อัศวินดาบกายสิทธิ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อัศวินดาบกายสิทธิ์
ใบปิดภาพยนตร์ ฉบับฉายครั้งแรกในไทย เพชราร่วมแสดง
กำกับเฉิน เลียก ปิน
อำนวยการสร้างเซาท์อีสต์เอเชียฟิล์ม
นำแสดงมิตร ชัยบัญชา
ชาติ ชัยภูมิ
เถียน เหย่
เพชรา เชาวราษฎร์
กว่าง หลิน
ซิ เจียง
จำหน่าย/เผยแพร่ ไทย
เซาท์อีสต์เอเชียฟิล์ม, พันธมิตรฟิล์ม
ฉาย4 ธันวาคม พ.ศ. 2513
ความยาว85 นาที
ประเทศฮ่องกง
ภาษากวางตุ้ง, ไทย

อัศวินดาบกายสิทธิ์ หรือ อภินิหารดาบทองคำ[1] เป็นภาพยนตร์จีนกำลังภายใน ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2513 นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา กำกับโดย เฉิน เลียก ปิน ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวฮ่องกง ถ่ายทำที่ฮ่องกงและไต้หวัน

เรื่องย่อ[แก้]

ในระหว่างศึกสองตระกูล ระหว่างตระกูลชิงกับตระกูลเหอ เพื่อแย่งชิงสิทธิ์เหนือภูเขา ซึ่งมีแร่เกลือมูลค่ามหาศาล เหว่ยชิง บุตรชายตระกูลชิง (มิตร ชัยบัญชา) เกิดความรักกับบุตรสาวตระกูลเหอ (เพชรา เชาวราษฎร์ และกว่าง หลิน) ซึ่งสร้างความโกรธแค้นให้กับผู้นำของทั้งสองตระกูล ในขณะเดียวกัน ลู่หุ้ย (เถียนเหย่) ซึ่งก็หมายปองในตัวบุตรสาวตระกูลเหอ ก็เข้ามาขัดขวางความรักของคนทั้งคู่ การฆ่าฟันกันเพื่อความรัก และศักดิ์ศรีของตระกูลจึงเกิดขึ้น

การสร้าง[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่องแรก ที่มิตรร่วมแสดง และเป็นเรื่องเดียวจาก 3 เรื่องที่มิตรร่วมถ่ายทำจนจบก่อนจะเสียชีวิต [remark 1] มิตรถ่ายภาพยนตร์จีนค้างอีกเรื่องหนึ่ง คือ เรื่อง จอมดาบพิชัยยุทธ (2514) ซึ่งได้เปลี่ยนนักแสดงนำเป็น ลือชัย นฤนาท แสดงต่อ และอีกเรื่องให้ ไชยา สุริยัน แสดงแทน โดยหลังจากถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง บ้านสาวโสด มิตรเดินทางไปฮ่องกงพร้อมกับเพชราและคณะ ระหว่างวันที่ 1-5 ตุลาคม พ.ศ. 2513 เพื่อถ่ายทำปิดกล้อง ก่อนจะกลับมาเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตในวันที่ 8 ตุลาคม ในการถ่ายทำเรื่อง อินทรีทอง [2]

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีการถ่ายทำเป็นสองเวอร์ชัน มีกว่าง หลิน ดาราชาวฮ่องกง รับบทนางเอกสำหรับฉบับที่ฉายในต่างประเทศ และเพชรา เชาวราษฎร์ รับบทนางเอกสำหรับฉบับที่ฉายในประเทศไทย เดิมทีภาพยนตร์จะใช้ชื่อไทยว่า อภินิหารดาบทองคำ หรือ ดาบอาญาสิทธิ์ [3] แต่เมื่อฉายจริงได้เปลี่ยนชื่อเป็น อัศวินดาบกายสิทธิ์

หลังจากมิตร ชัยบัญชาเสียชีวิต ผู้สร้างได้แก้ปัญหาการถ่ายทำฉากที่ค้างอยู่ โดยใช้นักแสดงสมัครเล่นจากจังหวัดชัยภูมิ ชื่อ ชาติ ชัยภูมิ ซึ่งมีหน้าตาท่าทางคล้ายมิตรมาก มาแสดงแทน [4]

เชิงอรรถ[แก้]

  1. มิตรถ่ายภาพยนตร์จีนค้างอีกเรื่องหนึ่ง คือเรื่อง จอมดาบพิชัยยุทธ (2514) ซึ่งได้เปลี่ยนนักแสดงนำเป็น ลือชัย นฤนาท แทน

อ้างอิง[แก้]

  • หนึ่งเดียว, ประวัติการณ์ที่สุดหนังไทย, 2549 ISBN 974-94228-8-0
  1. http://www.thaifilm.com/forumDetail.asp?topicID=1996
  2. http://www.thaifilm.com/forumDetail.asp?topicID=2397
  3. http://www.thaifilm.com/imgUpload/reply155741_CIMG1480.jpg
  4. โรม บุนนาค. แวดวงบันเทิงเมื่อวันวาน สุดยอดเรื่องเด็ดในวงการบันเทิงไทยตั้งแต่ยุคเริ่มหนังไทย. กรุงเทพฯ : สยามบันทึก, 2551. 232 หน้า. ISBN 978-974-06-6637-0