อาญารัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาญารัก
Ayarak 2543.jpg
ละครโทรทัศน์ ปี พ.ศ. 2543
ประเภท ละครโทรทัศน์
สร้างโดย ครั้งที่ 1 : มาเรีย เกตุเลขา
ครั้งที่ 2 : เมคเกอร์ กรุ๊ป
ครั้งที่ 3 : ดีด้า วิดีโอ
เขียนโดย จำลักษณ์
กำกับโดย ครั้งที่ 1 : สุประวัติ ปัทมสูต
ครั้งที่ 2 : ชนะ คราประยูร
ครั้งที่ 3 : จรูญ ธรรมศิลป์
แสดงนำ ครั้งที่ 1
นาท ภูวนัย
สุคนธ์ทิพย์ เสนะวงศ์
อุทุมพร ศิลาพันธ์
ดวงใจ หทัยกาญจน์
ครั้งที่ 2
ฉัตรชัย เปล่งพานิช
จินตหรา สุขพัฒน์
จริยา แอนโฟเน่
กมลชนก โกมลฐิติ
ครั้งที่ 3
อานัส ฬาพานิช
นุสบา วานิชอังกูร
มรกต กิตติสาระ
จีรนันท์ มะโนแจ่ม
ดนตรีเปิด อาญารัก
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง ครั้งที่ 1 : ช่อง 3
ครั้งที่ 2 : ช่อง 3
ครั้งที่ 3 : ช่อง 7
การออกอากาศแรก ครั้งที่ 1 : พ.ศ. 2526
ครั้งที่ 2 : พ.ศ. 2543
ครั้งที่ 3 : พ.ศ. 2556

อาญารัก เป็นบทประพันธ์ของ จำลักษณ์ (สำเนาว์ หิริโอตัปปะ) เจ้าของบทประพันธ์เรื่อง "ไทรโศก" ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์แล้วอีก 3 ครั้ง

โดยครั้งแรก ในรูปแบบภาพยนตร์ นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา รับบทเป็น ขุนภักดี ร่วมด้วย พงษ์ลดา พิมลพรรณ อมรา อัศวนนท์ พิศมัย วิไลศักดิ์ รับบทเป็น คุณเรียม-คุณสน-เนียน ตามลำดับ ออกฉายเมื่อปี 2510

และต่อมาถูกนำมาสร้างเป็นละครออกอากาศทางช่อง 3 ถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกในปี 2526 ผู้แสดงเป็น นาท ภูวนัย สุคนธ์ทิพย์ เสนะวงศ์ อุทุมพร ศิลาพันธ์ ดวงใจ หทัยกาญจน์ และครั้งที่ 2 ในปี 2543 ผู้แสดงเป็น ฉัตรชัย เปล่งพานิช จินตหรา สุขพัฒน์ จริยา แอนโฟเน่ กมลชนก โกมลฐิติ ล่าสุดเป็นละครครั้งที่ 3 ออกอากาศทางช่อง 7 ในปี 2556 ผู้แสดงเป็น อานัส ฬาพานิช นุสบา วานิชอังกูร มรกต กิตติสาระ จีรนันท์ มะโนแจ่ม ตามลำดับ มีเพลงนำชื่อเดียวกับเรื่อง แต่ต่างเนื้อร้องและผู้แต่งคนละคนกัน (มีเพียงภาพยนตร์และละครครั้งแรกที่ใช้เพลงเดียวกัน)

เฉพาะละครโทรทัศน์ครั้งที่ 2 ถือว่าประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงนั้น ทำให้กมลชนก โกมลฐิติ ได้รับรางวัลเมขลา ประเภทผู้แสดงนำหญิงดีเด่น พร้อมกับจริยา แอนโฟเน่ ที่ยังได้รางวัลเมขลาเช่นกัน ประเภทผู้แสดงประกอบหญิงดีเด่น ในปีเดียวกัน

เนื้อเรื่อง[แก้]

