อาน รอแบร์ ฌัก ตูร์โก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาน รอแบร์ ฌัก ตูร์โก
Anne Robert Jacques Turgot
มุขมนตรีแห่งรัฐฝรั่งเศส
ดำรงตำแหน่ง
24 สิงหาคม 1774 – 12 พฤษภาคม 1776
กษัตริย์พระเจ้าหลุยส์ที่ 16
ก่อนหน้าเรอเน นีกอลา เดอ โมปู
ถัดไปเคานต์แห่งโมร์ปา
ขุนคลังเอก
ดำรงตำแหน่ง
24 สิงหาคม 1774 – 12 พฤษภาคม 1776
กษัตริย์พระเจ้าหลุยส์ที่ 16
ก่อนหน้าโฌแซ็ฟ มารี แตแร
ถัดไปบารอนแห่งนูย
รัฐมนตรีว่าการทหารเรือ
ดำรงตำแหน่ง
20 กรกฎาคม 1774 – 24 สิงหาคม 1774
กษัตริย์พระเจ้าหลุยส์ที่ 16
ก่อนหน้าปีแยร์ เอเตียน บูร์ฌัว เดอ บวน
ถัดไปอ็องตวน เดอ ซาร์ตีน
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด10 พฤษภาคม ค.ศ. 1727(1727-05-10)
ปารีส
เสียชีวิต18 มีนาคม ค.ศ. 1781(1781-03-18) (53 ปี)
ปารีส
ลายมือชื่อ

อาน รอแบร์ ฌัก ตูร์โก (ฝรั่งเศส: Anne Robert Jacques Turgot) เป็นรัฐบุรุษและนักเศรษฐศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ได้รับการนับถือเป็นผู้อุทิศตนยุคแรก ๆ เพื่อเศรษฐกิจเสรี เขาดำรงตำแหน่งขุนคลังเอกในรัชสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16

ประวัติ[แก้]

เขาเป็นบุตรคนที่สามของนายมีแชล-เอเตียน ตูร์โก (Michel-Étienne Turgot) ประธานหอการค้าปารีส เขาได้รับการศึกษาในโรงเรียนโบสถ์ ต่อมาเข้าศึกษาที่วิทยาลัยซอร์บอนใน 1749 และเริ่มสนใจเศรษฐศาสตร์ในปีนั้น เขาเริ่มศึกษาทฤษฎีของฟร็องซัว แกแน (François Quesnay) และแว็งซ็อง เดอ กูร์แน (Vincent de Gournay)

ในปี 1752 เขาได้เป็นสมาชิกสภาอำมาตย์ปารีส (Parlement de Paris), ในปี 1753 ได้เป็นที่ปรึกษาฝ่ายยุติธรรม, ในปี 1760 เขาเดินทางไปฝรั่งเศสตะวันออกและสวิตเซอร์แลนด์ และได้แวะเยี่ยมวอลแตร์ซึ่งกลายเป็นเพื่อนสนิทและผู้สนับสนุนของเขา ต่อมาในปี 1761 ตูร์โกดำรงตำแหน่งเจ้าพนักงานอากร (intendant) ประจำมณฑลลีมอฌ (genéralité de Limoges) และได้ดำรงตำแหน่งนี้ยาวนานถึงสิบสามปี ในช่วงนี้เอง เขาเล็งเห็นปัญหาความเหลื่อมล้ำของระบบภาษี และพยายามเอาทฤษฎีภาษีของแกแนและกูร์แนมาปรับใช้ภายในมณฑลเท่าที่จะทำได้ จุดที่แตกต่างคือ ในขณะที่แกแนและมีราโบผลักดันให้จัดเก็บภาษีอัตราคงที่ (proportional tax) ทุกคนจ่ายภาษีอัตราเท่ากัน แต่ตูร์โกผลักดันให้จัดเก็บภาษีอัตราถดถอย (regressive tax)

