อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 8 ตุลาคม พ.ศ. 2483 (79 ปี)
กรุงเทพ ประเทศไทย
พรรคการเมือง พรรคนำไทย (2538–2540)
คู่สมรส วรลักษณ์ ชุมสาย ณ อยุธยา
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์
มหาวิทยาลัยลอนดอน(Ph.D.)[1]
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
อาชีพ วิศวกร

อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา (8 ตุลาคม พ.ศ. 2483) วิศวกรชาวไทย ผู้เคยเป็นลูกทีมจำลองแบบชิ้นส่วนระบบลงจอดของงานอวกาศในบริษัทคู่สัญญาของมาร์ติน มาเรียทต้า (ปัจจุบันได้ควบรวมกิจการกลายเป็นบริษัทล็อกฮีด มาร์ติน) ซึ่งเป็นผู้สร้างยานอวกาศไวกิ้งให้กับองค์การนาซาของสหรัฐอเมริกาเพื่อนำไปใช้ในภารกิจสำรวจดาวอังคาร[2] เคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร สังกัดพรรคพลังธรรม และ เป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนสัตยาไสที่ดำเนินการตามแนวทางความเชื่อของตนเอง

ประวัติ[แก้]

อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา มีชื่อเล่นว่า "เอ๊ะ" เกิดที่วชิรพยาบาล เป็นบุตรคนที่สองของหม่อมหลวงมานิจ ชุมสาย กับเฉลิมขวัญ ชุมสาย ณ อยุธยา (ธิดาของพระปทุมเทวาภิบาล (บุญมา ณ หนองคาย)) [3][4] มีพี่น้องร่วมบิดามารดา คือ

เมื่อแรกเกิด อาจอง มีชื่อว่า องอาจ เป็นชื่อพระราชทานจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (แพ ติสฺสเทโว)[3][4] ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อเป็น อาจอง ศึกษาชั้นต้นที่โรงเรียนอนุบาลละอออุทิศ โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ โรงเรียนเซนต์คาเบรียล จนจบชั้น ประถม 4 แล้วย้ายไปศึกษาที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เป็นเวลา 6 เดือน ต่อมาย้ายตามบิดาไปอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ศึกษาที่ Lycée Janson de Sailly จนอายุ 12 ปี ได้ย้ายไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ ที่ Enfield Grammar School และ Haileybury and Imperial Service College

ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ที่วิทยาลัยทรินิตี มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ระหว่างศึกษา เริ่มมีความสนใจในพระพุทธศาสนาและเริ่มฝึกหัดการนั่งสมาธิ[5] อาจองจบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมเครื่องกล ศึกษาต่อปริญญาเอกด้านวิศวกรรมไฟฟ้าที่มหาวิทยาลัยลอนดอน จนจบปริญญาเอกในปี พ.ศ. 2509 [6]โดยมีผลงานวิจัยเกี่ยวกับคลื่นไมโครเวฟแล้วจึงเดินทางกลับประเทศไทย เป็นอาจารย์สอนที่ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนถึงปี พ.ศ. 2516 จึงลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัว

หลังจากนั้นได้เดินทางไปสหรัฐอเมริกา ทำงานเป็นวิศวกรในบริษัทรับเหมาช่วง ของบริษัทมาร์ติน มาริเอทต้า (ปัจจุบัน คือ ล็อกฮีด มาร์ติน) ซึ่งเป็นคู่สัญญาหลักกับนาซาในการสร้างยานไวกิงสำหรับสำรวจดาวอังคาร โดยอาจองได้เล่าว่าได้รับมอบหมายให้เขียนโปรแกรมจำลองการลงจอดบนดาวอังคารจากบริษัท และได้ค้นพบวิธีการแก้ปัญหาจากผลของการนั่งสมาธิบนยอดเขา หลังจากส่งงานให้บริษัทแล้ว อาจองได้ลาออกจากบริษัททันทีและเดินทางกลับประเทศไทย โดยไม่ทราบว่าผลงานจากแบบจำลองคอมพิวเตอร์ของตนเองได้ถูกนำไปใช้งานต่อหรือไม่ เนื่องจากไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างระบบลงจอดดาวอังคารที่ใช้งานจริงในยานไวกิ้งซึ่งสร้างโดยบริษัทมาร์ติน มาเรียทต้า [3][4] หลังจากยานไวกิ้ง ทำภารกิจลงจอดบนดาวอังคารเป็นผลสำเร็จ ในปี พ.ศ. 2519 อาจองได้ให้สัมภาษณ์แก่หนังสือพิมพ์ในประเทศไทยว่าเป็นผู้มีส่วนร่วมในการออกแบบระบบลงจอดของยานไวกิ้ง และได้กลายเป็นผู้มีชื่อเสียงด้านวิทยาศาสตร์คนหนึ่งของประเทศไทย