ณ จังหวัดสุพรรณบุรี ที่บ้านของขุนภักดีภูบาลอันใหญ่โต เป็นที่นับหน้าถือตา วันหนึ่งน้อมได้เข้ามาขอกู้เงินจากขุนภักดีฯ แต่ไม่พบตัวท่านขุน คุณเรียมภรรยาเอกท่านขุนจึงให้นายน้อยยืมเงิน 2 ชั่ง เพื่อไถ่ถอนที่นาและรักษาตัวที่เรื้อรังมานาน น้อมซาบซึ้งในพระคุณ จึงยกเนียน ลูกสาวให้เป็นข้ารับใช้ของท่าน เนียนเป็นเด็กสาวหน้าตาหมดจด มีกิริยาเรียบร้อย คุณเรียมจึงเอ็นดูเลี้ยงไว้ในฐานะน้องสาว อยู่ในเรือนเดียวกัน นอกจากคุณเรียมแล้ว ขุนภักดียังมีภรรยาอีกคนคือคุณสน ลูกสาวกำนันฐานะดี คุณสนเป็นคนโปรดของท่านขุน เมื่อเห็นท่านขุนมีท่าทีสนใจเนียน ทำให้ ช้อย สาวใช้ประจำตัวคอยยุยง คุณสนจึงหาทางทำลายเนียน เนียนถูกกลั่นแกล้งต่าง ๆ นา ๆ ท่านขุนก็เมตตาสงสาร และรักเนียนยิ่งขึ้น เนียนลำบากใจ เพราะเธอเคยมีครอบครัวแล้ว สามีตาย ส่วนลูกชายที่ยังเล็กก็ฝากให้ยายแพรเป็นคนเลี้ยงดู

ต่อมาพ่อของเนียนเสียชีวิตท่านขุนจัดงานศพให้อย่างดี เนียนสำนึกในบุญคุณจึงยอมเป็นเมียท่านขุน โดยเก็บเรื่องลูกไว้เป็นความลับ คุณสนจ้างเหิม ลูกน้องของพ่อกำนันให้ข่มขืนเนียน เหิมชวนหนักและโพล้งร่วมทำการโดยไม่รู้ว่าเสือหนักเป็นพี่ชายแท้ ๆ ของเนียน จึงถูกซ้อนแผน คุณสนและช้อยจึงเป็นผู้รับเคราะห์แทน คุณสนและช้อยอาฆาตเนียนมากขึ้น สนตั้งท้องอันเกิดกับเสือหนัก แต่เธอโกหกท่านขุนว่าเป็นลูกของเธอกับท่านขุน ขณะเดียวกัน คุณเรียมและเนียนก็ตั้งท้องเช่นกัน เสือหนักลอบเข้ามาพบเนียน แจ้งข่าวเรื่องลูกที่กำลังป่วยหนัก ต้องการเงินรักษา คุณสนกับช้อยบังเอิญพบเข้าจึงนำความไปบอกท่านขุนว่าเนียนคบชู้ ท่านขุนโกรธจัด เฆี่ยนตีเนียนอย่างหนัก และไล่ให้ไปอยู่เรือนคนใช้ คุณสนคลอดบุตรเป็นชายได้ชื่อว่าเทิดศักดิ์ คุณเรียมนั้นเมื่อคลอดเด็กออกมาไม่นานทารกก็เสียชีวิต จึงให้เอกไปขอลูกของเนียน ซึ่งคลอดลูกสาวฝาแฝดในวันเดียวกันมาเป็นลูก โดยให้ยายอ่อนหมอตำแยปิดเป็นความลับ

ทานตะวันหรือลูกของเนียนที่คุณเรียมนำไปเลี้ยง เมื่อเติบโตขึ้นในฐานะลูกสาวคนเดียวของขุนภักดี และอยู่ใกล้แม่เลี้ยงเช่นคุณสน ทำให้มีนิสัยผิดแผกจากเนื้อทอง ลูกของเนียนที่ถูกตราหน้าว่าเป็นลูกชู้ เนื้อทองเป็นคนเจียมตน ขยัน เรียบร้อยเช่นเดียวกับเนียน จึงได้รับความกรุณาจากคุณทองจันทร์ และคุณเรียมให้เรียนอย่างเต็มที่ แดงน้อย ลูกชายของเนียน ซึ่งเกิดจากสามีคนแรก เติบโตขึ้น มียายแพรและโพล้งเลี้ยงดู โดยมีเสือหนักผู้เป็นลุงคอยส่งเสียโดยไม่เคยพบกัน บังเอิญที่แดงน้อยกับเทิดศักดิ์เป็นเพื่อนสนิทกัน ทำให้เสือหนักได้พบกับลูกคือเทิดศักดิ์ และทำให้เนียนได้พบกับแดงน้อย ทานตะวันนั้นชอบแดงน้อย เมื่อถูกคุณสนยุยงว่าจะถูกเนื้อทองแย่งไป ทานตะวันจึงออกอุบายกลั่นแกล้งเนื้อทอง จนถูกขุนภักดีเฆี่ยนตี แต่โชคดีที่เทิดศักดิ์ซึ่งแอบชอบพอเนื้อทองอยู่มาห้ามไว้ทัน ท่านขุนจึงยอมหยุดมือ

