งจนถึงอายุ 22 ปี เมื่ออายุ 16 ปีได้เกิดกรณีพิพาทในระดับมือสมัครเล่นครั้งแรกที่อาวิลา เขาเป็นแชมป์สมัครเล่นระดับภูมิภาคของสเปน, เป็นแชมป์สองสมัยของไอบีเรีย, แชมป์ฟูลคอนแท็คสมัครเล่นและนีโอโปรเฟสชันแนลของสเปน, แชมป์ไอบีเรียฟูลคอนแท็คและเป็นแชมป์คิกบ็อกซิ่งยุโรปสองรายการ

หลังจากทำการป้องกันแชมป์โลกรายการคิกบ็อกซิ่ง 4 สมัยแล้ว เขายังได้รับเข็มขัดผู้ชนะมวยไทยโลกก่อน กิต สิทธิพลเหล็ก[4] หลังจากนั้นเขาได้รับเข็มขัดผู้ชนะระดับโลกในสามรายการที่ต่างกัน ในวันที่ 7 ธันวาคม ค.ศ. 2007 ภายหลังจากที่เอาชนะ ฟองค์ ปีเตอร์ ในการต่อสู้แบบฟูลคอนแท็ค ในปี ค.ศ. 2010 ได้รับรางวัลการแข่งขันประจำปีครั้งที่ห้าในรายการอะโพคาลิปส์ ที่ตอร์เรลาเบกา โดยได้พบกับคู่ชกชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อว่า มิคาเอล ลาเลอมอง

เกียรติประวัติ[แก้]

นอกจากนี้ ยังรวมถึงรายการ คาราเต้ อื่นอีกหลายรายการ

สถิติการแข่งขัน[แก้]

สถิติการแข่งขัน

ฟูลคอนแท็ค[แก้]

เดือนธันวาคม ค.ศ. 2007 ได้มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลกของสหพันธ์ฟูลคอนแท็ค WFCA ใน แซ็ง-เกียงแต็ง เขาได้พบกับ ฟองค์ ปีเตอร์ ในการชิงตำแหน่งว่างรุ่นมิดเดิลเวท และ อาบราอัม โรเกญี เป็นฝ่ายชนะน็อคได้ในยกที่เจ็ด (แต่เดิมปีเตอร์ยังได้เรียกเงินจากการป้องกันตำแหน่ง) ด้วยการแข่งขันสายนี้ ที่เขาได้กลายเป็นแชมป์โลกในฐานะที่สร้างผลงานประจำรายการแข่งขันพิเศษของสหพันธ์มวยไทย ในช่วงเดือนมิถุนายนของปีดังกล่าว

มวยไทย[แก้]

วันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 2007 ได้มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์มวยไทยในซานทานแดร์โดยสภา WFCA ในรุ่นมิดเดิลเวทของสมาคม และอาบราอัมได้พบกับ กิต สิทธิพลเหล็ก ซึ่งเป็นนักสู้ชาวไทยที่ได้รับการกล่าวขวัญของวงการ การต่อสู้เป็นไปอย่างสูสี แม้ว่าต่างฝ่ายจะโจมตีอย่างหนักหน่วง แต่ กิต สิทธิพลเหล็ก ก็เป็นฝ่ายแพ้ไปโดยการตัดสินของกรรมการ อาบราอัมได้กลายเป็นผู้ครองตำแหน่งระดับโลกคนใหม่ภายหลังจากการป้องกันตำแหน่งใน 4 รายการ WAKO โลว์คิก

อ้างอิง[แก้]

  1. บัวขาวสุดแกร่งสับฝรั่งเศสร่วงยก 3 ศึกไทยไฟต์ (ไทย)
  2. Jose Barradas vs Abraham Roqueni (อังกฤษ)
  3. มวยสยามรายวัน. ปีที่ 19 ฉบับที่ 6664. วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554. หน้า 6
  4. Otro título para Abraham Roqueñi, Diario Montañes, Consultado el 9 de septiembre de 2008
  5. "Thai Fight reaches grand finals". Bangkok Post. 2 Dec 2011. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]