ปี พ.ศ. 2558 ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท บริษัท ล่ำสูง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) [7]

งานการเมือง[แก้]

อาจองเคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร สังกัดพรรคพลังธรรม สมัยที่พลตรีจำลอง ศรีเมือง เป็นหัวหน้าพรรค เคยร่วมงานกับพรรคนำไทย และได้รับแต่งตั้งเป็นรองเลขาธิการพรรค[8] และ เคยตั้งพรรคการเมืองขนาดเล็กของตัวเองแต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง จนกระทั่งการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2549 ได้รับเลือกตั้ง แต่ยังไม่ทันได้ประกาศรับรองอย่างเป็นทางการก็เกิดรัฐประหารเสียก่อน

โรงเรียนสัตยาไส[แก้]

ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา มีศรัทธาต่อแนวทางปฏิบัติของสัตยา ไส บาบา เป็นผู้ก่อตั้งและอำนวยการโรงเรียนสัตยาไสในประเทศไทย ซึ่งมีเครือข่ายใน 35 ประเทศ เน้นเรื่องคุณธรรมและการปฏิบัติธรรมตามแบบของสัตยา ไส บาบา[9] โรงเรียนสัตยาไสเป็นโรงเรียนเอกชน ไม่คิดค่าเล่าเรียน แต่มีค่าใช้จ่ายเทอมละ 10,000 บาท[10]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ดร. อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา แสดงภาพยนตร์ไทยสองเรื่อง คือ ข้างหลังภาพ (ภาพยนตร์ปี พ.ศ. 2544) แสดงเป็น เจ้าคุณอธิการบดี และ มายเบสท์บอดี้การ์ด แสดงเป็น ผู้พันนที

การเตือนภัยพิบัติและพลังพีระมิด[แก้]

อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา มักปรากฏชื่อในสื่อในการเตือนภัยพิบัติ เช่น การเตือนภัยภัยพิบัติแผ่นดินไหวจากพายุสุริยะ และจะทำให้เกิดสึนามิเข้าประเทศไทยในช่วงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2555 - เดือนมกราคม พ.ศ. 2556[11] วิธีการป้องกันแก้ไขปัญหาภัยพิบัติอาจทำได้ด้วยการจูนจิต ทำสมาธิ[12] ซึ่งขัดกับข้อมูลของนาซาทั้งเวลาที่เกิดซึ่งจะอยู่ระหว่างปี พ.ศ. 2556 - พ.ศ. 2557 และข้อบ่งชี้ขนาดผลกระทบของพายุสุริยะที่จะเกิดต่อโลกได้[13] นอกจากนี้ ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ยังมีความสนใจในพลังของรูปทรงพีระมิดเป็นอย่างมาก โดยในการบรรยายที่บ้านสวนพีระมิดในกิจกรรมเข้าค่ายหนีกรรมผิวพรรณ รุ่นที่ 1 ในวันที่ 23 - 25 มกราคม 2553 ได้บรรยายคุณสมบัติของรูปทรงพีระมิดต่อการป้องกันการเน่าสลายของศพ รักษาอาหาร รวมไปถึงสมบัติของพลังที่จะทำให้คลายเครียดได้[14][15][16] [17][ต้องการแหล่งอ้างอิงดีกว่านี้]

อ้างอิง[แก้]