เดิมที ประชาชนต้องถูกเกณฑ์แรงงานมาช่วยงานภาคหลวงหนึ่งวันต่อสัปดาห์ เช่น การมาช่วยสร้างถนน ตูร์โกยินยอมให้ประชาชนที่ไม่ประสงค์มาช่วยงานหลวงจ่ายเป็นเงินได้ และยกหน้าที่การสร้างถนนให้แก่ผู้รับเหมา ทำให้ถนนหนทางภายในมณฑลของเขามีคุณภาพดีกว่า[1]

หัวหน้าฝ่ายบริหาร[แก้]

ตูร์โกได้ดำรงตำแหน่งมุขมนตรีแห่งรัฐ (principal ministre d'État) ควบขุนคลังเอกในเดือนสิงหาคม 1774 สิ่งแรกที่เขาทำคือเสนอต่อองค์กษัตริย์ว่ารัฐบาลจะ "ไม่ล้มละลาย, ไม่เพิ่มภาษี, ไม่กู้ยืม" โดยวิธีหลายประการ นโยบายของตูร์โกประสบความสำเร็จในการลดการขาดดุลการคลัง และสามารถเจรจากับเจ้าหนี้ชาวเนเธอร์แลนด์ให้ลดดอกเบี้ยเงินกู้เหลือ 4% อย่างไรก็ตาม การขาดดุลงบประมาณก็ยังมีจำนวนมากอยู่ดี ทำให้เขาต้องคิดมาตรการอื่นเพิ่มเติม ทั้งการปฏิรูปราชสำนัก, การตั้งกฎหมายเศรษฐกิจเสรี นอกจากนี้เขายังคัดค้านการมีส่วนร่วมของฝรั่งเศสในสงครามปฏิวัติอเมริกา เขามองว่าฝรั่งเศสได้ไม่คุ้มเสียในสงครามครั้งนี้[1]

ในเดือนมกราคม 1776 ตูร์โกซึ่งเป็นผู้นิยมการค้าเสรี ได้ส่งร่างกฤษฎีกาหกฉบับต่อคณะองคมนตรี (conseil du roi) สี่ฉบับสำคัญไม่มาก แต่มีสองฉบับที่กระทบถึงเอกสิทธิ์ จึงเผชิญแรงต้านมหาศาล ได้แก่ การยกเลิกแรงงานเกณฑ์ (corvées) และการยกเลิก jurandes กับ maîtrises ของสมาคมหัตถกรรม ซึ่งจะทำให้ช่างฝีมือทุกคนมีสิทธิ์ทำงานมากเท่าที่ต้องการโดยไม่มีข้อจำกัด กฎหมายหกฉบับนี้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 12 มีนาคม เมื่อถึงเวลานั้น แทบทุกคนในราชสำนักมองตูร์โกเป็นศัตรู

ความตั้งใจทั้งหลายของเขาคงประสบผลดีหากได้รับความไว้วางใจจากองค์กษัตริย์ แต่ตูร์โกกลับเผชิญความยากลำบากในการทำงาน เขาขัดขวางโดยถูกกลุ่มคนที่ไม่ชอบและอิจฉาเขา กลุ่มนี้มีองค์ราชินีเป็นแกนนำ[2] เกิดการใส่ร้ายป้ายสีเขาสารพัด เช่นมีการเขียนจดหมายด่าราชินีโดยปลอมลายมือตูร์โก แล้วนำจดหมายฉบับนั้นไปฟ้องพระเจ้าหลุยส์ เป็นต้น เรียกได้ว่าตูร์โกมีศัตรูรอบด้านในราชสำนัก ท้ายที่สุดเขาถูกบีบให้ลาออกเมื่อ 12 พฤษภาคม 1776

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1  ประโยคหรือส่วนของบทความก่อนหน้านี้ ประกอบด้วยข้อความจากสิ่งพิมพ์ซึ่งปัจจุบันเป็นสาธารณสมบัติChisholm, Hugh, บ.ก. (1911). "Turgot, Anne Robert Jacques" . สารานุกรมบริตานิกา ค.ศ. 1911. Vol. 27 (11 ed.). สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์. pp. 415–17.
  2. Fraser & Marie Antoinette 2006, p. 250