อากาศยานไร้คนขับขนาดเล็ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เบย์รักตาร์มินิยูเอวี ของกองทัพบกตุรกี
โอนิกซ์สตาร์ฟอกซ์-ซี8-เอกซ์ที ออบเซิร์ฟเวอร์
โดรนโอนิกซ์สตาร์ฟอกซ์-ซี8-เอกซ์ที ออบเซิร์ฟเวอร์ ในทางพลเรือน กับเอชดี ออพติคอลซูม 30เอกซ์ และกล้องอินฟราเรดในหนึ่งเดียว
เอเอ็มเท อาลาดิน ของกองทัพบกเยอรมัน

อากาศยานไร้คนขับขนาดเล็ก (อังกฤษ: miniature UAV หรือ small UAV; อักษรย่อ: SUAV)[1] เป็นอากาศยานไร้คนขับขนาดเล็กพอที่จะพกพาได้

อากาศยานไร้คนขับขนาดเล็กมีตั้งแต่ยานบินสอดแนมขนาดจิ๋ว (MAV) ที่ทหารราบสามารถถือได้ ถึงอากาศยานไร้คนขับแบบพกพาที่สามารถถือและปล่อยตัวได้เหมือนกับระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบพกพาสำหรับทหารราบ ซึ่งคำนี้มักใช้กับผู้ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางทหาร

อากาศยานไร้คนขับขนาดเล็กได้รับคำจำกัดความต่าง ๆ ระหว่างหน่วยงานกำกับดูแลระดับชาติ บ่อยครั้งโดยไม่รวมถึงการกำหนดขนาดและความแตกต่างกันเกี่ยวกับข้อกำหนดการวัดน้ำหนัก คำจำกัดความเหล่านั้นมีตั้งแต่น้อยกว่า 2 กิโลกรัมสำหรับแคนาดา จนถึงน้อยกว่า 25 กิโลกรัมสำหรับสหรัฐ[2] การคาดหวังโดยเซซาร์ของยุโรปสำหรับกฎการจัดการจราจรทางอากาศในปี ค.ศ. 2020 ก็เสนอว่าน้อยกว่า 25 กิโลกรัม[3] ในขณะที่ซีเอเอของสหราชอาณาจักรได้ระบุว่าน้อยกว่า 20 กิโลกรัม[4]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "SUAV Advanced Concept Technology Demonstration" เก็บถาวร 2012-02-25 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน U.S. Army Soldier Systems Center"Small Unmanned Aerial Vehicles Advanced Concept Technology Demonstration (SUAV ACTD)". 25 February 2012. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 25 February 2012.
  2. "2015 FAA SUAS Regulation" (PDF).
  3. "SESAR-reviewed SUAS definition". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-12-31.
  4. "CAA's SUAS definition".

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]