 1. http://www.sathyasaith.org/index.php?lay=show&ac=article&Id=538970374
 2. คนเก่งไทยในนาซ่า (ดร.อาจอง ชุมสาย)
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 สานุพันธ์ ตันติศิริวัฒน์. อัจฉริยะบนทางสีขาว ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา. กรุงเทพ : สำนักพิมพ์ฟรีมายด์, พิมพ์ครั้งที่ 2 พ.ศ. 2548. หน้า หน้าที่. ISBN 974-93482-8-1
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 สานุพันธ์ ตันติศิริวัฒน์. อัจฉริยะบนทางสีขาว ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา. กรุงเทพ : สำนักพิมพ์ฟรีมายด์, พิมพ์ครั้งที่ 2 พ.ศ. 2548. หน้า หน้าที่. ISBN 974-93482-8-1
 5. บทสัมภาษณ์ ใช้สมาธิช่วยองค์การนาซ่าสำรวจอวกาศ
 6. http://www.nationmultimedia.com/opinion/Art-ong-must-show-us-he-has-what-it-takes-30242738.html
 7. http://www.set.or.th/set/companyprofile.do?symbol=LST
 8. ประกาศสำนักงานนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง พรรคนำไทยเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรคราชกิจจานุเบกษา เล่ม 112 ตอนที่ 56ง วันที่ 13 กรกฎาคม 2538
 9. ประวัติโรงเรียนสัตยาไส เว็บไซต์ โรงเรียนสัตยาไส
 10. หมวดหมู่ โรงเรียน, โรงเรียน สัตยาไส เว็บไซต์ เยลโล่เพจเจส
 11. "ดร.อาจอง เตือนภัย "สึนามิ" อ่าวไทย ครั้งแรกปลายปี". 2012-09-13. ในช่วงเดือนธันวาคม ถึงมกราคม จะครบรอบ 11 ปีของการเกิดพายุสุริยะ ซึ่งพบสัญญาณเมื่อเดือนมีนาคม และมิถุนายนไปแล้ว หากเกิดพายุสุริยะจริง จะส่งผลการเกิดแผ่นดินไหวอย่างหนัก และอาจเกิดสึนามิในบริเวณอ่าวไทยเป็นครั้งแรก เนื่องจากมีรอยเลื่อนแผ่นดินไหวในแถบประเทศฟิลิปปินส์ โดยไทยจะมีเวลาในการเตรียมตัวและเตือนภัย 15 ชั่วโมง แต่โอกาสเกิดพายุสุริยะครั้งใหญ่ยังไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ ข่าว [เอเอสทีวีผู้จัดการ] คอลัมน์ คุณภาพชีวิต
 12. "เตรียมกาย เตือนใจ ในการรับมือกับภัยพิบัติในปี 2012-2014 (พ.ศ. 2555-2557)" (PDF). 2012-02-25. ศ.ดร.อาจองฯ ยืนยันว่า รอบๆตัวเรานั้นมีคลื่นต่างๆมากมาย หากเราสามารถจูนคลื่นจิตของเรา ให้เข้ากับ คลื่นไฟฟ้ารอบตัวเราได้ หากคลื่นตรงกัน เราก็สามารถรับรู้เรื่องต่างๆได้ เหมือนกับคลื่นวิทยุ คลื่นทีวี คลื่นโทรศัพท์ เมื่อจูนให้ตรงกันก็รับเสียง และ รับภาพได้ ซึ่งถ้าเราสามารถจูนคลื่นจิตของเรา ให้เข้ากับคลื่นไฟฟ้ารอบตัวเราได้ตรงกัน ย่อมทำให้สามารถล่วงรู้ไปในเรื่องอดีตที่ผ่านมานานร้อยปี พันปี แล้วได้ หรือ เรื่องอนาคตที่ยังมาไม่ถึงได้ แต่จะต้องฝึ กฝนกันค่อนข้างหนัก ด้วยความตั้งใจจริงๆ รวมทั้งเราอาจเคลื่อนตัวไปในมิติกาลเวลาไปสู่อดีต และ อนาคตได้ เอกสารรวบรวมบรรยาย:มงคล กริชติทายาวุธ
 13. 2012: Killer Solar Flares Are a Physical Impossibility เว็บไซต์:นาซ่า
 14. คลิปบรรยาย: พลังพีระมิดโดยดร.อาจอง 01/03
 15. คลิปบรรยาย: พลังพีระมิดโดยดร.อาจอง 02/03
 16. คลิปบรรยาย: พลังพีระมิดโดยดร.อาจอง 03/03
 17. ถอดเทปบรรยาย พลังพีระมิดโดยดร. อาจอง บล็อก:วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]