หนุ่มสาวทั้ง 4 เรียนจบ เทิดศักดิ์เป็นนายร้อยตำรวจ แดงน้อยเป็นนายอำเภอ ทานตะวันจบเสริมสวยจากฝรั่งเศส เปิดร้านอยู่ในตัวเมือง ส่วนเนื้อทองบรรจุเป็นครูประจำจังหวัด ต่อมาคุณเรียมและคุณทองจันทร์ออกทุนให้เนื้อทองเปิดโรงเรียน ยิ่งเป็นเหตุให้ทานตะวันชิงชังเนื้อทองมากขึ้น ช้อยมีลูกชายที่ต้องคดีอยู่ จึงขอให้สนบอกเทิดศักดิ์ให้ช่วยเหลือ แต่สนทำนิ่งเฉยช้อยจึงขู่สนว่าจะเปิดเผยความจริงทั้งหมด สนจึงฆ่าช้อยทิ้งและป้ายความผิดให้เนียน โดยไม่รู้ว่าคุณทองจันทร์รู้เรื่องจากช้อยแล้ว

ทางด้านแดงน้อยได้พบกับยายอ่อนโดยบังเอิญจึงทราบเรื่อง และเข้าพบท่านขุนเพื่อเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง เทิดศักดิ์จับกุมเนียนข้อหาฆาตกรรมช้อย สนแอบได้ยินว่ายายอ่อนจะเปิดเผยความจริงเพื่อช่วยเนียน จึงฆ่ายายอ่อนปิดปาก ท่านขุนมาประกันตัวเนียนและทราบความจริงเกี่ยวกับลูก ๆ ของตนทั้งหมด เทิดศักดิ์ทราบความจริงว่าเขาเป็นพี่น้องกับทานตะวัน เนื้อทอง และแดงน้อย และได้รู้ว่าตนเป็นลูกของเสือหนัก แต่สนเข้าใจว่าทุกคนยังไม่ทราบความจริงเรื่องเทิดศักดิ์ และกลัวว่าทองจันทร์จะเปิดเผยว่าเทิดศักดิ์เป็นลูกชู้ สนจึงฆ่าทองจันทร์ปิดปากอีกคน เทิดศักดิ์จำใจต้องจับกุมสน สนไม่ยอมเพราะเทิดศักดิ์ไม่มีหลักฐานมายืนยัน จึงอาละวาดไปทั่วเรือน และขู่ว่าจะประจานตระกูลภักดีภูบาลให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ขุนภักดีจึงต้องการให้สนฆ่าตัวตายแต่สนปฏิเสธ เสือหนักจึงออกมาฆ่าสนด้วยตนเอง แดงน้อยเห็นเหตุการณ์พอดีจึงยิงเสือหนักตายโดยไม่รู้ว่าเสือหนักคือลุงสินผู้ส่งเสียเลี้ยงดูเขามาโดยตลอด เสือหนักปิดตาลงอย่างสงบ ท่ามกลางเสียงสะอื้นไห้ของคนที่ล้อมรอบกาย ขุนภักดีและเรียมยืนมองอยู่ใกล้ๆ ต่างจากศพของสนที่ไม่มีใครเหลียวแล นอนตายอย่างเดียวดายและน่าอนาถ โศกนาฏกรรมของครอบครัวภักดีภูบาล ปิดตัวลงท่ามกลางความช้ำใจของทุกคน

นักแสดงนำ[แก้]

รูปแบบการนำเสนอ ขุนภักดี เนียน คุณสน คุณเรียม
ภาพยนตร์ พ.ศ. 2510 มิตร ชัยบัญชา พิศมัย วิไลศักดิ์ อมรา อัศวนนท์ พงษ์ลดา พิมลพรรณ
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2526 นาท ภูวนัย ดวงใจ หทัยกาญจน์ อุทุมพร ศิลาพันธ์ สุคนธ์ทิพย์ เสนะวงศ์
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2543 ฉัตรชัย เปล่งพานิช กมลชนก โกมลฐิติ จริยา แอนโฟเน่ จินตหรา สุขพัฒน์
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2556 อานัส ฬาพานิช จีรนันท์ มะโนแจ่ม มรกต กิตติสาระ นุสบา วานิชอังกูร

งานดัดแปลงอาญารัก[แก้]

ภาพยนตร์ ปี พ.ศ. 2510[แก้]

ละครโทรทัศน์ ปี พ.ศ. 2526[แก้]

ละครโทรทัศน์ ปี พ.ศ. 2543[แก้]

ละครโทรทัศน์ ปี พ.ศ. 2556[แก้]

ละครโทรทัศน์ ปี พ.ศ. 2556

เพลงประกอบ[แก้]

อ้างอิง[แก้]