อาบราอัม โรเกญี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาบราอัม โรเกญี
อับราฮัม โรเกนี.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ฉายา เอลเดโมนีโอ ("ปีศาจ")
วันเกิด 16 เมษายน ค.ศ. 1978 (40 ปี)
สถานที่เกิด  สเปน แคว้นกันตาเบรีย ประเทศสเปน
ส่วนสูง 1.73 เมตร (5 ฟุต 8.1 นิ้ว)
น้ำหนัก 70 กก. (150 ปอนด์)
รุ่น เวลเตอร์เวท
สถิติ
ชก 78
ชนะ 67
ชนะน็อก 32
แพ้ 9
เสมอ 2

อาบราอัม โรเกญี (สเปน: Abraham Roqueñi) เป็นนักกีฬาชาวกันตาเบรียผู้ฝึกฝนในศิลปะการต่อสู้หลากแขนง รวมถึงคิกบ็อกซิง, มวยไทย และฟูลคอนแท็ค รวมถึงเป็นหนึ่งในผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมแข่งขันไทยไฟท์ ในปี ค.ศ. 2011 [1][2] ซึ่งเขาเป็นฝ่ายแพ้คะแนนนักมวยไทยชาวออสเตรเลียที่มีชื่อว่า แฟร้งค์ จิออจี ในรอบรองชนะเลิศ ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์ สำโรง จังหวัดสมุทรปราการ[3]

ประวัติ[แก้]

เขาเริ่มฝึกคาราเต้เมื่ออายุได้ 7 ปี และเมื่ออายุได้ 12 ปี เขายังได้ฝึกฝนคิกบ็อกซิงจนถึงอายุ 22 ปี เมื่ออายุ 16 ปีได้เกิดกรณีพิพาทในระดับมือสมัครเล่นครั้งแรกที่อาวิลา เขาเป็นแชมป์สมัครเล่นระดับภูมิภาคของสเปน, เป็นแชมป์สองสมัยของไอบีเรีย, แชมป์ฟูลคอนแท็คสมัครเล่นและนีโอโปรเฟสชันแนลของสเปน, แชมป์ไอบีเรียฟูลคอนแท็คและเป็นแชมป์คิกบ็อกซิงยุโรปสองรายการ

หลังจากทำการป้องกันแชมป์โลกรายการคิกบ็อกซิ่ง 4 สมัยแล้ว เขายังได้รับเข็มขัดผู้ชนะมวยไทยโลกก่อน กิต สิทธิพลเหล็ก[4] หลังจากนั้นเขาได้รับเข็มขัดผู้ชนะระดับโลกในสามรายการที่ต่างกัน ในวันที่ 7 ธันวาคม ค.ศ. 2007 ภายหลังจากที่เอาชนะ ฟองค์ ปีเตอร์ ในการต่อสู้แบบฟูลคอนแท็ค ในปี ค.ศ. 2010 ได้รับรางวัลการแข่งขันประจำปีครั้งที่ห้าในรายการอะโพคาลิปส์ ที่ตอร์เรลาเบกา โดยได้พบกับคู่ชกชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อว่า มิคาเอล ลาเลอมอง

เกียรติประวัติ[แก้]

นอกจากนี้ ยังรวมถึงรายการ คาราเต้ อื่นอีกหลายรายการ

สถิติการแข่งขัน[แก้]

สถิติการแข่งขัน

ฟูลคอนแท็ค[แก้]

เดือนธันวาคม ค.ศ. 2007 ได้มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลกของสหพันธ์ฟูลคอนแท็ค WFCA ใน แซ็ง-เกียงแต็ง เขาได้พบกับ ฟองค์ ปีเตอร์ ในการชิงตำแหน่งว่างรุ่นมิดเดิลเวท และ อาบราอัม โรเกญี เป็นฝ่ายชนะน็อคได้ในยกที่เจ็ด (แต่เดิมปีเตอร์ยังได้เรียกเงินจากการป้องกันตำแหน่ง) ด้วยการแข่งขันสายนี้ ที่เขาได้กลายเป็นแชมป์โลกในฐานะที่สร้างผลงานประจำรายการแข่งขันพิเศษของสหพันธ์มวยไทย ในช่วงเดือนมิถุนายนของปีดังกล่าว

มวยไทย[แก้]

วันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 2007 ได้มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์มวยไทยในซานทานแดร์โดยสภา WFCA ในรุ่นมิดเดิลเวทของสมาคม และอาบราอัมได้พบกับ กิต สิทธิพลเหล็ก ซึ่งเป็นนักสู้ชาวไทยที่ได้รับการกล่าวขวัญของวงการ การต่อสู้เป็นไปอย่างสูสี แม้ว่าต่างฝ่ายจะโจมตีอย่างหนักหน่วง แต่ กิต สิทธิพลเหล็ก ก็เป็นฝ่ายแพ้ไปโดยการตัดสินของกรรมการ อาบราอัมได้กลายเป็นผู้ครองตำแหน่งระดับโลกคนใหม่ภายหลังจากการป้องกันตำแหน่งใน 4 รายการ WAKO โลว์คิก

อ้างอิง[แก้]

  1. บัวขาวสุดแกร่งสับฝรั่งเศสร่วงยก 3 ศึกไทยไฟต์ (ไทย)
  2. Jose Barradas vs Abraham Roqueni (อังกฤษ)
  3. มวยสยามรายวัน. ปีที่ 19 ฉบับที่ 6664. วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554. หน้า 6
  4. Otro título para Abraham Roqueñi, Diario Montañes, Consultado el 9 de septiembre de 2008
  5. "Thai Fight reaches grand finals". Bangkok Post. 2 Dec 2011. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]